Trang chủ / Tin tức / Phần Mềm 3D / Blender – Phần Mềm Thiết Kế 3D Miễn Phí

Blender – Phần Mềm Thiết Kế 3D Miễn Phí

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến tất cả mọi thứ về Blender, những lí do mà blender là lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu. Sau đó, hãy cùng Meme 3D đi sâu hơn về các tính năng phổ biết nhất và cung cấp cho các bạn những nguồn học từ blender cơ bản đến nâng cao nó có thể giúp bạn tìm được hướng đi phù hợp nhất. Hãy chúng tôi hiểu rõ hơn về phần mềm blender này nhé !

Blender là gì ?

Blender là bộ công cụ tạo 3D mã nguồn mở hỗ trợ khá nhiều khía cạnh của quy trình phát triển 3D. Cùng với chức năng tạo mô hình mạnh mẽ, còn có kết cấu mạnh mẽ , đi xương , hoạt ảnh, ánh sáng  và một loạt công cụ khác để tạo 3D. Cho dù bạn muốn chỉ làm việc với các mô hình tĩnh hay tham gia vào thế giới hoạt hình, Blender là một công cụ tuyệt vời. Ngoài ra, nó chứa một trình chỉnh sửa video và công cụ trò chơi, vì vậy các tùy chọn của bạn rất rộng về khả 

Phần mềm thiết kế 3D Blender
Phần mềm thiết kế 3D Blender

Thông tin phần mềm 

 • Nhà phát hành : Blender 
 • Nền tảng: macS 10.13 trở lên Windows 10, 8.1 và 7
 • CPU: CPU lõi tứ 64 bit có hỗ trợ SSE2 (được giới thiệu trên Intel Pentium 4, AMD đã thêm nó vào CPU Athlon 64)
 • RAM: 8GB
 • Hiển thị: 1920 × 1080
 • Phần cứng: Chuột, bàn di chuột hoặc bút và máy tính bảng
 • Card đồ họa: RAM ít nhất 2 GB, OpenGL 3.3

3 lí do phần mềm blender là lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu ?

Blender hoàn toàn miễn phí 

Phần mềm Blender mở mã nguồn miễn phí không lo bản quyền ,thật sự rất phù hợp với nhiều người đang muốn tiếp cận với ngành độ họa nhưng không có quá nhiều kinh phí  Việc sử dụng Blender sẽ là một bước đệm giúp mọi người dễ dàng tiếp cận hơn về ngành nghề, chuyên môn này. Sau khi đã làm quen, thành thạo thì bạn có thể đầu tư,nếu như bạn muốn phần mềm chuyên nghiệp hơn thì bạn có thể mua bản quyền 

Phần mềm Blender mở mã nguồn 

Open-source ( hay còn gọi mã mở nguồn) tất cả những dòng code của một phần mềm,của một ứng dụng, chương trình.. nào đó được chia sẻ công khai và miễn phí 100% cho cộng đồng cùng sử dụng.

Việc phần mềm Blender miễn phí và có mã nguồn mở dẫn đến việc hình thành cộng động người sử dụng trở nên đông đảo hơn, các tài nguyên, tài liệu cũng được chia sẻ chi tiết.

Blender dành cho hệ chơi giải pháp 

Blender là dành cho dân chơi hệ giải pháp, cần làm nhanh gọn 1 task nào đó thì luôn có trình bổ sung ( addon) hỗ trợ.
Quan trọng là Blender được cập nhật liên tục, bản thân Blender được các bên thứ ba hỗ trợ khá nhanh và tốt, từ mocap, rig đến animation luôn có addon hỗ trợ tương thích. Blender không tốt nhưng addon thì ngược lại. 

Tính năng của phần mềm Blender 

Mô hình hóa và điêu khắc 3D 

Blender giúp tạo mô hình toàn diện, chuyển đổi  điêu khắc 3D dễ dàng hơn.

Người dùng có thể tạo ra các hình dạng cơ bản bằng cách sử dụng các hình học đơn giản như hình cầu, hình hộp, hình trụ và hình khối, sau đó có thể biến đổi và chỉnh sửa chúng để tạo ra các mô hình phức tạp hơn.

Công cụ cho phép người dùng điêu khắc trực tiếp trên bề mặt mô hình bằng cách sử dụng các công cụ như bàn chải, kéo và đẩy. Điều này giúp tạo ra các chi tiết phức tạp và tùy chỉnh hình dạng của mô hình. Ngoài ra, phần mềm này còn cung cấp các phím tắt giúp bạn chuyển đổi các tính năng một cách nhanh chóng.

Blender hỗ trợ mô hình hóa và điêu khắc 3D 
Blender hỗ trợ mô hình hóa và điêu khắc 3D

Kết cấu và mở gói UV 

Kết cấu UV sẽ giúp cho tác phẩm của bạn có độ sắc nét và màu sắc đẹp hơn. Blender sở hữu tính năn giúp bạn nâng cao chất lượng sản phẩm của mình trước khi in 3D.

Công cụ mở gói UV cho phép bạn làm phẳng bề mặt của mô hình để bạn có thể vẽ theo kết cấu của riêng mình. Sau đó, điều chỉnh tất cả các loại như độ mờ, độ khuếch tán, phản xạ ánh sáng hoặc ánh sáng nền để chỉ có được hiệu ứng bạn đang tìm kiếm

Chỉnh sửa video và biên soạn phim ảnh 

Blender có thể giúp người dùng chỉnh sửa ảnh và video một cách dễ dàng trên thiết bị như cắt ghép, chỉnh sửa video…một cách nhanh chóng

Blender trong biên kịch video
Blender trong biên kịch video

Tạo hiệu ứng kỹ xảo VFX

Blender giúp theo dõi tự động và thủ công, giúp tái tạo máy ảnh mạnh mẽ. Cho phép bạn nhập cảnh quay thô, theo dõi cảnh quay, tạo mặt nạ cho các khu vực và xem chuyển động của camera trực tiếp trong cảnh 3D của bạn

Tạo hiệu ứng kỹ xảo VFX
Tạo hiệu ứng kỹ xảo VFX

Kết xuất đồ họa từ hình ảnh 

Phương pháp kết xuất khác nhau để tạo ra những hình ảnh giống như phim hoạt hình và đầu ra chân thực đến khó tin. Nói chung, một hình ảnh được hiển thị sẽ mất nhiều thời gian hơn để hiển thị so với những gì bạn nhìn thấy trên chế độ xem, vì Blender sử dụng nhiều tính toán để tạo ra chúng. Bạn có thể chọn các tham số khác nhau cho độ phân giải và định dạng tệp của hình ảnh đầu ra tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Kết xuất cơ bản trong Blender
Kết xuất cơ bản trong Blender

Tổng hợp các kênh hướng dẫn sử dụng blender cho người mới 

Blender Cơ bản

Các kênh youtube này tập trung dùng các tool cơ bản của Blender và add-on vanilla (tức là không có add-on tải thêm). Một số kênh giúp bạn làm quen phần mềm và học cơ bản về 3D:

 • Blender Guru (Course bánh Donut huyền thoại).
 • CG Fast Track (Course kiếm).
 • CG Cookie (Course Basic Blender).
Hard Surf
Các kênh này chuyên về Hard surface modeling và có dùng add-on tải thêm như :
 • Machin3 (free),
 • Box Cutter (Pay or crack) 
 • Fluent (Pay or crack)
 • Mesh Machine (Pay or crack).                                                                                                                                                                                                                                                                                                    
Vật Liệu Procedural
 Đã là procedural thì thường là vật liệu tả thực. Còn bạn muốn làm vật liệu stylize thì nó lại thiên về vẽ hơn là sử dụng material node của Blender.
Rigging và Animation
Tiếc 1 điều là hiện tại trên Youtube  chưa thấy một kênh nào chỉ chuyên về Rigging và Animation.Tuy nhiên, mình vẫn chia sẻ 1 kênh mà mình học rigging và animation qua Polyfjord – cụ thể là qua 2 video làm cái điện thoại và con nhện máy

Ngoài ra còn có một số kênh không có chủ đề chuyên rất hay về 3D, CGi và nhiều video :

 • Peter France
 • YanSculpt
 • Rickshaw In Blender 3D
 • Default Cube
 • CG Geek
 • Polygon Runway
 • Level Pixel Level

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *