Trang chủ / Tin tức / Công Nghệ Scan 3D / Máy Quét 3D Phân Tích Hình Thái Và Tăng Trưởng Thực Vật

Máy Quét 3D Phân Tích Hình Thái Và Tăng Trưởng Thực Vật

Nhu cầu quét 3D phân tích hình thái và trưởng thực vật đang tăng dần trong những năm gần đây, chủ yếu là do hiệu quả cao, độ chính xác cao và sự tiện lợi do công nghệ quét 3D mang lại. Khi mọi người chọn máy quét 3D để nghiên cứu hình thái và sự phát triển của thực vật, họ có xu hướng xem xét các yếu tố sau: giá cả, liệu có cần dùng bút đánh dấu hay không, độ chính xác, độ mịn, khả năng quét màu, nhận diện thương hiệu, v.v. Đúng là những yếu tố đó rất quan trọng đối với quyết định mua hàng, tuy nhiên, một số yếu tố khác cũng cần được xem xét không kém.

Các yếu tố cần xem xét khi chọn máy quét 3D hình thái tăng tưởng thực vật 

                                                   

Ngoài các yếu tố được đề cập ở trên, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn bốn điều bạn cũng nên cân nhắc khi chọn máy quét 3D để nghiên cứu thực vật.

 •  Khả năng thu thập dữ liệu quét 3d phân tích  hình thái 

– Khả năng thích ứng của vật liệu (đối với vật thể có bề mặt đen và bóng hoặc bề mặt có độ phản chiếu cao, máy quét có thể làm việc trực tiếp trên vật thể đó không hay phải có bột tạo ảnh tương phản để thực hiện);

– Toàn vẹn dữ liệu (các góc chết, lỗ sâu và rãnh có được quét hoàn toàn chi tiết hay không);

– Độ chính xác của dữ liệu (các chi tiết/kết cấu có được khôi phục chính xác hay không và các cạnh/góc có được nhìn rõ không);

 • Độ chính xác

Độ chính xác xác định xem dữ liệu quét có hữu ích hay không và sử dụng chúng ở đâu. Vì vậy, chúng ta cần xác định chắc chắn 4 yếu tố: yêu cầu về độ chính xác (thay đổi theo từng đối tượng được quét) và tính nhất quán của dữ liệu; có phục vụ mục đích sản xuất trực tiếp không; có biến dạng không (chẳng hạn như cong vênh cạnh)? Điểm cộng: Ngoài ra, độ chính xác của điểm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác. Độ chính xác của điểm càng cao thì chi tiết càng tốt.

 • Khả năng thích ứng kích thước

Nếu đối tượng được quét lớn hơn 4 m, lỗi căn chỉnh tích lũy có thể lớn hơn, điều này có thể yêu cầu hệ thống chụp ảnh toàn cầu; yêu cầu độ chính xác cao hơn đối với các đối tượng trong phạm vi 0,3 m.

 • Khả năng thích ứng với môi trường

Quá trình quét diễn ra ngoài trời hay trong nhà? Cho dù có ánh sáng mặt trời trực tiếp? Có thể kiểm soát luồng không khí tại nơi làm việc 

Quy trình quét 3d hình thái Tăng Trưởng Thực Vật

Bước 1: Chuẩn bị thiết bị

 • Chọn và chuẩn bị một máy quét 3D phù hợp cho nhiệm vụ. Các loại máy quét thường sử dụng là máy quét laser hoặc máy quét ánh sáng cấu trúc.
 • Xác định khoảng cách và góc quét phù hợp để có thể thu thập đủ thông tin về hình thái tăng trưởng của cây.

Bước 2: Chuẩn bị cây và môi trường

 • Lựa chọn cây mẫu và đặt cây vào trong không gian quét.
 • Tạo một môi trường thuận lợi cho quá trình quét, bao gồm đảm bảo ánh sáng đủ và không có các yếu tố gây nhiễu như gió mạnh.

Bước 3: Tiến hành quét 3d phân tích hình thái 

 • Đặt máy quét 3D ở vị trí cố định và bắt đầu quá trình quét. Máy quét sẽ tạo ra một tia laser hoặc ánh sáng cấu trúc và thu thập thông tin về hình thái tăng trưởng của cây.
 • Máy quét sẽ di chuyển quanh cây và thu thập dữ liệu 3D từ các điểm quét. Thông thường, các máy quét sẽ có chế độ tự động di chuyển hoặc có thể được điều khiển bằng tay.
 • Quá trình quét có thể mất thời gian tùy thuộc vào kích thước và độ phức tạp của cây mẫu.

Bước 4: Xử lý dữ liệu

 • Sau khi quét hoàn thành, dữ liệu 3D được thu thập từ máy quét 3d phân tích hình thái 
 • Dữ liệu 3D có thể được xử lý bằng các phần mềm chuyên dụng để tạo ra mô hình 3D của cây. Các phần mềm này thường sẽ loại bỏ nhiễu, ghép nối các điểm quét và tạo ra một mô hình chính xác của cây.

Bước 5: Hoàn thành 

 • Mô hình cây đã hoàn thành 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *