Trang chủ / Tin tức / Công Nghệ Scan 3D / Giải Pháp Giúp Quét 3D Mặt Tối Và Sáng Bóng Của Sản Phẩm

Giải Pháp Giúp Quét 3D Mặt Tối Và Sáng Bóng Của Sản Phẩm

Mặc dù máy quét 3D có thể quét hầu hết các vật thể mà không gặp trở ngại nào, nhưng có một số bề mặt khó quét hơn. Vậy làm thế nào giúp quét 3d  mặt  tối ,sáng bóng của sản phẩm 

Tại sao những bề mặt này khó quét?

  • Độ phản chiếu: Những bề mặt tối và bóng có khả năng phản chiếu ánh sáng rất ít. Khi sử dụng các công cụ quét 3D, như máy quét laser hoặc máy ảnh 3D, chúng cần sử dụng nguồn sáng để thu nhận thông tin về hình dạng bề mặt. Nếu bề mặt không phản chiếu đủ ánh sáng, các công cụ này sẽ gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu chính xác về hình dạng.
  • Điểm nổi bật: Quá trình quét 3D thường dựa trên việc phát hiện và thu thập dữ liệu từ các điểm nổi bật trên bề mặt. Những bề mặt tối và bóng thường không có đủ điểm nổi bật hoặc các đặc trưng rõ ràng để các công cụ quét có thể nhận dạng và thu thập dữ liệu từ chúng.
  • Góc nhìn: Đôi khi, để thu thập dữ liệu 3D chính xác, cần phải có góc nhìn và ánh sáng tốt từ nhiều hướng khác nhau. Với những bề mặt tối và bóng, ánh sáng có thể bị phản xạ hoặc hấp thụ một cách không đều, dẫn đến việc mất thông tin hoặc nhiễu trong dữ liệu quét

Điều kiện lý tưởng để quét 3D mặt  tối và sáng bóng của sản phẩm 

Máy quét 3D dựa trên ánh sáng quang học (tức là tia laser, ánh sáng có cấu trúc) sử dụng ánh sáng làm nguồn chiếu. Sử dụng máy quét 3D ánh sáng có cấu trúc làm ví dụ, hệ thống sẽ tạo một loạt các mẫu lên đối tượng bằng cách sử dụng nguồn chiếu. Mô hình biến dạng khi nó chạm vào bề mặt của vật thể. Máy ảnh của máy quét ghi lại hình ảnh của các mẫu bị biến dạng này và sử dụng thuật toán của phần mềm để tính toán khoảng cách từ máy quét đến bề mặt của vật thể.

Đây là cách máy quét lấy được các phép đo 3D dưới dạng các đám mây điểm. Đám mây điểm thực chất là một cụm tọa độ 3D (x, y, z) trong không gian của bề mặt vật thể. Nếu bạn có hàng triệu điểm này, bạn sẽ tạo ra một bản sao kỹ thuật số của đối tượng.

Tại sao các bề mặt tối, sáng bóng hoặc trong suốt cản trở quá trình quét 3D?

Để tìm hiểu lý do tại sao, trước tiên cần nghĩ về nguyên lý hoạt động của máy quét 3D. Máy quét 3D dựa trên ánh sáng quang học phát ra chùm tia lazer vào các vật thể. Chúng sẽ biến dạng khi chúng chạm vào bề mặt của vật thể. Biến dạng sau đó được phản ánh vào bộ cảm biến của máy quét. Bộ cảm biến này sẽ tính toán khoảng cách từ vật thể để xác định vị trí của nó trong không gian.

Mặc dù máy quét 3D chụp được hầu hết các bề mặt rất tốt, nhưng một số loại bề mặt khiến ánh sáng bị biến dạng theo cách cản trở quá trình thu thập dữ liệu. Chúng ảnh hưởng đến cách máy quét 3D xem đối tượng và do đó ảnh hưởng đến cách máy quét chụp ảnh.

Khi quét các bề mặt đầy thách thức này, nó sẽ gây ra hiện tượng nhiễu sau:

Các mẹo giúp bạn quét 3D mặt tối và sáng bóng của sản phẩm  

  • Điều chỉnh cài đặt máy quét 3D của bạn

Một số máy quét 3D khá giỏi trong việc thích ứng với các biến thể bề mặt. Trước khi bạn thử các phương pháp khác, hãy xem liệu cài đặt máy quét 3D của bạn có thể được điều chỉnh để quét các phần tối, sáng bóng hoặc trong suốt hay không.Mỗi máy quét sẽ khác nhau nhưng thông thường việc điều chỉnh cài đặt phơi sáng sẽ giúp bù đắp cho các đặc điểm bề mặt của đối tượng để tạo điều kiện tốt hơn cho quá trình quét.

Ví dụ: Máy quét 3D Artec

Sử dụng máy quét Artec 3D làm ví dụ, thực hiện các hành động đơn giản như tăng độ nhạy của máy quét và giảm nhẹ độ sáng đã giúp quét chiếc áo choàng đen này.Để tăng cài đặt độ nhạy của máy quét 3D:

  • Điều chỉnh vị trí của máy quét so với đối tượng

Đôi khi thực hiện những điều chỉnh nhỏ trong cách bạn quét một đối tượng có thể có tác động lớn đến kết quả của bạn. Khi quét các bề mặt sáng bóng, hãy quét ở một góc và khoảng cách nhỏ. Sau đó, ánh sáng sẽ khuếch tán thay vì dội trực tiếp trở lại máy quét 3D, đây là nguồn gốc của vấn đề.

  • Tiến bộ công nghệ

Máy quét 3D ngày càng trở nên tốt hơn trong việc quét 3D các bề mặt đầy thách thức khi công nghệ ngày càng tinh vi hơn theo thời gian. Với Artec Leo, chúng tôi đã quét qua cổng sau của một chiếc xe tải màu đen ở ngoài trời mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn quét các lỗ hoặc góc hẹp với kết quả quét tốt hơn và sạch hơn (khi ánh sáng phản chiếu xung quanh các tính năng này) hoặc nếu bạn có một bộ phận cực kỳ sáng bóng cần quét, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bình xịt dành cho nhà phát triển để chuẩn bị cho bộ phận đó quét. kết quả tốt nhất 

  • Chuẩn bị bộ phận bằng cách sử dụng bình xịt quét 3D

quét đúng cách ngay cả khi bạn có cài đặt máy quét lý tưởng nhất. Trong những trường hợp đó, bạn sẽ cần phun một lớp sơn mờ mờ lên bộ phận để che phủ bề mặt. Bề mặt đầy thách thức được bao phủ để không gây ra sự cố trong quá trình quét và nó tạo ra bề mặt quét 3D lý tưởng.Như bạn có thể thấy từ ví dụ quét 3D mũ bảo hiểm xe máy, sử dụng bình xịt dành cho nhà phát triển (còn được gọi là bình xịt quét 3D) giúp cải thiện đáng kể kết quả.

Sử Dụng Máy Quét 3D Phun Tác Động Quét Độ Chính Xác Như Thế Nào?

Bạn không phải lo lắng về việc thêm quá nhiều lớp vào chi tiết vì điều đó có thể làm sai lệch độ chính xác của bản quét 3D, đặc biệt khi bạn đang sử dụng dữ liệu quét để kiểm tra hoặc các ứng dụng kỹ thuật đảo ngược. Chúng tôi đã phân tích về việc thêm lớp phủ phun quét 3D và chúng tôi đã thực hiện một video để báo cáo kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *