Trang chủ / Tin tức / Công Nghệ In 3D / Giải Thích Đơn Giản Về Công Nghệ Của Máy In 3D DLP

Giải Thích Đơn Giản Về Công Nghệ Của Máy In 3D DLP

Ngoài máy in 3D đùn sợi nhựa FDM, còn có máy in 3D dựa trên công nghệ vat polymerization như SLA và DLP. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về máy in 3D DLP và thảo luận về những lợi ích cũng như hạn chế của chúng so với máy SLA.

Công nghệ này là gì và nguồn gốc ra đời

in 3d dlp
công nghệ in 3d dlp

DLP là viết tắt của digital light processing, và là một loại vat polymerization 3D vat polymerization sử dụng nhựa photopolyme resin có khả năng hóa rắn dưới nguồn sáng UV nằm phía dưới máy.

Trong công nghệ vat polymerization, có hai công nghệ chính: SLA và DLP. Đương nhiên, cả hai đều sử dụng resin và nguồn sáng UV để tạo ra các bộ phận, điểm khác biệt chính là loại nguồn sáng được sử dụng để đông cứng nhựa.

Để hiểu đúng về DLP, trước tiên cần hiểu người tiền nhiệm của nó là SLA. Máy in 3D sử dụng SLA, hoặc stereolithography, sử dụng bàn in, cụm trục Z gồm động cơ, trục vít me, ray trượt, khay(bể) chứa nhựa, nguồn sáng và điện kế.

Máy in 3D SLA bắt đầu hoạt động bằng cách hạ bàn in xuống khay chứa nhựa chỉ còn lại một khoảng bằng với chiều dày lớp in giữa đáy khay và bề mặt bàn in. Sau đó, galvanometers sẽ làm nốt công việc hóa rắn nhựa resin.

Galvanometers là các bộ phận giống như gương được sử dụng để điều hướng chùm tia laze của máy in SLA đến đáy bể. Với sự trợ giúp của Gcode, galvanometers điều hướng chùm tia laser theo một đường biểu thị một lớp của một bộ phận nhất định. Sau đó, tia laser xử lý nhựa để tạo thành một lớp rắn của một bộ phận. Khi hoàn thành một lớp, bàn in sẽ di chuyển lên một lớp theo chiều cao mỗi lớp in và quá trình này được lặp lại cho đến khi hoàn thành phần đó.

Cách mà nó hoạt động

Bây giờ bạn đã biết cách SLA hoạt động, đã đến lúc xem xét kỹ hơn về DLP. DLP là “công nghệ chị em” với SLA vì điểm khác biệt lớn duy nhất là nguồn sáng được sử dụng để xử lý nhựa. Như chúng tôi vừa đề cập, máy in SLA sử dụng tia laser kết hợp với galvanometers để hóa rắn nhựa.

Với máy in 3D DLP, nguồn sáng là digital light projector được phát triển đặc biệt. Nhờ màn hình này, DLP thường được coi là nhanh hơn SLA và đây là lý do:

Với SLA, tia laser phải xử lý nhựa riêng lẻ theo kỹ thuật “điểm tới điểm”. Mặt khác, màn hình máy chiếu DLP sẽ chiếu hình ảnh của một lớp cùng một lúc! Do đó, tất cả các điểm của một lớp có thể được xử lý đồng thời. Bằng cách này, tốc độ in được tăng lên so với SLA vì mất ít thời gian hơn để xử lý một lớp.

Vì DLP là công nghệ kỹ thuật số nên hình ảnh 2D được chiếu bao gồm các pixel. Khi được chuyển thành 3D, chúng trở thành voxels.

Máy chiếu ánh sáng UV là nguồn sáng của  công nghệ in 3d DLP, sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu không có digital micromirror device (DMD), “trái tim” của mọi máy DLP. Một DMD chứa hàng trăm nghìn hoặc thậm chí hàng triệu gương vi mô nhỏ hướng ánh sáng và tạo ra mô hình.

Độ phân giải của máy in 3D DLP thường tương ứng với số lượng gương siêu nhỏ bên trong thiết bị DMD và chất lượng máy chiếu.

So sánh công nghệ SLA và DLP

Cho đến thời điểm này, chúng tôi chỉ đề cập đến lợi ích của máy in 3D DLP so với máy SLA như việc tốc độ nhanh hơn. Nhưng DLP cũng có những hạn chế của nó.

Do máy in 3D DLP sử dụngdigital light projector nên độ phân giải bản in của bạn tương ứng trực tiếp với độ phân giải của máy chiếu. Nói cách khác, một máy chiếu rẻ hơn có thể đồng nghĩa với việc giảm độ phân giải. Điều này trái ngược với SLA, trong đó các thiết bị thậm chí rẻ hơn có khả năng có độ phân giải khá hơn (độ rộng chùm tia lazer).

Một hạn chế khác của máy in DLP là bề mặt hoàn thiện lộ vân pixel. Vì các điểm ảnh ba chiều có dạng hình chữ nhật, nên các phần cong của bản in có xu hướng không được hoàn thiện mịn khi so sánh với SLA. Điều tốt là vấn đề với voxels và đường cong có thể được giải quyết bằng cách dùng chế độ khử răng cưa hoặc chà nhám phần sau khi in.

Cả máy in DLP và SLA đều sử dụng resin, vì vậy chi phí in phải tương tự nhau. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chi phí phụ thuộc rất nhiều vào nhà sản xuất nhựa hoặc thậm chí cả máy in.

Những máy in 3D DLP tốt nhất ở thời điểm hiện tại

Dưới đây là 2 con máy tốt nhất ở thời điểm hiện tại mà Meme 3D có thể cung cấp cho bạn:

Elegoo DLP Mars 4 Pro

DLP Mars 4 (1)

Elegoo Mars 4 DLP là chiếc máy in cho độ chi tiết cao và tốc độ in cực kì nhanh, nhanh hơn 2.5 lần so với Saturn 2 nhưng đổi lại khổ in của nó tương đối nhỏ, thích hợp cho các ngành như kim hoàn và nha khoa.

 

Anycubic Photon D2

anycubic dlp d2

Anycubic Photon D2 đã nhận được các đánh giá trung lập từ nhiều nguồn. Theo space.com, Anycubic Photon D2 là máy in 3D “tuyệt vời” cung cấp chất lượng in tuyệt vời cho những người yêu nghề. Trái lại, windowscentral cho biết rằng mặc dù Photon D2 là máy in 3D hoạt động rất tốt, nhưng nó chỉ phù hợp sử dụng một trường hợp rất cụ thể và có thể không phù hợp cho hầu hết mọi người. Một đánh giá khác của All3D cho biết rằng Photon D2 đã thay đổi công thức của việc in 3D bằng resin trên máy tính để bàn, nhưng kết quả không thật sự thú vị. Tổng quan, Anycubic Photon D2 là một máy in 3D bằng resin mạnh mẽ với hiệu suất dai dẳng nhưng đã nhận được các đánh giá không thú vị từ một số nguồn uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *