Trang chủ / Tin tức / Hướng Dẫn Sử Dụng / Hướng Dẫn Sử Dụng Máy In 3D FDM Cho Người Mới

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy In 3D FDM Cho Người Mới

Bắt đầu sử dụng máy in 3D không cần phải lo sợ. Hãy tiếp tục đọc hướng dẫn sử dụng máy in 3D FDM đơn giản của chúng tôi để bắt đầu!

Thành Phần Chính Của Máy In 3D 

 • Nền bản dựng:  Nền bản dựng về cơ bản là bề mặt mà trên đó các bộ phận được tạo ra. Các nền tảng xây dựng thường bao gồm các giường được sưởi ấm để giúp các bộ phận dễ dàng dính vào chúng hơn, nhưng sẽ nói thêm về điều đó sau.
 • Đầu đùn: Đầu đùn là bộ phận chịu trách nhiệm kéo và đẩy sợi nhựa qua đầu in. Tùy thuộc vào thiết lập máy đùn(trực tiếp hoặc Bowden ), máy đùn và đầu in đôi khi được coi là giống nhau (tức là khối di chuyển dọc theo giàn hoặc giàn). Đây thường là trường hợp khi xem xét hoặc thảo luận về toàn bộ cụm máy đùn và đầu nóng . Từ quan điểm này, máy đùn bao gồm hai thành phần phụ:
  • Đầu lạnh là phần cơ khí bao gồm một động cơ, bánh răng truyền động và các bộ phận nhỏ khác đẩy và kéo dây tóc. Bất kể các quy ước đặt tên, máy đùn luôn bao gồm ít nhất là đầu nguội.
  • Đầu nóng chứa một bộ gia nhiệt và một vòi phun, trong đó đầu nóng làm nóng dây tóc để nó có thể được đùn ra khỏi đầu sau. Trong trường hợp thiết lập Bowden, đầu nóng không bao giờ được coi là một phần của máy đùn.
 • (Các) đầu in: Có thể có một hoặc nhiều đầu in trên một máy in, mặc dù hầu hết các máy in chỉ có một.
  • Trên đầu in, giữa đầu nóng và đầu lạnh, là bộ tản nhiệt và quạt, đây là những bộ phận cần thiết để giữ cho đầu lạnh luôn mát để tránh kẹt giấy.
  • Ngoài quạt tản nhiệt, thường có ít nhất một quạt khác để làm mát dây tóc nóng chảy sau khi nó thoát ra khỏi đầu nóng. Đây thường được gọi là quạt làm mát bộ phận.
 • Giao diện điều khiển: Một số máy in 3D hiện đại có màn hình cảm ứng được sử dụng để điều khiển máy in 3D. Trên các máy in 3D cũ hơn, một màn hình LCD đơn giản với cuộn vật lý và bánh xe nhấp chuột có thể xuất hiện thay vì giao diện cảm ứng. Tùy thuộc vào kiểu máy, cũng có thể có khe cắm thẻ SD và cổng USB.

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy In 3D 

Quá trình bắt đầu khi bạn gửi tệp mô hình 3D đến máy in. Tệp chứa một bộ lệnh cho mọi thứ, bao gồm cả nhiệt độ để giữ đầu phun và nền tảng xây dựng cũng như cách di chuyển đầu phun và lượng sợi để ép ra.

Khi công việc in bắt đầu, đầu phun được đốt nóng. Khi đầu phun đạt đến nhiệt độ cần thiết để làm tan sợi, bộ ép sợi đẩy sợi vào đầu nóng. Tại điểm này, máy in đã sẵn sàng để bắt đầu in 3D bộ phận. Đầu phun hạ xuống và bắt đầu đặt sợi nóng, ép ra lớp đầu tiên giữa đầu phun và bề mặt xây dựng. Vật liệu nguội và bắt đầu cứng ngay sau khi thoát khỏi đầu phun, nhờ quạt làm mát bộ phận (hoặc quạt). Sau khi lớp hoàn thành, đầu phun di chuyển lên theo trục Z một khoảng rất nhỏ, và quá trình lặp lại cho đến khi bộ phận hoàn thành.

Thu thập và thiết kế mô hình 3D

Nếu bạn muốn in 3D một bộ phận, bạn phải có một mô hình 3D của bộ phận đó. Mô hình 3D được tạo ra bằng phần mềm mô hình 3D, chẳng hạn như phần mềm CAD (thiết kế hỗ trợ máy tính). Dưới đây là một số ví dụ về các chương trình mô hình 3D phổ biến:

Fusion 360 (CAD miễn phí cho sử dụng không thương mại) ,SolidWorks (CAD trả phí),Blender (phần mềm mô hình bề mặt và hữu cơ miễn phí) 

Dễ nhận thấy, khi dùng máy in 3D bạn cần có mô hình kỹ thuật số của chúng. Nếu bạn mới bắt đầu sử dụng nên chọn công cụ CAD vì tính đơn giản, dễ dùng. Đây được coi là phần mềm hầu hết mọi người có thể ứng dụng mà không cần nhiều kinh nghiệm. 

Để bắt đầu, có các lựa chọn phần mềm CAD đơn giản hơn, chẳng hạn như Tinkercad, một chương trình mà hầu như ai cũng có thể sử dụng mà không cần bất kỳ kinh nghiệm trước đó. Đây là một ứng dụng trực tuyến được thiết kế bởi Autodesk, một trong những nhà sản xuất phần mềm CAD hàng đầu

.

 

Tải tệp 3D 

Chỉ cần bạn lên Google và tìm kiếm từ khóa “tải file thiết kế 3D”, tại giao diện chính xuất hiện 7.24 triệu kết quả trong 0,54 giây. 

Tuy nhiên, bạn cần chọn lựa địa chỉ cung cấp file 3D chất lượng và tương thích máy in. Điển hình như: 

Chuẩn bị trước khi in 

Cài đặt các thông số kỹ thuật dưới đây giúp bạn dùng máy in 3D dễ dàng: 

 • Giá trị max/min của tọa độ ban đầu 3 trục X/Y/Z và 2 trục X/Y. Bạn hãy quan tâm tới tọa độ Z, lớp đầu tiên của bản được in.
 • Chiều cao giá đỡ có sự chênh lệch từ đầu vòi phun tới đáy cần trục X. 
 • Tốc độ di chuyển đầu in, co rút của sợi nhựa và các thiết lập tốc độ phụ trợ khác.
 • Những thông số liên quan tới ống dẫn, bộ phận làm mát hay bất cứ thành phần nào khác.

Hỗ trợ

Một trong những chức năng chính của phần mềm chia lớp là phân tích mô hình của bạn và xác định xem có cần tạo ra vật liệu hỗ trợ hay không. Cụ thể, hỗ trợ cần thiết cho các bộ phận có những độ nghiêng lớn. Phần mềm chia lớp cho phép bạn chọn vị trí để đặt hỗ trợ và mật độ mà bạn muốn chúng. Một số phần mềm chia lớp thậm chí còn cung cấp cho người dùng khả năng lựa chọn các loại cấu trúc hỗ trợ khác nhau, có thể dễ dàng loại bỏ hoặc ổn định hơn.

Khi đến với phần mềm chia lớp, có nhiều lựa chọn để lựa chọn. Hãy xem hướng dẫn phần mềm chia lớp của chúng tôi để giúp bạn lựa chọn!

Chuẩn bị máy in

Dưới đây là một số việc bạn cần chuẩn bị đối với máy in, cùng tìm hiểu thôi nào:

 • Làm nóng  đầu bùn tới nhiệt độ nóng chảy của sợi vật liệu được dùng.
 • Nạp sợi vật liệu vào đầu bùn cẩn trọng(bạn hãy chú ý rằng đầu đùn đang nóng).
 • Cân bằng bàn in.
 • In 3D sản phẩm theo thiết kế được lập trình sẵn.

Ngoài ra, công đoạn cuối cùng bạn phải thực hiện để hoàn thiện sản phẩm là xử lý hậu kỳ. Các bước bạn cần áp dụng trong quá trình này là chà nhám, bỏ cấu trúc chống đỡ, hàn, đánh bóng, gắn….

Vật liệu

Như chúng ta đã đề cập, máy in 3D FDM sử dụng cuộn sợi nhựa làm vật liệu để tạo ra các bộ phận. Những sợi này thực chất là nhựa nhiệt dẻo được thiết kế đặc biệt, có khả năng tan chảy và làm lạnh vẫn giữ được tính chất kết cấu của chúng.

Các sợi cho máy in 3D thường có hai đường kính khác nhau: 1,75 mm và 3 mm (hoặc 2,85 mm). Ngoài đường kính, các sợi cũng có các kích thước cuộn khác nhau. Một cái nhìn nhanh vào thị trường cho thấy các kích cỡ thông thường nhất là 500g, 750g, 1kg, 2kg và 3kg.

Một trong những tính năng tốt nhất của máy in 3D FDM là chúng có thể hoạt động với nhiều loại sợi khác nhau. Đây chỉ là một số loại sợi khác nhau được sử dụng trong in 3D FDM:

 -Thường thấy nhất, bạn sẽ tìm thấy các loại PLA, ABS và PETG. Chúng thường rẻ hơn và tương đối dễ sử dụng.

 -Một số loại sợi đặc biệt bao gồm mềm dẻo (TPU, TPE), nilon, đầy đặn (với gỗ, kim loại, v.v.) và polycarbonate (PC).

 -Nếu máy in của bạn có khả năng ép ra nhiều vật liệu, bạn có thể sử dụng PVA hoặc HIPS để cung cấp hỗ trợ tan trong nước. Các loại sợi dùng cho FDM cũng là các vật liệu rẻ nhất được sử dụng trong thế giới in 3D.

Hãy xem hướng dẫn sợi đặc biệt của chúng tôi để tìm hiểu về các loại sợi in 3D phổ biến nhất. Trong đó, chúng tôi đề cập đến các ứng dụng, tính chất và nơi mua chúng.

Làm sạch bàn in 

Xử lý sau in là bước cuối cùng của quá trình in 3D (tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích tái chế). Tùy thuộc vào yêu cầu của bạn, bạn có thể cần thực hiện một số bước xử lý sau in thông thường sau đây cho một bộ phận in 3D FDM:

-Loại bỏ hỗ trợ (support): Sau khi in, bạn hầu như sẽ muốn loại bỏ bất kỳ vật liệu hỗ trợ thừa nào. Không hiếm thấy những dấu vết còn lại trên bề mặt bộ phận.

-Mài nhẹ: Việc loại bỏ các khuyết điểm, chẳng hạn như những gì còn lại sau khi loại bỏ vật liệu hỗ trợ, là lúc để thực hiện mài nhẹ. Mài nhẹ các bộ phận in 3D có thể làm cho bề mặt mịn hơn.

-Sơn: Thường thì bạn sẽ in ở một màu duy nhất. Để thêm bất kỳ màu sắc, chi tiết hoặc bảo vệ nào mong muốn, bạn có thể sơn mô hình của mình!

-Đánh bóng hoặc làm mượt: Phủ epoxy cũng là một cách để làm mịn bề mặt của một bộ phận in ấn. Một số loại sợi, chẳng hạn như ABS, hoạt động đặc biệt tốt với các quy trình cụ thể, chẳng hạn như làm mờ bằng hơi nước, để đạt được bề mặt mịn, bóng.

-Hàn hoặc dán: Khi bạn muốn in một mô hình 3D lớn mà không vừa với khối lượng xây dựng của máy in của bạn, bạn có thể in bộ phận đó thành hai (hoặc nhiều hơn) mảnh và dán chúng lại về sau.

Mẹo xử lí xự cố 

Đây là một số vấn đề phổ biến nhất mà người mới bắt đầu có thể gặp phải khi bắt đầu in 3D.

 • Cong Vênh : Điều này thường xảy ra khi vật liệu lắng đọng nguội đi, (hơi) co lại và kéo các lớp bên dưới, khiến chúng bong ra khỏi tấm xây dựng.
 • Xâu Chuỗi : Các sợi dây tóc mỏng, không mong muốn trên mô hình của bạn có thể do cài đặt điều chỉnh, nhiệt độ hoặc độ co lại  không chính xác . Ngoài ra, một số sợi nhất định dễ bị xâu chuỗi hơn.
 • Kẹt đầu phun  : Đầu phun bị tắc là một trong những vấn đề khó chịu nhất với máy in 3D FDM. Nếu bạn nghe thấy âm thanh lạ từ đầu in và nhận thấy dây tóc không thoát ra khỏi vòi phun (hoặc đùn ra yếu), thì có thể vòi phun của bạn bị tắc. Điều này có thể do chất lượng dây tóc kém, điều chỉnh nhiệt độ kém hoặc loại dây tóc, trong số những nguyên nhân khác.
 • Chuyển lớp  : Điều này có thể do trục Z bị rung nhẹ hoặc tốc độ in quá cao.
 • Đùn Lớp : Đùn dưới xảy ra khi không đủ dây tóc được đùn ra trong quá trình in. Bạn sẽ biết mình đang gặp phải vấn đề này khi nhìn thấy các bản in có khoảng cách giữa các lớp.
 • Đùn quá mức  : Đùn quá mức là một vấn đề ngược lại: Quá nhiều dây tóc được ép đùn. Điều này dẫn đến các lớp chảy xệ, bong bóng, nổi mụn và kết quả xấu về tổng thể.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *