Trang chủ / Tin tức / Kinh Nghiệm Mua Máy In 3D / Máy in 3d nhựa ABS và những điều bạn cần phải biết

Máy in 3d nhựa ABS và những điều bạn cần phải biết

Tại sao phải dùng máy in 3d riêng cho dòng nhựa ABS

Hiện nay, có hàng trăm loại máy in 3D trên thị trường với đa dạng mẫu mã, giá cả, tính năng. Trong đó khả năng tương thích vật liệu in có lẽ là quan trọng nhất. Vì thông thường loại nhựa in 3D có tính chất vật lí tốt thường khó để in hơn.

Mỗi loại nhựa có mức nhiệt độ in tối ưu khác nhau. Máy của bạn sẽ không thể in được nếu nó không thể đạt được tới nhiệt độ mong muốn

Ngoài sử dụng làm nội thất ô tô và đồ chơi thông thường, ABS còn được sử dụng trong sản xuất.  Tuy nhiên, ABS lại yêu cầu nhiệt độ in tương đối cao và loại nhựa này nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường bên ngoài ( nhiệt độ và độ ẩm không khí ).

Trong bài viết này, Meme 3D sẽ đánh giá những mẫu máy in 3d nhựa ABS, thông qua các tiêu chí: giá cả, tính năng và những đặc điểm quan trọng của mỗi loại. Tuy nhiên trước khi quyết định mua máy, chúng ta cần xem xét một số yếu tố quan trọng khi in ABS

Các tính chất của nhựa in 3D ABS

ABS (Acrylonitrin Butadien Styren) là một loại nhựa có đặc tính cứng, rắn nhưng không giòn, cách điện, không thấm nước và bền với nhiệt độ ( nhiệt độ nóng chảy lên đến 210 độ C ) và hóa chất. Do đó, nhựa ABS không bị biến dạng khi sử dụng. ABS có công thức hóa học là C8H8· C4H6·C3H3N và là một loại nhựa nguyên sinh. Nhựa ABS còn dễ gia công, tạo hình, giúp tạo ra nhiều sản phẩm với độ dai, không bị mài mòn và có độ cứng cao.

Ưu và nhược điểm của nhựa ABS

  • Abs có đặc tính cứng và chịu va đập tốt nhưng dễ bị co rút trong môi trường nhiệt độ thất thường. Dễ gây hiện tượng nứt hoặc vợ trong suốt quá trình in.
  • Khả năng kháng dung môi kém
  • Sẽ giải phóng các khí độc khi đốt cháy
  • Giá thành cao hơn so với một số loại nhựa khác

Các yêu cầu cần có của máy in 3d nhựa ABS

Nhiệt độ bàn in và đầu in

gia nhiệ cho bàn in máy in 3d
Gia nhiệ cho bàn in máy in 3d

Hãy lưu ý về tính tương thích nhiệt độ khi chọn 1 chiếc máy in 3D do ABS yêu cầu nhiệt độ in cao hơn. Vì thế hãy tìm kiếm máy có thể đạt được đến nhiệt độ 240C cho phần đầu đùn và 100C cho bàn in.

Hộp kín bảo vệ máy in 3d

máy in 3d fdm lồng kín
Máy in 3d fdm lồng kín

Một lưu ý quan trọng khi lựa chọn máy in 3D nhựa ABS là máy có đi kèm với hộp kín hay không. Hộp kín có thể giữ nhiệt và tránh gió lùa, đảm bảo sự ổn định về môi trường in. Dù không là yếu tố bắt buộc phải có khi in ABS, nhưng hộp kín được khuyên dùng vì ABS rất nhạy cảm với không khí và sự thay đổi nhiệt độ.

Không sử dụng hộp kín có thể dẫn đến nhiều lỗi in nghiêm trọng như kẹt, nứt hoặc tạo ra vụn trong quá trình in. Đặc biệt khi in mô hình với độ phân giải cao, những lỗi này sẽ xuất hiện rõ rệt hơn. Nếu không sử dụng hộp kín thì nhiệt độ phòng tối thiểu ở 35 độ C.

Các tính năng bổ sung

tính năng cân bàn tự động của máy in 3d neptune 3 plus
tính năng cân bàn tự động của máy in 3d neptune 3 plus

Cuối cùng, các tính năng bổ sung cũng khá quan trọng, như cảm biến dò báo hết nhựa, tính năng cân bằng tự động, vvv… Những tính năng này có thể cải thiện hoạt động của máy và nâng cao trải nghiệm sử dụng của bạn do đó, hãy xem xét qua các lựa chọn này khi mua máy in. Bây giờ, sau khi đã điểm qua những điều cần biết về máy in nhựa abs, hãy tiếp tục với việc lựa chọn loại máy nào phù hợp nhất cho bạn.

Ứng dụng của nhựa ABS

  • Đối với ngành điện tử, nhựa ABS được sử dụng chủ yếu để làm vỏ cho linh kiện, tạo hình các phụ kiện, và làm vật cách điện như các tấm bảng điện, phần vỏ ổ điện.
  • Trong ngành điện lạnh, nhựa ABS được sử dụng để gia công phần vỏ cho các sản phẩm điện lạnh.
  • Đồ chơi cho trẻ em cũng có thể được chế tạo từ nhựa ABS điển hình là công ty chuyên sản xuất đồ chơi như lego. Vì nhựa ABS có đặc tính an toàn cho các bé, không có mùi nhựa khó chịu, bền hơn, không bị loang màu nên giá thành của loại nhựa này khá đắt.
vật dụng được làm bằng nhựa abs
vật dụng được làm bằng nhựa abs

Hướng dẫn cách in 3D nhựa ABS

Kiểm soát nhiệt độ xung quanh, tránh cong vênh

Một trong những vấn đề về chất lượng in phổ biến nhất với ABS là cong vênh. Khi nhựa nguội đi từ nhiệt độ đùn của nó xuống nhiệt độ phòng, sự thay đổi nhiệt độ này làm cho nhựa co lại. Điều này có thể xảy ra thường xuyên đối với lớp đầu tiên, vì sự thay đổi kích thước này có thể khiến bộ phận tách ra khỏi giường, làm hỏng bản in. Bạn có thể hạn chế điều này bằng cách kiểm soát nhiệt độ phòng, không nên sử dụng quạt, máy lạnh, nên đậy lồng kín hoặc trong phòng kín.

Cài đặt nhiệt đồ đầu in và bàn in

điều chỉnh nhiệt độ đầu in
điều chỉnh nhiệt độ đầu in

Gia nhiệt cho bàn in lên đến 110 độ C, bàn in sẽ truyền một phần nhiệt của nó đến một số lớp đầu tiên của bộ phận, điều này sẽ ngăn chúng co lại và tách khỏi bệ. Bạn cũng thường đặt nhiệt độ máy đùn cao hơn khoảng 10 đến 20 độ bình thường ( 210-240 độ C ) cho một vài lớp đầu tiên của bản in, điều này cũng có thể giúp giảm nguy cơ tách lớp.

Điều chỉnh tốc độ in

ABS hiệu quả khi nó được in ở tốc độ chậm. Nhiệt độ cao hơn và tốc độ chậm dẫn đến độ bám dính của lớp tốt hơn. Điều đó cũng có nghĩa là mỗi lớp có đủ thời gian để hạ nhiệt. Tốc độ in dưới 20 mm/giây đối với một vài lớp đầu tiên đảm bảo rằng chúng bám dính rất tốt vào tấm bản in. Điều này sẽ ngăn việc nâng các cạnh hoặc các góc của bản in 3D.

Khi các lớp tăng lên, bạn có thể tăng dần tốc độ in. Điều này sẽ ngăn chặn bất kỳ sự cố tách lớp nào. Tốc độ trong khoảng 50-60 mm/s là tốc độ lý tưởng, cần bằng giữa chất lượng và thời gian in.

Sử dụng kĩ thuật brim và raft

brims và raft
Brims và raft

Khi in các bộ phận lớn hoặc các bộ phận mỏng, tinh xảo, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc gắn các bộ phận này vào bàn in. Trong những trường hợp này, thêm brim hoặc raft vào bản in của bạn có thể là một cách tuyệt vời để cố định các bộ phận này vào vùng in và ngăn ngừa cong vênh.

Một brims sẽ thêm một số vòng nhựa xung quanh mô hình của bạn trên một vài lớp đầu tiên, tạo thêm diện tích bề mặt để giữ các cạnh của bộ phận của mẫu in. Việc sử dụng một raft thực sự sẽ in một mảng nhựa hoàn toàn mới bên dưới bản in của bạn, mảng nhựa này có thể được gỡ bỏ sau khi quá trình in hoàn tất.

Làm khô ABS trước khi in

hộp sấy cuộn nhựa
Hộp sấy cuộn nhựa

Giống như PLA và PETG, ABS là vật liệu hút ẩm. Điều này có nghĩa là nó sẽ hấp thụ độ ẩm một cách nhanh chóng. Độ ẩm cao trong dây tóc dẫn đến độ bám dính và độ giòn của lớp kém. Điều này dẫn đến một bộ phận được in 3D có thể dễ dàng tách ra khỏi bàn in.

Nếu ABS đã hấp thụ độ ẩm, bạn có thể nhận thấy nó khi nó chảy ra khỏi vòi. Bạn sẽ thấy một số bong bóng nhỏ và thậm chí nghe thấy tiếng nổ của chúng. Giải pháp là bạn có thể mua hộp sấy cuộn nhựa để loại bỏ độ ẩm ra khỏi ABS. ABS sẽ trở về trạng thái ban đầu và sẵn sàng in.

Tổng hợp một số máy in 3d sử dụng nhựa abs tốt trên thị trường

Flashforge Adventurer 3

flashforge-adventurer-3
Flashforge adventurer 3

Flashforge là 1 trong những nhà sản xuất có tiếng được biết đến với các dòng máy in 3D chất lượng cao, dễ tiếp cận. Mẫu Adventurer 3 là mẫu máy in có hộp kín có thể đạt được nhiệt độ cần thiết cho việc in ABS. Chiếc máy này có thiết kế cơ khí và khung hợp lí cho việc quan sát từ 3 góc độ khác nhau. Máy còn có tính năng cân bàn tự động bằng hệ thống cân đơn điểm.

Tính năng liên kết Wifi và điều khiển từ xa thông qua điện toán đám mây cho phép người dùng có thể sử dụng máy mà không phải ở gần để vận hành. Máy cũng có bàn in dẻo, nhưng người dùng nên cẩn thận vì một số loại bàn in dẻo bị dịch chuyển ở nhiệt độ cao.

Giá: ~9.000.000 đồng

Nhiệt độ đầu đùn tối đa: 240C

Nhiệt độ bàn in tối đa: 100C

Thể tích in: 150 x 150 x 150 mm

Tính năng đặc biệt: Cân bàn đơn điểm, bàn in dẻo, màn hình cảm ứng, cảm biến báo hết nhựa

Creality CR-200B

creality-cr-200b
Creality cr 200b

Creality là thương hiệu máy in 3D giá rẻ rất được ưa chuộng và CR-200B sẽ là một lựa chọn tuyệt vời với giá cả phải chăng để in ABS. CR-200B đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nhiệt độ đầu đùn và bàn in và còn đi kèm với nhiều tính năng khác, một ứng củ viên tuyệt vời cho tầm giá dưới 400$.

Mẫu CR-200B của Creality sở hữu cho mình một thiết kế tinh tế với cửa sổ ở ba mặt và một nắp nhựa trong trên cùng cho phép bạn quan sát bên trong từ xa. Máy còn có màn hình LCD cảm ứng, thể tích in lớn và cảm biến báo hết nhựa cùng với bàn in kết cấu vải, tuyệt vời cho việc kết dính và gỡ nhựa ABS. Không may là với mức giá thấp, CR-200B không có tính năng cân bàn tự động do đó người dùng sẽ phải cân thủ công.

Giá: ~9.000.000 đồng

Nhiệt độ đầu đùn tối đa: 260C

Nhiệt độ bàn in tối đa: 100C

Thể tích in: 200 x 200 x 200 mm

Tính năng đặc biệt: màn hình cảm ứng, cảm biến báo hết nhựa, bàn in kính nhám

Flashforge Creator Pro

Flashforge Creator Pro
Flashforge Creator Pro

Dòng máy in Creator Pro của Flashforge bao gồm các máy in 3D hộp kín trục đôi có khả năng in nhựa ABS. Dòng máy này có 2 phiên bản: 1 và 2. Thiết kế 2 phiên bản tương đồng nhau.

Đầu đùn và bàn in của cả 2 phiên bản đều có thể đáp ứng được nhiệt độ in của ABS. Với thiết kế trục đôi, Flashforge Creator Pro có thể in 2 loại vật liệu cùng một lúc. Creator Pro 2 thậm chí còn có đầu đùn độc lập, có nghĩa đầu đùn có thể in độc lập với nhau mà không xảy ra va chạm

Tuy dòng máy này không có nhiều tính năng phụ hữu dụng mà người dùng mong muốn (vd: cảm biến báo hết nhựa), chúng lại không đắt đỏ, đặc biệt là có thể in được nhiều loại vật liệu với nhiều màu sắc khác nhau cùng lúc.

Giá: ~9.200.000 đồng (phiên bản 1), 13.800.000 đồng (phiên bản 2)

Nhiệt độ đầu đùn tối đa: 240C (phiên bản 1), 240C ( phiên bản 2)

Nhiệt độ bàn in tối đa: 120C

Thể tích in: 227 x 148 × 150 mm (phiên bản 1), 200 x 148 x 150 mm (phiên bản 2)

Tính năng đặc biệt: đầu phun đôi, màn hình cảm ứng

Tiertime UP Mini 2 ES

Tiertime UP Mini 2 ES
Tiertime UP Mini 2 ES

UP Mini 2 ES là thế hệ thứ 2 của dòng máy in UP thuộc hãng Tiertime. Thật không may, bàn in của Mini 2 ES chỉ có thể đạt được 70C, nên người dùng sẽ bị giới hạn khi lựa chọn nhựa in ABS. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể in được loại vật liệu này vì máy sở hữu hộp kín và có nhiều độ đầu đùn tối đa cao.

Mẫu Mini 2 ES có kích thước tổng thể và thể tích in nhỏ, nhưng không có nghĩa nó có ít tính năng hơn. Dựa trên cấu hình của máy, Tiertime đã rất chú trọng đến chi tiết, thể hiện qua mức giá cao.

Một số ví dụ cho các tính năng phụ của máy bao gồm màn hình cảm ứng, khả năng kết nối Ethernet, cân bàn tự động thông qua đầu đùn, hỗ trợ đa dạng các định dạng file cùng với bộ lọc carbon. UP Mini 2 ES còn hỗ trợ in nối tiếp cho phép in liên tục.

Giá: ~16.000.000 đồng

Nhiệt độ đầu đùn tối đa: 299C

Nhiệt độ bàn in tối đa: 70C

Thể tích in: 120 x 120 x 120 mm

Tính năng đặc biệt: màn hình cảm ứng, cân bàn tự động, hỗ trợ đa dạng file, bộ lọc carbon, in nối tiếp

Qidi X-Plus

Qidi X-Plus
Qidi X-Plus

Với công nghệ đầu đùn độc quyền, thể tích in lớn, và hệ thống chuyển động Đề -các ngược, mẫu Qidi X-Plus. là sự lựa chọn tuyệt vời cho việc in ABS.

X-Plus có khả năng in được nhiều loại vật liệu, bao gồm cả ABS, nylon và PC, nhờ vào bàn in đôi, với mỗi bên phù hợp cho một loại vật liệu. X-Plus còn sở hữu màn hình cảm ứng màu với giao diện thân thiện với người dùng cho phép kết nối Wifi và cân bàn tự động.

Giá: ~16.000.000 đồng

Nhiệt độ đầu đùn tối đa: 300C

Nhiệt độ bàn in tối đa: 150C

Thể tích in: 270 x 200 x 200 mm

Tính năng đặc biệt: màn hình cảm ứng, cân bàn tự động, thể tích in lớn, bàn in đôi, khả năng đạt được nhiệt độ in cao

Dremel DigiLab 3D45

Dremel DigiLab 3D45
Dremel DigiLab 3D45

Dremel DigiLab 3D45 là mẫu máy in hộp kín có cấu tạo và hệ thống chuyện động tương tự các loại máy in của Makerbot 3D. Máy có nhiệt độ đầu đùn tối đa rất cao với nhiệt độ tối đa của bàn in rất tốt cho phép người dùng không chỉ in ABS mà còn nylon và PC. Máy còn sở hữu đầu đùn cấp nhựa trực tiếp nên người dùng có thể in được các loại vật liệu dẻo.

Giá của mẫu máy này tương đối đắt, nhưng bù lại sở hữu nhiều tính năng như màn hình cảm ứng với giao diện thân thiện. Tuy 3D45 không có tính năng cân bằng tự động, nhưng với khả năg cân bán tự động, việc cân bàn cũng dễ dàng hơn so với việc làm thủ công

Giá: ~43.700.000 đồng

Nhiệt độ đầu đùn tối đa: 280C

Nhiệt độ bàn in tối đa: 100C

Thể tích in: 255 x 155 x 170 mm

Tính năng đặc biệt: màn hình cảm ứng, cân bàn bán tự động, đầu đùn kim loại trực tiếp, bộ lọc carbon

Tiertime UP300

Tiertime up300
Tiertime up300

UP300 là một mẫu máy khác của Tiertime với khả năng in ABS. Với cấu tạo tương tự UP Mini 2 ES nhưng lớn hơn. UP300 sở hữu không gian in lớn hơn, nhiệt độ đầu đùn tối đa cao hơn UP Mini 2 ES, và nhiều tính năng khác

Một trong những tính năng tuyệt nhất của UP300 là máy đi kèm với 3 đầu in chất lượng cao, có khả năng tháo ròi và thay thế cho từng loại vật liệu cụ thể, in được PLA, ABS, TPU, ABS. Máy còn có những tính năng ưu việt khác, bao gồm bàn in đôi giúp dễ dàng lấy mẫu in hơn, cân bàn tự động, khay thu nhận vật liệu thừa và chức năng in nối tiếp của Tiertime.

Giá: ~50.600.000 đồng

Nhiệt độ đầu đùn tối đa: 299C

Nhiệt độ bàn in tối đa: 100C

Thể tích in: 205 x 255 x 225 mm

Tính năng đặc biệt: thể tích in lớn, đầu in cụ thể cho từng loại vật liệu, cân bàn tự động, bàn in đôi, khay thu vật liệu thừa, in nối tiếp, bộ lọc carbon

Zortrax M200 Plus

Zortrax m200 plus
Zortrax m200 plus

Zortrax là nhà sản xuất và phát triển máy in 3D chất lượng cao, và mẫu máy Zortrax M200 Plus không là ngoại lệ. Với hộp kín đi kèm cũng như bàn in gia nhiệt và đầu đùn có khả năng in được ABS, M200 là sự lựa chọn vô cùng hợp lí.

Tuy M200 Plus có nhiều đặc điểm như thể tích in lớn cũng như màn hình cảm ứng và cảm biến báo hết nhựa, máy vẫn phụ thuộc vào cân bằng thủ công. Tính năng này tuy lỗi thời so với tầm giá, M200 vẫn được xem là mẫu máy in 3D đáng tin cậy và có thể dễ dàng làm việc với nhựa ABS.

Giá: ~60.000.000 đồng

Nhiệt độ đầu đùn tối đa: 290C

Nhiệt độ bàn in tối đa: 105C

Thể tích in: 200 x 255 x 180 mm

Tính năng đặc biệt: màn hình cảm ứng LCD, cảm biến báo hết nhựa, thể tích in lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *