Trang chủ / Tin tức / Kinh Nghiệm Mua Máy In 3D / Elegoo NEPTUNE 4 LÀ RÁC ?

Elegoo NEPTUNE 4 LÀ RÁC ?

Bình luận của 1 người dùng về Neptune 4 trên 1 cộng đồng chia sẽ kinh nghiệm in 3D
Bình luận của 1 người dùng về Neptune 4 trên 1 cộng đồng chia sẽ kinh nghiệm in 3D
Đây là lời nhận xét của 1 người dùng trong cộng đồng về máy in 3d Neptune 4. Dù chưa được bán ra nhưng đã khẳng định chắc nịch rằng neptune 4 là RÁC?. Để đánh giá một con máy có ngon hay không thì phải cần có KIẾN THỨC – KINH NGHIỆM – TRẢI NGHIỆM.
Cụ thể để làm rõ điều này, chúng ta sẽ cùng so sánh các thông số của nó với các con máy khác.
Bảng so sánh giữa Neptune 4, Neptune 4 pro và Anycubic Kobra
Bảng so sánh giữa Neptune 4, Neptune 4 pro và Anycubic Kobra

 

Khi so sánh giữa Neptune 4, nepune 4 pro Anycubic Kobra 2 ta có thể thấy dù giá chỉ cao hơn 500k nhưng Neptune 4 pro lại có nhiều tính năng ưu việt hơn 2 dòng máy còn lại. 

Ta cùng điểm qua 1 vài điểm nâng cấp nổi bật mà cái giá hơn 500k này đem lại:

1 Trục XY

Đối  với các dòng máy sử dụng các bánh xe Vslot nhựa, sau 1 thời gian dài sử dụng các bánh xe thường sẽ bị mòn do trong quá trình in bánh xe ma sát quá nhiều vào thanh nhôm làm cho bàn in và đầu in rung lắc không còn in chính xác, cần phải bảo trì thay thế các bánh xe vslot nhựa này liên tục. Đối với dòng máy in tốc độ cao lên tới 500 mm/s thì tuổi thọ của các bánh xe Vslot nhựa còn ngắn hơn nữa. 

 

Chính vì thế nên Neptune 4 pro đã nâng cấp trục X và Y lên hệ thống dẫn động ray trượt kim loại và bánh xe Vslot kim loại giúp gia tăng tuổi thọ cho các bánh xe và cải thiện đáng kể tốc độ in của máy. Nếu tính sơ giá thành của 3 thanh ray trượt ngoài thị trường sẽ có giá rơi vào khoảng 200k-400k/1 ray, tức là tầm 600k-1tr2 để nâng cấp toàn bộ máy lên ray trượt, chưa kể thời lắp đặt và căn chỉnh.

 

Thanh trượt và bánh xe Vslot hoàn toàn bằng kim loại trên máy Neptune 4 pro
Thanh trượt và bánh xe Vslot hoàn toàn bằng kim loại trên máy Neptune 4 pro

 Thanh cố đính khung trên

Neptune 4 (trái) sử dụng lại thanh cố định khung trên bằng nhựa cứng của dòng neptune 3 pro. Còn ở Neptune 4 pro được thay băng thanh nhôm định hình cứng chắc. Dùng nhôm để thay thế cũng mất đến 200.000 – 500.000 đ

Thanh cố định khung trên neptune 4 (khoanh đỏ, trái) và neptune 4 pro (khoanh đỏ, phải)
Thanh cố định khung trên neptune 4 (khoanh đỏ, trái) và neptune 4 pro (khoanh đỏ, phải)

Bàn gia nhiệt thông minh

Neptune 4 Pro tích hợp tính năng bàn in tự gia nhiệt theo vùng in, tức là chỗ nào cần in thì mới gia nhiệt còn chỗ nào không cần in thì tắt, giúp bạn tiết kiệm điện tối đa tiền điện nhà bạn. Tính năng này hiện lại không xuất hiện ở Neptune 4 mà để có thêm tính năng này ít thì bạn cũng sẽ phải chira số tiền 1.000.000 – 2.000.000 đ.

KẾT LUẬN

Vậy, sau khi phân tích qua các thông số ta thấy Neptune 4 là “rác” nếu so sánh với Neptune 4 pro bởi các nâng cấp vượt trội hơn và giá thành chỉ hơn 500k. Nhưng nếu so với Anycubic Kobra 2 cùng giá thì nó vẫn vượt trội hơn hẳn cả về tốc độ và độ tiện dụng với tốc độ in lên tới 500 mm/s, sử dụng firmware Klipper giúp in và quan sát qua wifi, 4 quạt tản hỗ,….

Qua những phân tích và kết luận trên, số tiền chênh lệch đã lên tới 3.000.000 – 4.000.000 đ giữa Neptune 4 và Neptune 4 Pro, nhưng mức giá mà hãng đưa ra chỉ chênh lệch 500.000 đ. thì không tội gì mà các bạn phải chọn Neptune 4 mà hãy mạnh dạn quất thẳng lên Neptune 4 Pro. Đây là ý kiến riêng của Meme 3D, còn các bạn thì sao, nếu có góc nhìn khác hãy bình luận ngay phía dưới bài viết này cùng trao đổi nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *