Trang chủ / Tin tức / Công Nghệ In 3D / Sự Thật Về Máy In 3d Laser Mà Bạn Cần Biết

Sự Thật Về Máy In 3d Laser Mà Bạn Cần Biết

Máy in 3d laser là gì?

Trên mạng tìm kiếm của Google, không phải tất cả thông tin khi bạn tìm kiếm đều chính xác. Ví dụ, bạn có thể tình cờ bắt gặp thuật ngữ “máy in laser 3D” và bắt đầu tự hỏi làm thế nào có thể sử dụng tia laser để tạo ra các vật thể.

Điều khó khăn ở đây là “máy in laser 3D” không phải là một thuật ngữ thích hợp. Nếu bạn thấy nó, nó có thể được dùng để chỉ một trong công nghệ: máy in 3D SLA hoặc máy in 3D SLS. Đó là bởi vì cả hai đều sử dụng tia laser để tạo ra các vật thể 3D, mặc dù chúng thực hiện theo những cách rất khác nhau. Bây giờ ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về chúng

Máy In 3d Laser Stereolithography (SLA)

Stereolithography, hay gọi tắt là SLA, là công nghệ in 3D đầu tiên. Nó điều khiển tia laser ánh sáng tím để hóa rắn nhựa resin. Ngoài tia laser, máy in 3D SLA bao gồm một khay chứa nhựa và một bàn in, được điều khiển bới hệ thống ray trượt, vít-me.

Quá trình in 3D SLA bắt đầu với việc đổ resin vào khay chứa nhựa. Sau khi chọn file để in máy sẽ bắt đầu tự hoạt động với quy trình sau: bàn in được trục Z đưa xuống chìm vào bên trong bể nhựa, khoảng cách giữa bàn in với tấm FEP lúc này vừa bằng với bề dày lớp in. Cụm điều khiển tia laze được đặt bên dưới khay in và chiếu xuyên qua tấm FEP. Sau đó, lớp đầu tiên sẽ được hóa rắn, bám vào bề mặt bàn in., bàn in sẽ di chuyển lên một  khoảng bằng với bề dày lớp in. Quy trình này cứ lặp đi lặp lại, các lớp sau sẽ dính vào lớp trước đó cho đến khi hoàn thiện được mẫu cần in.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về SLA

Máy In 3d Selective Laser Sintering (SLS)

Selective laser sintering (SLS) cũng sử dụng tia laser, nhưng quy trình này hoàn toàn khác so với quy trình của SLA. Sự khác biệt lớn nhất là vật liệu mà công nghệ sử dụng. Thay vì nhựa cảm quang, SLS sử dụng một loại polymer ở dạng bột mịn và tia laser có nhiệm vụ gắn kết các hạt lại với nhau.

Ngoài tia laser, máy in 3D SLS còn có khay chứa bột và bàn in có khả năng di chuyển lên xuống.

Quá trình in bắt đầu bằng việc đổ đầy bột vào ngăn chứa bột. Trên lớp phủ đó, tia laser “vẽ” lớp đầu tiên của bản in, thiêu kết bột thành một khối chất rắn. Sau mỗi lớp, một lớp bột mới được phủ lên trên lớp cũ và quá trình này tiếp tục cho đến khi hoàn thành đối tượng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về SLS

Hiểu lầm về máy in 3d laser

Ngoài các công nghệ trên, còn có một thứ khác mà “máy in 3D laser” có thể đề cập đến: Glowforge. Nó tuyên bố là “máy in 3D laser” nhưng thực chất là máy cắt, khắc laser.

Glowforge thân thiện với người dùng và hoạt động trên nhiều loại vật liệu, từ bìa cứng đến nhôm. Một tính năng thu hút sự chú ý của chúng tôi là khả năng cá nhân hóa máy tính xách tay của bạn bằng cách khắc các họa tiết mang dấu ấn cá nhân lên mặt sau của máy tính xách tay. Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt gỗ, da và thậm chí cả sô cô la.

Với Meme 3D thuật ngữ máy in 3d laser không đúng, đây là thuật ngữ gây hiểu lầm cần được loại bỏ, nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp về công nghệ in 3d hãy để lại thông tin bên dưới, kĩ thuật viên sẽ phản hồi sớm nhất với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *