Trang chủ / Tin tức / Review Máy In 3D / Đánh Giá Chi Tiết Máy In 3D Elegoo Mars 3 Pro

Đánh Giá Chi Tiết Máy In 3D Elegoo Mars 3 Pro

Một số tính năng mới bao gồm chiều cao trục Z thêm 10 mm. Giống như các phiên bản pro trước đây, phiên bản này cũng có bộ lọc carbon để loại bỏ mùi khó chịu. Tuy nhiên, tính năng đáng chú ý nhất là kính có độ cứng 9H để bảo vệ màn hình LCD khỏi trầy xước và nhựa tràn.

Phiên bản Pro mới kế thừa rất nhiều điểm đặc biệt từ Mars 3 ban đầu, có nghĩa là ít nhất nó cũng tốt như người anh em của nó, nhưng với các tính năng bổ sung khiến nó hấp dẫn hơn một chút.

Với sự cạnh tranh đang nóng lên, Pro có cung cấp đủ để lôi kéo người mua và tránh xa các đối thủ cạnh tranh khác như Anycubic không?

Nhận định chung

Ưu điểm

 • Bản in sắc nét với 35 micron
 • Có kính chống trầy bảo vệ màn LCD
 • Có bộ lọc than

Nhược điểm

 • Đối thủ cạnh tranh cung cấp khối lượng xây dựng lớn hơn
 • Không có ChiTuBox Pro miễn phí
 • Mars 3 vẫn đáng tiền hơn

Mọi thứ trên Elegoo Mars 3 Pro đều hoạt động tốt. Từ thiết lập đến in, chúng tôi hầu như không gặp phải vấn đề gì. Nó thực hiện các bản in phức tạp và in trong nhiều giờ mà không bị nóng lên hoặc bị treo. Mọi bản in từ máy in đều sắc nét và trung thực. Mars 3 Pro đáng tin cậy như người tiền nhiệm của nó là Mars 3.

Sự cạnh tranh đang diễn ra với tốc độ khốc liệt và mặc dù Mars 3 Pro là một cải tiến so với Mars.

Đây là những gì bạn nhận được thêm cho ~100 đô la(khoảng 2,5 triệu vnd) trả thêm cho Mars 3 Pro. Khả năng bảo vệ bằng kính chúng tôi phải thừa nhận là tuyệt vời. Khối lượng bản dựng bổ sung 10 mm trên trục Z, bộ lọc than hoạt tính, thấu kính Fresnel để phân bổ ánh sáng tốt hơn và một số điều chỉnh nhỏ khác.

Tại thời điểm viết bài này, Elegoo Mars 3 Pro được cung cấp ở mức 300 đô la (khoảng 7,5 triệu vnd), trong khi Mars 3 ở mức 209 đô la(khoảng hơn 5 triệu vnd) với đăng ký ChiTuBox Pro một năm. Với mức giá 300 đô la, bạn cũng có thể xem xét Anycubic Photon M3, cung cấp khối lượng xây dựng lớn hơn một chút là 163 x 102 x 180 mm với sự hy sinh nhỏ về độ rõ nét ở mức 40 micron so với 35 micron do Mars 3 Pro cung cấp.

Công nghệ

Âm lượng, độ phân giải và nguồn sáng

Mars 3 Pro có khối lượng xây dựng là 143 x 90 x 175 mm. Nó có cùng khối lượng bản dựng như Mars 3 trên trục X và Y, với mức tăng 10 mm trên trục Z. Mặc dù điều này có thể chấp nhận được khi Mars 3 được phát hành, nhưng nó hiện đang bị lu mờ bởi kích thước được cung cấp bởi Anycubic Photon M3.

Tuy nhiên, Mars 3 Pro có độ phân giải in tốt hơn với 35 micron. Màn hình LCD đơn sắc 4K 6,66 inch với độ phân giải 4098 x 2560 pixel thực hiện công việc xuất sắc trong việc giữ cho bản in sắc nét. Trên bản in Rồng Thần của chúng tôi, các chi tiết trên lông và độ sắc của móng vuốt rất tốt.

Mô-đun chiếu sáng có liên quan nhiều đến sự thành công của Mars 3 và Mars 3 Pro. Nó có nguồn sáng COB (Chip-on-Board), một cụm gồm 36 đèn LED tích hợp xếp sát nhau, hơi khác so với cách thiết lập ma trận ánh sáng mà chúng ta thường thấy.

Công ty tuyên bố thiết lập này cải thiện tổng lượng lumen, giúp đèn LED có tuổi thọ cao hơn và có hiệu suất tỏa nhiệt tốt hơn. Ánh sáng được tạo ra từ cụm sau đó được phân bổ gần như đồng đều bằng cách sử dụng thấu kính Fresnel ngay bên dưới màn hình LCD. Chúng tôi không chắc chắn lắm về tuổi thọ, nhưng tổng lượng lumen đầu ra nằm trong phạm vi 90%, ngay cả ở các cạnh.

Cấu tạo bên trong

Ở bên trong, máy in Mars 3 Pro chạy bo mạch chủ ChiTu M20 Basic, với một số kết nối được dán keo nóng chắc chắn. Mặc dù điều này rất tốt để giữ dây đúng vị trí, nhưng việc thay thế một số bộ phận có thể vẫn cần một chút tháo lắp. Đằng sau bo mạch chủ là đèn LED COB và thiết lập quạt và tản nhiệt lớn. Quạt giữ cho mọi thứ mát mẻ, nhưng chúng tạo ra một chút tiếng ồn, đặc biệt là khi kết hợp với tiếng ồn từ bộ lọc carbon.

Ngoài ra còn có một kết nối nguồn USB cho cơ chế lọc carbon nằm ở bên trái của trục Z. Việc thiết lập bộ lọc rất dễ dàng: chỉ cần tháo lớp nhựa bọc carbon ở bên trong và cắm vào cổng nguồn USB. Carbon làm tốt công việc kiểm soát mùi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là máy in an toàn cho khu vực sinh hoạt, vì tất cả resin đều độc trừ các resin chuẩn tương thích sinh học. Luôn cẩn thận trong khi xử lý và thải bỏ nhựa. Hãy xem bài viết của chúng tôi về cách xử lý nhựa một cách an toàn để biết thêm chi tiết về vấn đề này.

Một trong những bổ sung cho Pro là bảo vệ kính cường lực cho màn hình LCD. Đó là điều mà chúng tôi cảm thấy phải là tiêu chuẩn trên mọi máy in nhựa. Kính bổ sung khả năng bảo vệ rất cần thiết cho màn hình LCD, đặc biệt là khỏi sự cố tràn nhựa. Nó cũng rẻ hơn đáng kể so với việc phải thay thế màn hình LCD. Trong khi in, chúng tôi đã làm rơi nhựa vài lần lên tấm bảo vệ kính, và nó rất dễ lau chùi và không dễ trầy xước.

Cơ cấu bàn in

Giống như người anh em Mars 3, Elegoo Mars 3 Pro được thiết kế đẹp mắt. Mặc dù thân máy chủ yếu bằng nhựa nhưng nó rất chắc chắn và cân đối. Trục Z cho cảm giác chắc chắn và trong quá trình hoạt động, không có bất kỳ hiện tượng rung lắc nào.

Cũng giống như người anh em của nó, khay được làm bằng nhôm với các cạnh tròn giống nhau và cơ chế vặn vít từ trên xuống để giữ cố định. Tuy nhiên, nó có một vết lõm để đổ nhựa vào, thứ không có trong Mars 3.

Ở dưới cùng của thùng là một tờ FEP có thể thay thế và máy in đi kèm với hai tờ bổ sung, rất hữu ích. Khay cũng có vạch đánh dấu tối đa ở bên trong, điều này sẽ giúp ngăn việc rót nhựa quá đầy.

Mars 3 Pro cũng có một tấm xây dựng phun cát đẹp mắt được gắn trên một quả bóng có thể điều chỉnh. Cơ chế hoạt động với việc cân bàn vẫn diễn ra tốt trong một thời gian dài. Tuy nhiên, các ốc vít trên khớp cần phải được bảo đảm tốt. Loại bỏ bản in cứng có thể làm nghiêng tấm, và cần phải cân bằng lại. Phần lớn, việc lên cấp không cần mày mò nhiều trong quá trình thử nghiệm của chúng tôi.

Khả năng in ấn và hướng dẫn sử dụng

Cài đặt

Việc thiết lập Mars 3 Pro gần như là khui ra là sử dụng luôn. Tất cả những gì bạn cần làm là bóc các miếng nhựa bao phủ các bộ phận.

Cùng với máy in, bạn có một vài bộ lọc, một đôi găng tay, khẩu trang y tế, ổ USB và các công cụ bao gồm thìa kim loại, dụng cụ cạo nhựa, kiềm cắt dây và các loại chìa khóa Allen có kích cỡ khác nhau.

Để bắt đầu, chỉ cần cắm điện và cân bằng tấm dựng. Nó khá đơn giản. Bạn phải tháo khay, đặt một tờ giấy lên màn hình LCD và nới lỏng các vít căng trên tấm dựng. Khi đã xong, bạn phải hạ bệ xuống cho đến khi giấy nằm chặt vào vị trí, sau đó siết chặt các vít và đặt độ lệch Z. Làm xong và phủi bụi trên màn hình.

Phần mềm và giao diện người dùng

Giao diện người dùng trên Mars 3 Pro có tất cả các tùy chọn tiêu chuẩn và rất dễ hiểu. Tuy nhiên, không có cách nào để bạn kiểm soát bộ lọc carbon đi kèm. Bạn không thể giảm luồng không khí hoặc thậm chí tắt nó từ giao diện trên máy. Với 3,5 inch cũng cho cảm giác hơi nhỏ nhưng bù lại cảm ứng hoạt động tốt hơn một chút so với các thiết bị khác mà chúng tôi đã sử dụng.

Mars 3 Pro hoạt động với cả ChiTuBox và Lychee Slicer. Họ đã có cấu hình cho Pro, vì vậy việc thiết lập không gặp rắc rối.

Chúng tôi hơi khó chịu khi phiên bản Pro của ChiTuBox không đi kèm miễn phí với máy in này, vì đây là phiên bản Pro của Mars 3. Đó sẽ là một khuyến mãi tuyệt vời. Mặc dù cả ChiTuBox và Lychee Slicer đều hoạt động rất tốt, nhưng một số tính năng chuyên nghiệp thực sự đã bị bỏ sót.

Việc in ấn

In ấn là nơi Mars 3 Pro thực sự tỏa sáng. Việc in ấn dễ dàng với cổng USB ở phía trước; không cần phải mò mẫm xung quanh. Giao diện người dùng cũng làm cho việc in nhanh trở nên đơn giản. Điều còn thiếu là Wi-Fi, thứ có thể sẽ nâng cao giá trị của chiếc máy in này.

Tấm bản dựng phun cát đã làm quá tốt nhiệm vụ giữ cho các bản in được dính chặt, đến mức chúng tôi gặp khó khăn khi lấy nó ra bằng cái khìa kim loại và bản in bị hư hại nhẹ khi chúng tôi cố gắng loại bỏ nó. Chúng tôi đã thêm một ít Supports vào tất cả các bản in tiếp theo để dễ dàng loại bỏ.

Sau đó, chúng tôi chạy thêm một vài bản in thử nghiệm và sau đó quyết định xử lý một bản in nhiều mảnh lớn hơn, và chúng tôi đã chọn con rồng linh hồn cho việc này. Nó bao gồm một chân đế, sải cánh lớn và các chi tiết nhỏ sẽ tập trung vào việc máy in xử lý các bề mặt sắc nét tốt như thế nào.

Các chi tiết của con rồng rất đặc biệt, với móng vuốt sắc nhọn, chi tiết lông vũ và lưỡi uốn lượn. Tuy nhiên, các khớp nối ở đầu cánh hơi lệch và không khớp với nhau suôn sẻ, vì vậy chúng tôi đã chà nhám nó một chút để vừa vặn. Tuy nhiên, con rồng trông thật ngoạn mục khi được lắp ráp và giữ nguyên khối bằng một ít keo dán.

Trong suốt hai tuần in, bộ lọc carbon giữ mùi ở mức tối thiểu miễn là nắp đậy được cố định chắc chắn.

 

Mars 3 Pro có xứng đáng với giá 9 triệu đồng ?

Elegoo Mars 3 Pro là một máy in nhựa hoạt động xuất sắc. Nếu bạn mua một cái, sẽ có rất ít điều để phàn nàn. Tuy nhiên, chúng tôi không cảm thấy đó là một lựa chọn quá tốt. Tại sao? Nó gần giống với Mars 3 nhưng lại nhỉnh hơn đến 100 đô la. Trục Z cao thêm 10 mm, kính chống trầy xước, bộ lọc carbon và ánh sáng được làm lại một chút không thể thuyết phục cho sự khác biệt về giá.

Ngoài ra, Mars 3 đi kèm với đăng ký ChiTuBox Pro một năm trị giá 169 đô la(khoảng 4 triệu vnd), và nó không được đi kèm với Mars 3 Pro.

Các đối thủ cạnh tranh khác cũng đã tham gia vào phạm vi giá này, cung cấp khối lượng in lớn hơn với độ phân giải in tương tự. Thật khó để nói sự khác biệt giữa 40 micron của Anycubic Photon M3 và 35 micron của Mars 3 Pro.

Với giá 9 triệu và các nâng cấp độc quyền từ Elegoo, hiện chưa có con máy nào ở phân khúc này có thể cạnh tranh lại, nên Mars 3 Pro là lựa chọn tối ưu nhất.

Tính năng

Các đặc điểm kế thừa

Về khối lượng in và độ phân giải, Mars 3 mới không có thay đổi. Với 4098 x 2560 pixel trải rộng trên màn hình 143 x 90 mm, máy in cung cấp độ phân giải 35 micron. Kể từ khi Mars 3 ban đầu được phát hành, các máy in như Sonic Mini 8K của Phrozen đã vượt qua độ phân giải 35 micron. Tuy nhiên, mặc dù số micron thấp hơn luôn nghe có vẻ tốt hơn, nhưng thực tế là: đối với hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, các kiểu máy bạn in, nó sẽ không tạo ra sự khác biệt về chất lượng in. 35 micron được cho là quá đủ để in các chi tiết mô hình siêu mịn với độ chính xác cao.

Điều có thể tạo ra sự khác biệt là khối lượng bản dựng. Mars 3 Pro cung cấp kích thước 143 x 90 x 175 mm, tăng thêm 10 mm cho trục Z so với Mars 3 ban đầu và cung cấp nhiều không gian để in các mô hình và thậm chí sản xuất hàng loạt có kích thước vừa phải. Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài này, các nhà sản xuất máy in 3D nhựa nhỏ khác đã phát hành các hệ thống có khối lượng bản dựng thậm chí còn lớn hơn, chẳng hạn như M3 của Anycubic với 163 x 102 x 180 mm.

 

Các lớp bảo vệ

Một trong những tính năng mới của Mars 3 Pro là lớp kính bảo vệ chống trầy xước bao phủ màn hình LCD.

Bảo vệ màn hình luôn (và có thể sẽ vẫn là) một chủ đề được thảo luận nhiều giữa những người dùng máy in 3D resin trên các diễn đàn và nhóm Facebook khác nhau. Một số coi nó là quan trọng,  một số những người khác ít thì quan tâm hơn. Bất kể bạn đứng ở đâu, có thể nói rằng bạn không muốn có bất kỳ thiệt hại nào đối với màn hình của mình vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng in và có khả năng gây thêm chi phí trong tương lai.

Đối với Mars 3 Pro (và Saturn 2 được phát hành đồng thời), Elegoo đã giới thiệu một bộ bảo vệ bằng kính cường lực có độ cứng 9H giúp màn hình LCD của máy in chống trầy xước tốt hơn. Ngoài ra, màn hình chống trầy xước có thể được thay thế dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn so với màn hình LCD bên dưới nếu bạn làm hỏng nó. Theo Elegoo, kính chống xước thậm chí còn cho phép truyền ánh sáng tốt hơn.

 

Hệ thống đèn mới

Nói về độ truyền sáng, Mars 3 Pro cũng có một nguồn sáng được nâng cấp hay nói chính xác là một bộ phân tán ánh sáng mới. Giống như Mars 3, phiên bản Pro có ống kính COB bao gồm 36 đèn LED tích hợp làm nhiệm vụ chiếu sáng. Tuy nhiên, điểm mới là ống kính Fresnel nằm ngay bên dưới màn hình LCD. Về bản chất, thiết lập này cho phép thu được nhiều ánh sáng xiên hơn từ nguồn sáng và phân tán đều hơn trên toàn bộ khu vực dựng – đặc biệt là ở các cạnh của màn hình nơi ánh sáng thường chiếu vào theo một góc nghiêng.

Nói một cách dễ hiểu, Elegoo tuyên bố độ đồng đều là 92% so với 90% của Mars 3 trước đó. Là người dùng, bạn muốn có kết quả giống nhau cho bản in của mình bất kể bạn đặt chúng ở đâu trên bàn in. Ở phiên bản mới này chỉ nên tăng tính đồng nhất của độ truyền ánh sáng và do đó, độ hoàn thiện bề mặt và chất lượng in trên toàn khu vực in. Tuy nhiên, trên thực tế, không có nhiều sự khác biệt về chất lượng in ngay cả trên các cạnh của giường in.

 

Làm mát

Mặc dù nguồn sáng mạnh và đồng đều là điều cần thiết trong in 3D nhựa, nhưng nó cũng tạo ra nhiệt không mong muốn. Để khắc phục điều này, Mars 3 Pro bao gồm các ống đồng dẫn nhiệt kép và quạt làm mát để thông gió và tản nhiệt nhanh hơn. Đó là thiết lập tương tự như trên Mars 3 và hứa hẹn độ suy giảm ánh sáng dưới 5% sau 6000 giờ in liên tục. Chúng tôi đặt Mars 3 ban đầu hoạt động trong thời gian dài và không bao giờ cảm thấy nó quá nóng. Mars 3 Pro luôn mát mẻ, ngay cả trong thời gian dài nhất của lệnh in.

 

Bộ lọc không khí

Đi kèm với phiên bản Pro của Elegoo là bao gồm bộ lọc than hoạt tính. Mars 2 Pro đã có nó, Saturn S được phát hành gần đây (có thể được gọi là “Saturn Pro”) cũng vậy và giờ đây, bộ lọc than hoạt động bằng USB cũng đã xuất hiện trên Mars 3 Pro.

Từ thời của chúng tôi với cả phiên bản cơ sở và phiên bản Pro (có thể hiểu là phiên bản được lọc và không được lọc) của máy in Elegoo được liệt kê ở trên, chúng tôi có thể nói rằng hệ thống lọc carbon đã gây ấn tượng với chúng tôi về khả năng giảm mùi hôi liên quan đến quá trình in nhựa. Rất khó để nói chính xác hệ thống này tốt như thế nào nhưng mũi của chúng tôi đã phát hiện ra sự khác biệt, điều này chắc chắn còn tốt hơn là không có gì.

Hãy nhớ rằng ổ cắm USB khá yếu và chỉ có thể cấp nguồn cho máy lọc, bạn không nên nghĩ đến việc lắp đặt máy sưởi hoặc sạc điện thoại của mình.

Các tính năng khác

Các tính năng bổ sung trên Mars 3 Pro bao gồm:

 • PEP 2.0: Mars 3 Pro đi kèm với một tấm PFA mới hứa hẹn khả năng tách bản in tốt hơn, lực nhả ít hơn và tỷ lệ in thành công cao hơn.
 • Tấm xây dựng phun cát: Trái ngược với FEP, nơi bạn muốn tháo lắp dễ dàng, tấm xây dựng phải cung cấp độ bám dính chắc chắn. Mars 3 Pro sử dụng tấm xây dựng phun cát mà chúng tôi đã có trải nghiệm xuất sắc trong suốt thời gian sử dụng phiên bản cơ sở.
 • Tương thích với ChiTuBox và Lychee : Mars 3 Pro đi kèm với ChiTuBox cơ bản nhưng cũng có thể được sử dụng với ChiTuBox Pro hoặc Lychee Slicer phổ biến của bên thứ ba.
 • Kết nối USB: Không có thay đổi nào ở đây. Có thể truy cập Mars 3 Pro qua USB, nằm ở vị trí thuận tiện ở phía trước máy in.

 

Thông số kỹ thuật

 

Thông số kỹ thuật chung

 • Công nghệ: MSLA
 • Loại in: Nhựa
 • Năm sản xuất: 2022
 • Lắp ráp: Lắp ráp hoàn chỉnh
 • Nhà sản xuất: Elegoo

Thông số kỹ thuật in 3D

 • Kích thước bản dựng: 143 x 90 x 175mm
 • Chiều cao lớp: 10 micro
 • Độ phân giải XY: 35 micron (4098 x 2560 pixel)
 • Độ chính xác định vị trục Z: 0,00125 mm
 • Tốc độ in: 1,5 – 3s/lớp
 • Nâng hạ giường: Thủ công
 • Màn hình: Màn hình cảm ứng 3,5 inch
 • Tài liệu của bên thứ ba: Có
 • Vật liệu: nhựa UV 405 nm

Yêu cầu phần mềm

 • Máy cắt được đề xuất: ChiTuBox, Lychee Slicer
 • Hệ điều hành: Windows / macOSX / Linux
 • Các loại tệp: STL
 • Kết nối: USB

Kích thước và trọng lượng

 • Kích thước khung hình: 227 x 227 x 440mm
 • Cân nặng: 5.5kg

Các máy in 3D tương tự

Anycubic Photon M3

Photon M3 là máy in 3D nhựa giá rẻ mới nhất của Anycubic. Cung cấp khối lượng bản dựng là 163 x 102 x 180 mm và độ phân giải XY là 40 micron, nó cung cấp không gian bản dựng lớn hơn và in chi tiết hơn một chút. Nếu may mắn, bạn có thể tìm thấy nó với giá dưới 300 đô la(khoảng 7,5 triệu vnd), khiến nó đáng được cân nhắc. Tuy nhiên, nó không đi kèm với bộ lọc.

Phrozen Sonic Mini 8K

Sonic Mini 8K của Phrozen hiện là đỉnh cao của in ấn độ phân giải cao với màn hình 8K và độ chính xác 22 micron. Khối lượng xây dựng hình hộp thư, 165 x 72 x 180 mm, có thể hơi cản trở đối với các bản in lớn hơn, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm những chi tiết siêu mịn, thì Mini 8K sẽ có trong danh sách của bạn. Tuy nhiên hiện tại nó có giá 699 đô la(khoảng 17,5 triệu vnd), bạn phải trả nhiều hơn gấp đôi so với Mars 3 Pro cho nó.

Elegoo Saturn 2

Nếu bạn đang tìm kiếm khối lượng xây dựng lớn hơn và độ phân giải thậm chí còn tốt hơn so với Mars 3, hãy để mắt đến Saturn 2 được phát hành đồng thời của Elegoo. Với màn hình 8K, độ phân giải 28,5 micron và kích thước 219 x 123 x 250 mm không gian để in, Saturn 2 có thể nằm trong góc nhỏ của bạn. Nó hiện có sẵn để đặt hàng trước với giá $599(khoảng 15 triệu vnd).

Tham khảo sản phẩm Mars 3 Pro tại Meme 3D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *