Trang chủ / Tin tức / Review Máy In 3D / Đánh giá máy in 3d neptune 3 plus: khổ in lớn, đùn trực tiếp với giá cả phải chăng

Đánh giá máy in 3d neptune 3 plus: khổ in lớn, đùn trực tiếp với giá cả phải chăng

Neptune 3 Plus có khả năng xử lý các sợi nhựa nhỏ đầy thách thức và các bản in lớn với sự hoàn thiện ở một tầm giá tuyệt vời

Đánh giá chung phần cứng

In khổ lớn bằng máy đùn truyền động trực tiếp? Elegoo Neptune 3 Plus là một máy in cho ra bản in không chỉ đẹp trên giấy mà thậm chí còn đẹp hơn khi chúng xuất hiện trên bàn in.

  • Vận hành êm ái cho phép in ít ồn
  • Khối lượng xây dựng lớn
  • Cân bằng giường 49 điểm tự động với vít điều chỉnh
  • Thanh đèn LED tích hợp để chiếu sáng khối lượng xây dựng
  • Tấm PEI có thể tháo rời giúp loại bỏ các bộ phận nhanh chóng
  • Thanh ren trục Z kép

Elegoo Neptune 3 Plus là con giữa của dòng máy in Neptune 3 mới, nằm giữa Neptune 3 Pro và Neptune 3 Max. Neptune 3 Plus cung cấp khối lượng in ấn tượng 320mm x 320mm x 400mm và có cùng bộ đùn truyền động trực tiếp và đầu dò tự động cân bằng như Neptune 3 Pro, một máy in đã gây ấn tượng với chúng tôi trong quá trình thử nghiệm. Neptune 3 Plus xứng đáng với danh tiếng này và chúng tôi rất ấn tượng với chất lượng và tính năng của máy in cũng như mức độ dễ cài đặt của nó.

Bản thân các tính năng của Elegoo Neptune 3 Plus đã rất ấn tượng, nhưng khi so sánh với giá bán lẻ $350(khoảng 8,8 triệu vnd), nó xứng đáng có một vị trí trong số các máy in 3D tốt nhất . Neptune 3 Plus xử lý sợi TPU dẻo nổi tiếng khó in dễ dàng như khi xử lý PLA và ứng dụng máy cắt Elegoo Cura đi kèm giúp người mới bắt đầu dễ dàng thiết lập bản in đầu tiên của họ.

 

Thông số kỹ thuật

 

Khung máy20,98 x 20,35 x 25,19 inch (533mm x 517mm x 638mm)
Khối lượng xây dựng12,6 x 12,6 x 15,78 inch (320mm x 320mm x 400mm)
Vật liệuPLA 1,75mm, PLA+, TPU, PETG
Nguồn cấp480W
Cân bànCân bằng lưới tự động 49 điểm
Vòi phun.4mm
Nhiệt độ tối đa vòi phun260°C / 500°F
Nhiệt độ tối đa của bàn100°C / 212°F
Tốc độ in30-180mm/giây
Tấm nềnTấm nền PEI có thể tháo rời linh hoạt từ tính
Kết nốiUSB, thẻ nhớ microSD
Giao diệnMàn hình LCD cảm ứng màu 4,3 inch

 

 

Mở hộp và lắp ráp Elegoo Neptune 3 Plus

 

Elegoo Neptune 3 Plus xuất xưởng được lắp ráp gần như hoàn chỉnh, việc lắp ráp còn lại bao gồm việc gắn khung trục Z vào đế của máy in. Quá trình này chỉ cần 4 bu lông để căn chỉnh và gắn khung. Sách hướng dẫn được in đi kèm bao gồm các hướng dẫn được viết dễ hiểu và ngay cả những người dùng mới làm quen cũng có thể dễ dàng làm theo.

Neptune 3 Plus được thiết kế theo cách dễ dàng sử dụng cho phép hầu hết người dùng chuyển từ công đoạn mở hộp sang in lần đầu trong vòng chưa đầy 30 phút. Chìa lục giác, dao cắt phẳng, tua vít và nhiều công cụ khác được bao gồm nhưng có thể sẽ chỉ được sử dụng một lần trong quá trình lắp ráp máy in ban đầu. Neptune 3 Plus thậm chí còn bao gồm một dụng cụ cạo để loại bỏ các bộ phận khỏi tấm nền, thứ mà bạn có thể sẽ không cần đến do độ bám dính tuyệt vời và việc loại bỏ các bộ phận dễ dàng do tấm nền PEI mang lại.

 

Thiết kế

 

Neptune 3 Plus trông giống như một Creality Ender 3 Pro quá khổ hoặc bất kỳ máy in 3D i3 kiểu bàn nào khác. Các đường ray kép trên trục Y mang lại sự ổn định cho chuyển động lớn và giao diện màn hình cảm ứng LCD có thể tháo rời được đặt ở bên phải của máy in. Giá đỡ ống nhựa được gắn vào giữa thanh trên cùng và chốt đặt ống nhựa có thể được gắn ở hai bên.

Nhìn chung, Neptune 3 Plus có cảm giác bóng bẩy với các thành phần nhựa đúc và vẻ ngoài nhìn chung có chất lượng cao. Tuy nhiên, dòng chữ “CREATE THE FUTURE” được in trên cả hai mặt của khung trục Z là không cần thiết và làm giảm đi một chút vẻ ngoài của chiếc máy in cao cấp này.

Neptune 3 plus bao gồm một thanh đèn LED tích hợp ở phía trên cùng của khung trục Z, một tính năng đáng hoan nghênh cho bất kỳ ai gặp khó khăn khi nhìn thấy bản in của họ trong khi in. Một số máy in bao gồm một đèn LED duy nhất được gắn vào mô-đun đầu nóng sẽ chiếu sáng các bộ phận trong quá trình in, nhưng điều này cũng có thể gây khó khăn cho việc nhìn hoặc chụp ảnh dây tóc sáng màu hoặc các bộ phận mỏng. Thanh đèn LED gắn trên cùng chiếu sáng toàn bộ khối lượng bản dựng và giúp bạn dễ dàng nhìn thấy các bộ phận trong khi in.

Neptune 3 Plus bao gồm các núm điều chỉnh độ căng trên cả trục X và Y, giúp điều chỉnh độ căng của dây đai rất dễ dàng. Các thanh ren kép trên khung trục Z được kết nối bằng đai nằm ở đầu máy in, giúp ngăn các thanh ren không đồng bộ với nhau trong quá trình in.

Bộ nguồn 480 Watt được gắn bên dưới bệ máy và thiếu công tắc 115/220V thường thấy trên các bộ nguồn tương tự. Elegoo đã thiết kế Neptune 3 Plus để chấp nhận một trong hai điện áp, điều này sẽ giúp người dùng tiết kiệm một bước trong quá trình thiết lập máy in ban đầu. Nguồn điện 480 Watt cung cấp đủ năng lượng để nhanh chóng đưa bàn in đạt đến nhiệt độ in, bất chấp diện tích lớn cần được làm nóng.

 

Giao diện người dùng

 

Màn hình LCD cảm ứng 4,3 inch trên Elegoo Neptune 3 Plus có màn hình sáng, dễ đọc và các menu trực quan. Có thể dễ dàng truy cập các tính năng như hết sợi in và phục hồi mất điện trong khi in. Các cài đặt và công cụ được trình bày theo kiểu trực quan và tôi rất ấn tượng với UI/UX trên Neptune 3 Plus.

Mô-đun màn hình cảm ứng được kết nối với máy in bằng một sợi dây xoăn cho phép người dùng tháo nó ra và thực hiện các điều chỉnh trong khi in mà không cần ngắt kết nối. Mô-đun màn hình cảm ứng có một nam châm được nhúng ở mặt sau của hộp, giúp căn chỉnh nó với đế máy in và giữ nó ở đúng vị trí. Khả năng tháo màn hình và sử dụng mà không cần ngắt kết nối với máy in là một bổ sung hữu ích cho Neptune 3 Plus và tính năng này cũng có trên Neptune 3 Pro và Neptune 3 Max.

 

Hiệu chỉnh và cân bàn

 

Elegoo Neptune 3 Plus được quảng cáo là có tính năng cân bằng lưới tự động 49 điểm, cho phép hiệu chỉnh chính xác trên toàn bộ nền tảng xây dựng. Neptune 3 Plus có một cảm biến được gắn trên mô-đun đầu nóng được sử dụng để phát hiện khoảng cách giữa bệ và đầu dò tại 49 điểm riêng biệt.

Việc cân bàn tự được truy cập thông qua giao diện người dùng của máy in và quá trình này được tự động hóa cao với yêu cầu đầu vào tối thiểu của người dùng. Sau khi bắt đầu quá trình cân bằng, đầu nóng và bàn in sẽ nóng lên đến nhiệt độ đã đặt trước khi phát hiện độ cao tại 49 điểm khác nhau trên bàn. Sau khi phát hiện độ lệch hoàn tất, giao diện người dùng của máy in sẽ hiển thị bản đồ của tất cả các điểm khác nhau và lượng độ lệch tại mỗi điểm. Bố cục trực quan này giúp bạn dễ dàng hình dung vị trí của nền tảng cao hay thấp so với phần còn lại của bàn.

Không giống như Elegoo Neptune 3 Pro nhỏ hơn , Neptune 3 Plus có bánh xe điều chỉnh ở các góc của bệ để thực hiện các điều chỉnh nhỏ. Neptune 3 Plus độc đáo ở chỗ nó có sáu độ lệch có thể điều chỉnh thay vì bốn, điều mà tôi chưa từng thấy trên máy in 3D trước đây. Hầu hết các máy in sử dụng bốn điểm có thể điều chỉnh (mỗi điểm ở một góc) kết hợp với chiều cao Z chung để tạo bề mặt phẳng để in. Một số máy in (như Makerbot Replicator+ ) sử dụng thiết lập cân bằng ba điểm để tạo một vị trí bằng phẳng, nhưng những máy in này ít phổ biến hơn nhiều.

Về lý thuyết, bạn chỉ cần ba điểm để xác định một mặt phẳng. Tuy nhiên, hầu hết các máy in sử dụng hệ thống cân bằng bốn điểm, có thể khó hình dung hơn khi điều chỉnh các góc. Sáu điểm trên Neptune 3 Plus có thể là một tính năng gây nhiều tranh cãi, vì về mặt kỹ thuật, sáu điểm là gấp đôi số lượng cần thiết. Điều đáng ghi nhớ là mặt phẳng ba điểm chỉ tồn tại trên lý thuyết: trong thực tế, các nền tảng lớn được sử dụng trên máy in 3D có thể có các điểm cao hoặc thấp do vấn đề sản xuất, cong vênh trong quá trình làm nóng hoặc làm hỏng nền bản dựng từ các bản in trước đó.

Cân bằng sáu điểm trên Neptune 3 Plus cho phép người dùng thực hiện các điều chỉnh nhỏ để bù đắp cho những khiếm khuyết này trong khi vẫn tự động phát hiện các sai lệch bằng cảm biến tích hợp. Tôi không chắc thiết lập cân bằng sáu điểm sẽ hữu ích như thế nào khi lần đầu tiên tôi bắt đầu sử dụng Neptune 3 Plus, nhưng sau một số lần sử dụng, tôi thấy nó hữu ích.

 

Xây dựng nền tảng trên Elegoo Neptune 3 Plus

 

Elegoo Neptune 3 Plus sử dụng tấm PEI có kết cấu có thể dễ dàng tháo ra khỏi bề mặt từ tính. Tờ này mỏng và dẻo, có thể uốn cong để dễ dàng bật ra các bộ phận sau khi in.

Trong khi tấm nền được làm nóng trong quá trình in, các bộ phận có độ bám dính tuyệt vời và không dễ bị loại bỏ. Sau khi in xong và nền đã nguội, bộ phận sẽ dễ dàng tách ra mà không tốn nhiều công sức. Các bộ phận phức tạp hoặc mỏng manh hơn có thể được loại bỏ bằng cách uốn cong bệ và cho phép bộ phận được tách lớp hữu cơ.

Bề mặt sần sùi trên tấm nền cũng sẽ hằn lên trên bề mặt của vật tiếp xúc với nó. Kết cấu này không phải là một điều xấu và nó trông nhất quán hơn so với lớp hoàn thiện trên các máy in sử dụng tấm nền xây dựng bằng kính. Đối với các bộ phận hữu cơ có mức độ chi tiết và kết cấu cao, kết cấu nhám này mang lại cho bộ phận một diện mạo có chủ ý hơn.

 

In trên Elegoo Neptune 3 Plus

 

Elegoo Neptune 3 Plus bao gồm một cặp mô hình demo: một bức tượng Phật nhỏ và giá đỡ công cụ gắn vào khung của máy in. Tượng Phật đã được chuẩn bị và được bao gồm ở định dạng .gcode để sẵn sàng in, trong khi giá đỡ công cụ chỉ được bao gồm dưới dạng tệp .STL. Tệp Buddah là một minh chứng tốt về bề mặt có kết cấu và hình dạng hữu cơ, và bản in kết quả trông rất sắc nét được in bằng Prusament Azure Blue PLA , đây là một trong danh sách các sợi in 3D tốt nhất của chúng tôi .

Giá đỡ dụng cụ là một ví dụ tuyệt vời về những gì mà các nhà sản xuất máy in mong muốn đưa vào máy của họ. Bản in có thời lượng hợp lý (khoảng 2 tiếng rưỡi ở cài đặt tiêu chuẩn) và bao gồm các phần cắt có kích thước chính xác cho các phím Allen, tua vít và các công cụ khác đi kèm. Điều này cho thấy cả độ chính xác của máy in cũng như độ lặp lại trên từng khe riêng lẻ. Đây là một bản in thử nghiệm tuyệt vời, không giống như bản in thử nghiệm khó loại bỏ mà Elegoo đưa vào máy in 3D nhựa của Saturn và Mars .

Elegoo bao gồm một bản sao của Elegoo Cura 4.8.0 trên thẻ nhớ microSD, một phiên bản giao diện của ứng dụng cắt lát Ultimaker Cura phổ biến. Elegoo Cura bao gồm các cấu hình cho Elegoo Neptune 3, Neptune 3 Pro, Neptune 3 Plus và một số máy in 3D Elegoo cũ hơn. Mặc dù phiên bản Cura này không bao gồm một số tính năng hoặc kiến ​​trúc mới hơn của phiên bản Ultimaker Cura mới nhất (5.2.1 khi viết bài này), nó vẫn là một lựa chọn hợp lý cho ứng dụng máy cắt đầu tiên.

Cấu hình mặc định cho Neptune 3 Plus là điểm khởi đầu thận trọng đối với máy in có kích thước này, với tốc độ in 60 mm/giây, nhiệt độ đầu phun 200°C và tỷ lệ lấp đầy lưới 15%. Elegoo Cura cho phép xem trước lớp in đầu tiên, điều này có thể hữu ích khi lập kế hoạch in phức tạp yêu cầu đường chạy của đầu phun một cách cụ thể.

Mô hình mèo Shrodinky của Loubie3D được in hoàn hảo trong lần thử đầu tiên và đường chạy nhựa rõ ràng và nhất quán từ Neptune 3 Plus đã tạo ra một mô hình mượt mà và đồng đều. In bằng Amolen Tri-Color Silk PLA bằng cách sử dụng cấu hình 0.2mm mặc định, các đường cong hữu cơ của mô hình trông rõ ràng và độ phân giải đủ cao để xem được lớp lưới của tệp .STL.

Vừa đúng dịp lễ, Cây thông Noel của Kazi Toad được in chỉ trong hơn một giờ bằng cách sử dụng một đường chạy dao xoắn ốc duy nhất. Các bản in ở chế độ vase có thể khó xóa khỏi nền thủy tinh vì chúng có xu hướng mỏng và chi tiết nhỏ. Khả năng uốn cong bệ và bật mô hình ra giúp giảm khả năng làm hỏng bản in ở chế độ vase đồng thời cho phép người vận hành nhanh chóng chuẩn bị máy in cho bản in khác.

Khối lượng xây dựng hào phóng của Elegoo Neptune 3 Plus làm cho nó trở nên lý tưởng để in các mô hình lớn trong một lần duy nhất, chẳng hạn như tác phẩm điêu khắc con ếch trên hoa loa kèn của Loubie 3D . Mô hình này được in bằng Sliceworx Robitobi Green PLA và mất khoảng 19 giờ để in thành một lần duy nhất và làm nổi bật một số điểm mạnh của Neptune 3 Plus. Diện tích rộng của đế có thể là một thách thức để in mà không bị cong vênh do diện tích mặt cắt ngang lớn, nhưng tấm PEI có kết cấu trên Neptune 3 Plus đã giữ cho nó cố định trong quá trình in.

Mô hình có các chi tiết tinh xảo xuyên suốt, bao gồm các nút riêng lẻ trên áo vest và một chiếc nơ nhỏ được in mà không có bất kỳ vấn đề gì. Mô hình này được áp dụng kết cấu hữu cơ, vừa ẩn các đường lớp vừa làm nổi bật chi tiết đẹp mà Elegoo Neptune 3 Plus có khả năng in bằng đầu phun 4mm.

 

In TPU trên Elegoo Neptune 3 Plus

 

Máy đùn trực tiếp hai bánh răng trên Elegoo Neptune 3 Plus cung cấp đường dẫn sợi ngắn và hạn chế, cả hai đều lý tưởng để in sợi TPU. Mềm dẻo và co giãn, TPU nổi tiếng là khó in trên máy in giá rẻ với máy đùn Bowden phải đẩy dây tóc giống như dây thừng qua một ống dài trước khi nung nóng và đùn. Máy đùn trên Neptune 3 Plus có khả năng in TPU vượt trội và có khả năng in vật liệu mà không gặp nhiều khó khăn.

TPU là vật liệu đàn hồi tự nhiên và có thể kéo dài, uốn cong và biến dạng nhiều lần mà không bị hư hại vĩnh viễn. Sợi TPU trên ống nhựa có cảm giác hơi giống sợi mì ướt và có thể kéo dài hoặc nén dễ dàng. Đường sợi in từ ống chỉ đến máy đùn bánh răng kép thực tế là một đường thẳng, vì vậy dây tóc không có đường đi phức tạp trước khi đến vòi.

Sử dụng cấu hình TPU mặc định và chiều cao lớp 0.2mm, Low Poly Snorlax của Flowalistik đã làm nổi bật khả năng in vật liệu phức tạp này của Neptune 3 Plus mà không gặp vấn đề gì. Việc giảm tỷ lệ lấp đầy xuống 8% và mở rộng mô hình xuống 150% dẫn đến một mô hình gần như rỗng, dễ bị biến dạng và có thể bị ép như một quả bóng căng.

Được in bằng TPU Overture Space Grey, tất cả các lớp đều kết dính tốt với nhau và mô hình mềm dẻo, dễ uốn mà không bị gãy. Một số phần nhô ra cho thấy bị rủ xuống, thường có thể được giải quyết bằng cách điều chỉnh tốc độ in, chiều rộng đường chạy và các tham số khác.

Kết luận

Elegoo Neptune 3 Plus đại diện cho một cột mốc quan trọng trong thị trường in 3D dành cho người tiêu dùng: một máy in 3D máy đùn truyền động trực tiếp khổ lớn có thể được mua mới với giá dưới 400 đô la(khoảng 10 triệu vnd). Thông thường, các máy in ở mức giá này thiếu hướng dẫn, thiết lập máy cắt hoặc có các thỏa hiệp khác khiến chúng không được áp dụng rộng rãi. Ứng dụng bộ cắt đi kèm, màn hình LCD cảm ứng trực quan và lắp ráp nhanh, tất cả đều mang lại cho Neptune 3 Plus một lợi thế lớn trong một thị trường bão hòa.

Mặc dù các máy in khác như AnkerMake M5 cung cấp tốc độ in nhanh hơn và các tính năng khác, nhưng chúng thường có mức giá cao hơn và người tiêu dùng có ngân sách hạn hẹp khó tiếp cận hơn. Elegoo đã đăng một tuyên bố trên Twitter cho biết họ đã lắng nghe phản hồi của khách hàng và tích hợp nó vào dòng Neptune 3 mới và các máy in (Neptune 3 Pro, Neptune 3 Plus và Neptune 3 Max) đều có thể sẽ là những thành công lớn cho Elegoo .

Với giá bán lẻ $350(khoảng 8,75 triệu vnd), Elegoo Neptune 3 Plus là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các máy in 3D FDM khổ lớn khác như Anycubic Kobra Plus . Máy đùn trực tiếp, tấm PEI linh hoạt và chi phí thấp của chiếc máy này kết hợp với nhau để biến nó trở thành một trong những máy in 3D tốt nhất mà bạn có thể mua vào năm 2022. Nếu bạn quan tâm đến một chiếc máy in tương tự có bảng thông số kỹ thuật tương tự nhưng khối lượng xây dựng nhỏ hơn, Elegoo Neptune 3 Pro và Anycubic Kobra Neo là những máy in đáng để nghiên cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *