Trang chủ / Tin tức / Review Máy In 3D / Đánh Máy In 3d Elegoo Jupiter: Máy In 3d Resin Khổ Lớn

Đánh Máy In 3d Elegoo Jupiter: Máy In 3d Resin Khổ Lớn

Một trong những máy in nhựa khổ lớn tốt nhất trong tầm giá của nó

Nhận định chung về phần cứng

Ưu điểm:

  • Cực kỳ chắc chắn
  • Khối lượng thi công lớn
  • Máy cấp nhựa tự động
  • Tích hợp đèn chiếu sáng
  • Quá trình cân bàn dễ dàng

Nhược điểm:

  • Đắt
  • Chưa sản xuất
  • Đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn có độ phân giải cao hơn
  • Có thể tiếp xúc với tia cực tím trong một số tình huống nhất định

 

Máy in 3D dựa trên nhựa đã xuất hiện được vài năm và có sẵn ở mọi kích cỡ, từ các đơn vị đủ nhỏ để vừa trên bàn làm việc của bạn đến các máy in lớn hơn có khối lượng vượt quá một số máy in FDM phổ biến. Khi các nhà sản xuất máy in phát triển các máy in này, họ nhanh chóng bổ sung các tính năng mới để làm cho chúng dễ sử dụng hơn và dễ tiếp cận hơn đối với người bình thường. Elegoo đã sản xuất đa dạng kích cỡ, từ Elegoo Mars 3 gần đây cho đến Elegoo Saturn.

Elegoo Jupiter là máy in nhựa lớn mới của họ và vượt qua cả dòng máy in Mars và Saturn mà họ cung cấp. Máy in này được thiết kế để trở thành một trong những Máy in 3D nhựa tốt nhất trong cùng phân khúc. Các máy in có khối lượng bản dựng tương tự, chẳng hạn như Peopoly Phenom có ​​kích thước X và Y tương tự, nhưng có thêm 100mm chiều cao, thường có giá gần 2000 đô la(khoảng 50 triệu vnd).

Với một số máy in ngân sách thấp hơn, bạn có thể nhận được khối lượng bản dựng nhỏ hơn nhiều. Ví dụ: Elegoo Saturn, gần với mức giá 500 đô la(khoảng 7,5 triệu vnd), có khối lượng xây dựng ít hơn 40% so với Jupiter và thậm chí Elegoo Mars 3 ở mức 350 đô la (hơn 8 triệu vnd)  có một nửa khối lượng xây dựng so với Saturn.

Thông số kỹ thuật của Elegoo Jupiter

 

Khung máy19,61” x 14,09” x 29,53” (498mm x 358mm x 750mm)
Xây dựng khối lượng10,94” x 6,15” x 11,8” (277,848mm x 156,264mm x 300mm)
NhựaNhựa Photopolymer DLP
Ánh sáng tia cực tímĐèn LED tia cực tím 405nm
Độ phân giải LCD5448 x 3064 pixel
Kích thước LCD12,8 inch
Giao diệnMàn hình cảm ứng LCD điện dung 5 inch
Độ phân giải trục XY51 micron

 

Phụ kiện đi kèm với Elegoo Jupiter

Tất cả các phụ kiện được đóng gói trong ngăn chính của máy in bên trong một khối xốp. Tôi đã loại bỏ mọi thứ và lắp đặt tấm xây dựng và bể chứa nhựa vào những vị trí thích hợp của chúng. Tôi đã lắp bộ lọc không khí đi kèm vào khe cắm USB phía sau bình nhựa và kết nối nguồn điện.

Đi kèm với các phụ kiện là một số đồ bảo hộ cá nhân bao gồm một vài chiếc khẩu trang và một vài đôi găng tay cao su. Nếu bạn có bất kỳ sự nhạy cảm nào với latex, hãy thử dùng găng tay nitrile để thay thế. Bạn có thể muốn có một chiếc khẩu trang tốt hơn, vì bộ lọc không khí đi kèm không chặn hết khí độc hại từ nhựa.

Ngoài ra còn có các công cụ được sử dụng trong thiết lập ban đầu và bảo trì máy in cũng như các công cụ được sử dụng khi in và trong quá trình dọn dẹp. Có hai tấm FEP 2.0 bổ sung có thể sẽ cần được thay thế vào một lúc nào đó.

Đối với các vật dụng được sử dụng để làm sạch, bao gồm một số phễu lọc giấy và thìa nhựa dùng để lau đáy nhựa.

Cuối cùng, còn có năm nắp nạp tự động, nguồn điện, thẻ nhớ USB, thẻ có mã đăng ký Chitubox Pro một năm và máy lọc không khí.

Thiết kế của Elegoo Jupiter

Không giống như những người tiền nhiệm của nó, Elegoo Jupiter được chế tạo với cấu trúc hoàn toàn bằng kim loại, khiến nó hiện trở thành máy in 3D chắc chắn và bền nhất đến từ Elegoo. Ở mặt trước của máy in là một cửa chốt từ tính với cửa sổ nhuộm màu UV để bạn có thể theo dõi tiến độ của bản in mà không vô tình để chúng tiếp xúc với bất kỳ bức xạ UV bên ngoài nào. Máy in có kích thước tương tự như một tủ hồ sơ nhỏ 2 ngăn. Máy in có khối lượng xây dựng ấn tượng và có kích thước gấp hơn hai lần rưỡi so với Elegoo Saturn.

Elegoo Jupiter có một thùng lớn có thể chứa khoảng 2 lít nhựa và cũng có hệ thống nạp nhựa tự động sẽ liên tục thêm nhựa từ một chai gắn bên trong bằng cách sử dụng một số nắp nạp đặc biệt đi kèm với máy in. Các nắp của bộ nạp có một vòi sẽ chỉ bắt đầu cho phép nhựa chảy ra sau khi nó được khóa vào vị trí. Trong khi thử nghiệm, tôi nhận thấy rằng nhựa dày hơn dường như không chảy, nhưng nhựa mỏng hơn thì hoạt động tốt.

Đối với chuyển động theo trục Z, Elegoo Jupiter được trang bị một cặp thanh ray tuyến tính giống như Saturn, nhưng hiện tại nó có 2 khối gối trên mỗi thanh ray. Ngoài ra, một vít bi hiện được sử dụng để di chuyển tấm dựng lên và xuống để vận hành cực kỳ trơn tru. Vít bi chứa nhiều ổ bi nhỏ để loại bỏ bất kỳ phản ứng dữ dội nào mang lại chuyển động vượt trội so với vít me trên các kiểu máy trước đó.

Để giúp giảm thiểu mùi hôi, Elegoo Jupiter đã bao gồm một mô-đun lọc không khí được cấp nguồn bằng cổng USB bên trong máy in để có vị trí tối ưu.

Elegoo Jupiter có đèn LED tích hợp để bạn không chỉ nhìn thấy mô hình của mình khi nó đang được sản xuất mà còn cả những gì bạn đang làm khi thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào.

Giao diện người dùng của Elegoo Jupiter trực quan và bao gồm các nút lớn và giao diện màn hình cảm ứng giúp bạn dễ dàng điều hướng xung quanh.

Khay nhựa có vít ở mỗi góc đóng vai trò như chân khi khay được đặt trên mặt phẳng và khi lắp vào máy, chân đóng vai trò như các chốt định vị giúp bạn đặt khay vào bên trong sao cho ổn định không di chuyển.

Cân bàn trên Elegoo Jupiter

Việc cân bằng tấm dựng rất dễ dàng, nhưng có lẽ phức tạp hơn một chút so với các máy in khác của Elegoo. May mắn thay, có một thẻ hướng dẫn cân bàn của Jupiter đi kèm với máy in. Đầu tiên, tôi tháo hộp nhựa bằng cách nới lỏng và tháo các vít ở mỗi bên và nhấc nó ra.

Sau đó, tôi tháo màng bảo vệ ra khỏi thùng nhựa và nới lỏng cả bốn con vít cũng như tay cầm ở giữa trong khi tấm bản dựng vẫn ở nguyên vị trí. Với tấm bản dựng được nâng lên, tôi lắp thẻ cân bằng, thẻ này cũng hoạt động như một miếng đệm có kích thước hoàn hảo một cách thuận tiện và nhấn nút điều khiển.

Sau khi tấm bản dựng được hạ xuống, tôi vặn chặt bốn vít ở các góc theo hình chữ X bằng cờ lê. Thẻ liệt kê một thứ tự rất cụ thể của các vít và bạn có thể chụp ảnh sơ đồ đó bằng điện thoại của mình trước để bạn có thông tin tham khảo trong khi bản dựng bị hỏng.

Cuối cùng, tôi siết chặt tay cầm và nâng tấm bản dựng lên. Cuối cùng, tôi đã điều chỉnh vị trí 0 cho trục Z, nhưng điều này cực kỳ dễ dàng. Bạn chỉ cần đặt máy in khi bạn muốn nó về 0 và nhấn nút Z=0 để lưu.

In an toàn với Elegoo Jupiter

Với in nhựa, bạn sẽ muốn in ở khu vực thông gió tốt mà vẫn tránh được bất kỳ bức xạ tia cực tím nào, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc gián tiếp. Ngay cả với nhựa có mùi thấp, khói vẫn có thể độc hại. Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng mình đang đeo găng tay để tránh nhựa tiếp xúc trực tiếp với da.

Một điều mà bạn ít được nghe thảo luận hơn là tiếp xúc với tia UV. Với Elegoo Jupiter, tôi đã kiểm tra xem việc mở cửa có tắt nguồn tia UV hay không và hơi ngạc nhiên khi biết rằng nó vẫn tiếp tục phát ra tia UV. Bạn không bao giờ muốn nhìn trực tiếp vào nguồn sáng tia cực tím bằng mắt nếu có thể và bạn cũng nên tránh tiếp xúc trực tiếp với da. Tấm nhựa sẽ che phủ nguồn sáng UV, vì vậy đây không thực sự là vấn đề, nhưng đó là điều cần lưu ý.

In bản in thử đi kèm trên Elegoo Jupiter

Elegoo Jupiter không đi kèm với bất kỳ bản in thử nghiệm nào và điều này có thể là do đây là đơn vị tiền sản xuất. Đây có lẽ là một điều tốt vì trước đây, các mẫu thử nghiệm đi kèm với máy in Elegoo có xu hướng có bề mặt phẳng lớn áp trực tiếp vào tấm bản dựng, khiến chúng cực kỳ khó tháo ra. Khi sử dụng công cụ xóa đi kèm trong tình huống như vậy, bạn có khả năng làm hỏng các bản in và có thể làm hỏng bề mặt của tấm bản dựng.

Thanh USB đi kèm với máy in hoàn toàn trống và thậm chí không bao gồm sách hướng dẫn, vì vậy cuối cùng tôi đã tự cắt các mô hình của riêng mình và sẽ trình bày cách thực hiện điều đó bên dưới.

Chuẩn bị tệp in với Chitubox

Elegoo Jupiter đi kèm với đăng ký Chitubox Pro một năm, trị giá 169 đô la và cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nhiều tính năng cắt hơn so với phiên bản cơ bản. Tuy nhiên, với mục đích của bài đánh giá này, tôi sẽ chỉ đề cập đến các tính năng cắt cơ bản để chỉ cho bạn cách thiết lập và chạy.

Điều đầu tiên bạn cần làm sau khi cài đặt Chitubox Pro là tạo một máy in mới. Vì đây là máy in tiền sản xuất nên thực tế không có cấu hình máy in Elegoo Jupiter hiện có, nhưng Elegoo đã cung cấp cho tôi ảnh chụp màn hình của tất cả các cài đặt để thay đổi trên máy in mặc định. Vào thời điểm máy in được đưa vào sản xuất, điều này có thể đã thay đổi. Sau khi bạn đã thiết lập xong máy in, bạn có thể tải mô hình vào.

Cắt lát bằng máy in nhựa khác một chút so với cắt bằng máy in FDM truyền thống. Vì mô hình được in lộn ngược và được in bằng nhựa lỏng đã qua sử dụng, nên bạn cần tính đến những điều bổ sung như lỗ thoát nước, trọng lượng của vật phẩm bạn đang in để vật phẩm không bị rơi ra khỏi tấm dựng và thậm chí nơi gắn các giá đỡ để khi tháo chúng ra để không bị loại bỏ các chi tiết mỏng manh.

Đối với mô hình đầu tiên, tôi đã sử dụng Tháp Pi để hiển thị cách cắt cơ bản. Cái này khá đơn giản vì nó không có bất kỳ phần cứng lớn nào, nhưng nó cũng có rất nhiều chi tiết khiến nó trở thành một minh chứng tuyệt vời của máy in nhựa.

Để chuẩn bị cho mô hình của bạn, bạn sẽ muốn bắt đầu bằng cách mở một tệp. Nếu kiểu máy của bạn bị hư hỏng, nó sẽ phát hiện hư hỏng và hỏi bạn có muốn tự động sửa chữa nó không. Nếu bạn gặp điều này, chỉ cần tiếp tục và nhấp vào Yes.

Sau khi mô hình được sửa chữa xong, nếu bạn nhấp vào một tab khác, bạn sẽ được nhắc về việc bạn muốn giữ mô hình gốc hay mô hình đã sửa chữa trên bản dựng. Bạn sẽ muốn chọn “Repaired Only” nếu không bạn sẽ có hai kiểu máy chồng lên nhau.

Trên tab Prepare, có một tính năng định hướng tự động(Auto Orientation) sẽ đặt mô hình của bạn ở độ nghiêng, lý tưởng cho máy in nhựa. Tuy nhiên, trong trường hợp của mô hình này, bạn sẽ muốn phần dưới cùng của mô hình hướng về phía tấm dựng để các giá đỡ được tạo không đi vào bên trong mô hình, điều này có thể gây khó khăn cho việc tháo gỡ chúng. Sử dụng tab xoay ở phía bên trái, bạn có thể xoay đối tượng theo cách thủ công sao cho đối tượng hướng 180 độ so với tấm bản dựng dọc theo trục X hoặc Y.

Trong tab Support, bạn có thể yêu cầu Chitubox tự động tạo Supports. Đối với mô hình này, tôi thấy các cài đặt mặc định là đủ và chỉ hỗ trợ thêm cho các mục bên trên nền tảng xây dựng bằng cách nhấp vào nút +Platform. Sau khi nhấn nút, sẽ mất khoảng một phút để Support  được tạo.

Sau khi Support được đặt đúng chỗ, bạn có thể quay lại tab Prepare và nhấp vào nút Single Parameter Slice. Thao tác này sẽ cắt mô hình và cho phép bạn lưu tệp đã cắt vào thẻ nhớ USB đi kèm với máy in. Sau khi nó được lưu, bạn có thể rút thẻ nhớ ra khỏi máy tính của mình và cắm nó vào máy in. Trên máy in, chỉ cần vào tùy chọn Print từ menu và chọn mẫu cần in. Nó sẽ hiển thị giống như trong Chitubox.

In tượng bán thân trên Elegoo Jupiter

Để in tượng bán thân, tôi quyết định sử dụng mô hình Tượng bán thân Yoda vì kết cấu chi tiết mà tôi muốn xem máy in này có thể sản xuất tốt như thế nào. Bức tượng bán thân này đã khiến tôi phải cố gắng rất nhiều lần để cuối cùng được in và đó là do quá trình học cắt lát cho máy in nhựa. Một trong những điều tôi học được khi in cái này là bạn không muốn làm phần đầu cứng vì trọng lượng của phần đầu quá nhiều đối với các giá đỡ bất kể độ dày của chúng là bao nhiêu.

Để giải quyết vấn đề này, Chitubox có một tính năng hay cho phép bạn làm rỗng mô hình. Nó cũng có một tính năng cho phép bạn thêm các lỗ thoát nước để bạn có thể rửa sạch bất kỳ nhựa thừa nào từ bên trong đầu. Để bắt đầu, tôi tải mô hình của mình vào Chitubox Pro như được mô tả ở trên và đặt mô hình ở vị trí nghiêng.

Vì đây là máy in nhựa khổ lớn nên tất nhiên tôi đã tăng tỷ lệ của mô hình lên 200% ở mỗi trục. Đối với mô hình này, tôi quyết định thêm một số lỗ thoát nước và tôi không muốn chúng hiển thị trên mô hình, vì vậy tôi đã định hướng nó sao cho đáy của bức tượng bán thân quay ra khỏi bàn in.

Tôi bấm vào nút Hollow, nút này cho phép bạn đặt độ dày của lớp vỏ bên ngoài. Tôi đã sử dụng các cài đặt mặc định, nhưng sau khi in nó, bây giờ tôi ước mình đã tăng nó lên một chút để mô hình bớt mỏng manh hơn một chút khi loại bỏ các Support. Sau đó, tôi đã thêm một số lỗ thoát nước bằng công cụ Dig Hole ở nhiều vị trí khác nhau ở dưới cùng. Ở mức tối thiểu, bạn sẽ muốn thêm một số lỗ thoát nước ở điểm cách xa tấm xây dựng nhất để bất kỳ loại nhựa nào bị mắc kẹt bên trong sẽ có thể thoát ra ngoài. Chúng cũng sẽ hỗ trợ bạn khi rửa và làm sạch mô hình của bạn.

Sau khi in xong, bạn có thể rửa bên trong mô hình bằng cách sử dụng các lỗ thoát nước. Trong trường hợp của mô hình mà tôi đã in, như tôi đã đề cập, các cạnh hơi mỏng, vì vậy các mắt trông tối hơn nhiều so với phần còn lại của mô hình.

In mô hình chi tiết trên Elegoo Jupiter

Đối với mô hình chi tiết, tôi sử dụng mô hình Nhà thờ Đức Bà Paris . Điều này cho phép thử nghiệm một lượng chi tiết tuyệt vời. Cái này được in ở tỷ lệ 100%, mặc dù máy in sẽ xử lý nó ở tỷ lệ lớn hơn mà không gặp vấn đề gì. Mô hình cụ thể này đã rỗng bên trong, vì vậy việc sử dụng tính năng làm rỗng là không cần thiết và cũng không cần thêm bất kỳ lỗ thoát nước nào. Điều chính cần chú ý đối với một mô hình chi tiết như thế này là các support ở vị trí mà việc tháo chúng ra sẽ không khiến bạn vô tình làm hỏng bản in.

Tôi đã in mô hình ở tỷ lệ 100% thì trong khi chiếc Jupiter đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với nhiều bộ phận chi tiết, thì nó lại gặp một số rắc rối với các ngọn tháp mỏng, cuối cùng mẫu cho ra hơi loằng ngoằng. Tuy nhiên, nhìn chung, tôi hài lòng với mức độ chi tiết và việc in mô hình ở quy mô lớn hơn chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Điều tôi thấy khó khăn nhất với bản in này là việc loại bỏ giá đỡ, vì các giá đỡ muốn bám vào từng chi tiết nhỏ và hầu hết chúng đều rất dễ vỡ. Do đó, mặt có các tòa tháp trông kém nổi bật hơn và nếu tôi phải in lại một lần nữa, tôi sẽ định hướng mô hình sao cho hầu hết các giá đỡ chỉ được gắn vào mặt dưới.

Rửa và sấy trên Elegoo Jupiter

Đối với bài đánh giá Elegoo Jupiter, Elegoo đã rất tử tế khi gửi cho tôi máy rửa và sấy lớn nhất của họ, gói Mercury X. Do công suất của trạm giặt và sấy, điều này đã hạn chế kích thước của các mẫu mà tôi có thể in ở một mức độ nào đó, nhưng chúng vẫn đủ cho hầu hết các mặt hàng có thể được sản xuất trên máy in này.

Sau khi in, mô hình vẫn còn một số nhựa còn sót lại trên đó và để có được một bản in nhựa trông đẹp nhất, bạn sẽ phải làm sạch nó.

Điều hiệu quả đối với tôi là bắt đầu bằng cách rửa món đồ trong cồn trước, sau đó tháo các phần đỡ khi chúng vẫn còn mềm. Sau đó, tôi rửa sạch nó dưới nước để loại bỏ lượng cồn và nhựa còn sót lại. Sau khi để vật phẩm khô hoàn toàn, cuối cùng tôi xử lý nó và điều này ngăn không cho bất kỳ cặn trắng nào hình thành trên bản in.

Dọn dẹp các bản in lỗi trên Elegoo Jupiter

Bản in cuối cùng có thể không thành công. Cho dù điều đó xảy ra do cấu trúc support không thể hỗ trợ khối lượng hoặc bất kỳ lý do nào khác, bạn vẫn sẽ phải dọn dẹp mớ hỗn độn trước khi có thể in lại.

Tốt nhất là bắt đầu bằng cách làm trống khay nhựa. Điều này hy vọng sẽ tránh được các mảnh vụn nhỏ rơi vào bên trong khi bạn tháo mô hình phía trên nó. Tôi nhận thấy rằng việc sử dụng thìa kim loại trên tấm dựng hoạt động khá tốt và tôi đã sử dụng thìa nhựa bên trong khay nhựa để loại bỏ bất kỳ mảnh nào dính vào màng FEP. Làm sạch nhựa trước tiên cũng cho phép bạn kiểm tra màng FEP. Nếu nó quá hư hỏng, bạn có thể cần phải thay thế nó trước khi tiếp tục.

Bạn cũng sẽ muốn xác minh rằng bất kỳ loại nhựa nào không dính bên ngoài khay nhựa để nó không dính vào màn hình LCD khi đặt trở lại bên trong máy in, có thể sẽ đóng rắn ở đó. Bạn có thể sử dụng một ít cồn isopropyl để làm sạch bất kỳ bề mặt nào mà nhựa dính vào và dùng khăn giấy để lau khô. Bạn có thể để bất kỳ bản in bị hỏng nào bên ngoài để phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để làm cứng lại hoặc bạn có thể cho chúng vào buồng xử lý nếu muốn.

Kết luận

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy in nhựa khổ lớn chắc chắn, có giá hợp lý hơn nhiều so với nhiều đối thủ cạnh tranh có khối lượng in tương tự, chẳng hạn như Peopoly Phenom có ​​giá khoảng 2000 đô la(khoảng 50 triệu vnd), thì đây là máy in dành cho bạn. Độ phân giải in của Elegoo Jupiter rất giống với cả Elegoo Mars 2 Pro và Elegoo Saturn , vì vậy nếu bạn hài lòng với mức độ chi tiết mà những máy in đó tạo ra, thì bạn cũng sẽ hài lòng với độ phân giải của Jupiter.

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy in có độ phân giải cao hơn, bạn có thể cân nhắc xem Phozen Sonic Mini 8K được bán lẻ với giá thấp hơn một nửa so với giá của máy in này, nhưng với khối lượng bản dựng nhỏ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *