Trang chủ / Tin tức / Kinh Nghiệm Mua Máy In 3D / So sánh nhanh sự khác biệt giữa Saturn 2, Saturn 3 và Saturn 3 Ultra

So sánh nhanh sự khác biệt giữa Saturn 2, Saturn 3 và Saturn 3 Ultra

Ngày 1/6/2023 Elegoo chính thức mở đợt bán pre order cho 6 sản phẩm mới của Elegoo, trong đó có bộ đôi Saturn 3 và Saturn 3 Ultra. Điểm ấn tượng nhất có thể nhận ra ngay là độ phân giải của bộ đôi này 12K (19um) so với con máy tiền nhiệm là Saturn 2 8K (28um). Trong khi Saturn 3 vẫn giữ cho mình màu đỏ truyền thống chủ đạo thì Saturn 3 Ultra lại mang cho mình màu đen hầm hố, sẽ là một điểm nhấn nhấn trang trí riêng biệt trong góc làm việc của bạn.

Dựa vào bảng thông số dưới đây Meme 3D tổng hợp ra được 9 điểm khác biệt giữa Saturn 3 và Saturn 3 Ultra:

Saturn 3 có cấu hình y như là Saturn 2, điều khác biệt duy nhất ở đây là màn hình 8k và 12K. Không giống như  Phrozen bán bộ nâng cấp 12k cho máy 8k thì Elegoo đã quyết định bán luôn con máy Saturn 3 12k trên vỏ cũ là Saturn 2 8k.

Các điểm khác nhau nổi bật mà Saturn 3 ultra đem lại là gì mà lại chênh lệch tận 1.900.000


Với 1.900.000 tiền tăng thêm người dùng sẽ đc các nâng cấp đáng kể như sau:

  1. Chip xử lý tốt hơn

Với công bố dùng hệ điều hành linux và ram 4gb tăng khả năng xử lý file đồng thời tăng tốc độ in đáng kể. ngoài ra thì do dùng hệ điều hành cao cấp nên Saturn 3 Ultra có thêm các tính năng như wifi, tự kiểm tra lỗi máy,…

Chi phí nâng cấp từ Saturn 3 lên Saturn 3 Ultra: không xác định

  1. Vitme bi

Đây là 1 cấu hình cơ khí chính xác mà hầu như các máy gia công cơ khí nào cũng yêu cầu.
với hệ thống vitme bi tăng độ bền và độ chính xác cũng như lực nâng hạ bàn in, đây là 1 điểm cộng rất mạnh và dường như chỉ các máy cao cấp mới trang bị

=> Chi phí chênh lệch vitme bi và vitme thường: tầm 1.000.000

  1. Hệ thống đèn chiếu:

Saturn 3 dùng y như Saturn 2 với hệ thống đèn cob+tấm lọc Fresnel lens. Còn Saturn 3 Ultra thì dùng hệ thống đèn cob + hệ phản xạ. điểm khác nhau rõ nhưng để so sánh cái nào hơn cái nào thì phải chờ thực tế sử dụng đánh giá lại. Nhưng nếu hệ thống cob + tấm lọc fresnel ổn định thì elegoo sẽ ko nâng cấp hoặc đây là 1 bảng thử nghiệm.

  1. Wifi:

Do đây là 1 tính năng không quá hữu dụng trong các máy đời trước nhưng hiện nay với nhu cầu ngày càng tăng thì việc xuất file từ xa dần trở nên cần thiết hơn so với việc sử dụng usb

=> Chi phí chênh lệch có và không có wifi: 200.000 nhưng không thể nâng cấp từ Saturn 3 lên Saturn 3 Ultra

  1. ACF fep:

Đây là 1 bước tiến mới trong việc in resin, dù đã được ra mắt từ hơn 1 năm trước và được dùng ở Meme 3d với các khách hàng cao cấp. thì giờ đây các hãng từ elegoo, anycubic, phrozen đã trang bị sẵn trên các dòng máy cao cấp như Saturn 3 Ultra, Mars 4 Ultra, M5S, và upgrade kit 12k phrozen.
Tấm ACF giúp mẫu in nhanh hơn do công nghệ chống dính tốt hơn khiến việc support trở nên dễ dàng và không cần phải cắm quá nhiều hay lo lắn về vấn đề dính fep, với độ co dãn tốt khiến việc rách cũng khó hơn sơ với nfep hoặc pfa 1 việc mà ai cũng lo khi dùng máy in LCD.

=> Chi phí chênh lệch: pfa 150.000/tấm – acf 450.000/tấm

  1. Cân bàn:

Elegoo từ những con máy đầu tiên đã trang bị bàn in được cân bằng bi cầu và 2 ốc cố định vuông góc, đây thật sự là 1 nước đi ngược chiều so với tất cả các máy trên thị trường. dù có thể cân nhanh hơn nhưng việc bàn in dễ bị lệch trong quá trình xử lý mẫu thì đây là 1 điểm trừ cho elegoo.
nhưng elegoo đã chịu lắng nghe và thay thế lại bằng phương pháp cân 4 ốc. Đây ko phải điều mới gì nhưng nếu so với Saturn 3 thì đây là 1 điểm cộng đáng kể.

  1. Màn hình cảm ứng:

Một điểm cộng nhỏ nhưng không quá đáng kể. Việc trang bị màn hình cảm ứng to hơn công nghệ điện dung với độ nhạy cao hơn và màn hình hiển thị sắc nét hơn thay vì màn hình TFT như trước, giúp tăng trải nghiệm người dùng.

=> Chi phí chênh lệch: 500.000

  1. Vỏ máy:

Saturn 3 Ultra được trang bị vỏ máy kim loại, tránh việc bị ăn mòn do resin chảy trong quá trình sử dụng máy, các máy vỏ nhựa sẽ luôn bị ăn mòn nếu dùng ko cẩn thận, việc trang bị vỏ kim loại cũng giúp máy cứng cáp hơn và có thể tản nhiệt tốt hơn so với máy vỏ nhựa
=> Chi phí không xác định.

  1. Ngôn ngữ:

Saturn 3 Ultra hỗ trợ đến 12 ngôn ngữ thay vì chỉ 2 như Saturn 3, đây là dấu hiệu tích cực và sẽ sớm có giao diện tiếng việt cho thị trường việt nam.

Và đó là 9 điểm khác nhau đáng kể của Saturn 3 và Saturn 3 Ultra

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *