Trang chủ / Tin tức / Hướng Dẫn Sử Dụng / Hướng Dẫn In Nhựa 3D Trong Suốt – Các Lựa Chọn Tốt Nhất

Hướng Dẫn In Nhựa 3D Trong Suốt – Các Lựa Chọn Tốt Nhất

Để đặt được các bộ phận in 3D trong suốt như pha lê bạn cần có phương pháp, thủ thuật cũng như các loại nhựa phù hợp để có được mẫu in như mong đợi

Các vật dụng cần độ trong suốt như đèn trang trí, đồ trang trí. Các nhà thiết kế các sản phẩm này cần độ nguyên mẫu cũng như tính chất trong suốt của vật liệu. Các nha sĩ, bác sĩ cần các vật tư y tế đòi hỏi độ trong suốt. Ngoài ra còn được áp dụng rộng trong nhiều lĩnh vực chiếu sáng, mô hình kiến trúc và mắt kính

Có nhiều phương pháp in 3D và dịch vụ in 3D cung cấp các bộ phận trong suốt. Dưới đây Meme 3D sẽ trình bày cách đạt được mức độ trong suốt khác nhau bằng cách sử dụng FDM, nhựa và các công nghệ in 3D khác’

Nhựa in 3D trong suốt là gì?

Nhựa in 3D trong suốt là loại nhựa có khả năng dẫn sáng

Các sản phẩm được in bằng nhựa in 3D trong suốt
Các sản phẩm được in bằng nhựa in 3D trong suốt

tốt và cho phép ánh sáng đi qua một cách rõ ràng. Một số ứng dụng của nhựa in 3D trong suốt bao gồm mô hình kiến trúc, trang trí nội thất, và sản phẩm quảng cáo.

Các để in 3D trong suốt và rõ nét

Có rất nhiều vật liệu trong mờ để in 3D và hầu hết các vật liệu này đề là nhựa in 3D. Chúng ta chỉ tập trung và độ trong của vật liệu để có các phương pháp điều chỉnh nhựa một cách phù hợp đối với nhựa FDM hay Resin

Bạn có thể tìm được nhiều mẹo trong bài viết này nhưng để đạt được độ trong suốt hoàn hảo bạn cần một máy in 3D đủ chất lượng để làm việc đó bên cạnh nhựa in phù hợp.

Nhựa trong suốt, khi được xử lý bằng tia UV, sẽ tạo ra các chi tiết rõ ràng nhưng có một số mẹo để có được bản in rõ ràng nhất, chẳng hạn như in ở mật độ thấm 100%. Thủ thuật này chắc chắn sẽ làm tăng thêm thời gian in của bạn nhưng nó tạo ra các bộ phận có đạt độ trong như pha lê, thậm chí cả ống kính máy ảnh.

Mẹo để in trong suốt đối với công nghệ SLA và FDM

Đối với công nghệ SLA (Resin)

Xử lý mẫu in 3D trong suốt Resin
Xử lý mẫu in 3D trong suốt Resin

Với tính năng in 3D trong suốt SLA (resin), Đây là biện pháp tốt nhất để đạt được độ trong suốt bạn muốn chỉ cần xử lý mẫu sau khi in tốt. Đối với 1 số loại nhựa bạn cần thêm một chút thuốc nhuộm xanh vào nhựa trong để chống lại quá trình ố vàng do tia cực tím (đối với nhựa không chống ố vàng) – mặc dù điều đó có thể dẫn đến bản in bị đục.

Đối với công nghệ FDM

Khi in bằng công nghệ FDM, có một số bước nhất định có thể cải thiện chất lượng in. Ví dụ: bạn nên sử dụng nhiệt độ đầu nóng cao hơn, chiều cao các lớp lớn hơn và độ thấm thấp. Các bước này sẽ đảm bảo rằng vật liệu trong suốt được nấu chảy đúng cách, giãn cách và đủ rỗng để có độ trong suốt tối ưu.

Bạn cũng cần cân nhắc về các thiết lập của bạn: Bạn cần độ trong suốt vuông góc với trục Z. trong mặt phẳng XY hay độ trong suốt hoàn toàn. Nếu bạn cần tạo một chiếc mình trong suốt thì bạn chỉ cần đạt được sự trong suốt theo trục XY ( để nhìn xuyên qua mầu). Để tạo một cửa sổ phẳng bạn cần đạt được độ trong suốt theo trục Z. Còn độ trong suốt hoàn toàn thì bạn cần đảm bảo về mọi trục XYZ.

Các cài đặt sau được khuyến nghị để cải thiện độ trong suốt của mẫu (Công nghệ FDM)

  • In chậm hơn (25% – 30% tốc độ in bình thường của bạn)
  • In các lớp dày hơn bằng cách sử dụng vòi phun lớn hơn
  • In ở mức 70% – 90% đường kính đầu phun để có được cấu trúc khúc xạ ít ánh sáng hơn
  • Sử dụng nhiệt độ vòi phun cao nhất trong phạm vi của dây tóc (đảm bảo sự kết dính của nhựa)
  • Sử dụng tốc độ dòng trên 100% (trong trường hợp này là 108%)
  • Tắt quạt hoặc bộ phận làm mát máy in của bạn

Xử lý hậu kỳ sau khi in 3D trong suốt

Đối với công nghệ SLA (resin)

Với hầu hết các công nghệ in 3D, việc xử lý hậu kỳ là cần thiết để đạt được kết quả mong muốn. In trong suốt cũng không khác.

Nhựa in 3D Resin trong suốt
Nhựa in 3D Resin trong suốt

Mặc dù công nghệ SLA Resin có thể tạo ra các bộ phận trong suốt thực sự ấn tượng nhưng vấn đề lớn với phương pháp này là bị ố vàng theo thời gian.

Đầu tiên, các bộ phận mẫu phải được làm sạch. Thông thường điều này được thực hiện với rượu isopropyl. Sau đó chúng được xử lý dưới tia UV.
Cuối cùng, các bộ phận phải được chà nhám, đánh bóng và hoàn thiện bằng một lớp sơn bóng hoặc sơn bóng trong suốt.

Để có kết quả tốt nhất, chà nhám nên bắt đầu ở mức 400 grit, tăng dần cho đến mức 12.000 grit, tại thời điểm đó các bộ phận sẽ phản chiếu. Sau khi chà nhám và đánh bóng, phun một lớp sơn bóng sẽ tạo ra lớp hoàn thiện đẹp và cũng bảo vệ khỏi tia UV có thể dẫn đến ố vàng.

Công nghệ FDM

Nhựa in 3D FDM trong suốt
Nhựa in 3D FDM trong suốt

Khi nói đến các bản in FDM, thường nên chà nhám và phủ lớp phủ trong, chẳng hạn như lớp phủ polyurethane dạng phun. Một số bộ phận in 3D dựa trên dây tóc có thể được xử lý bằng dung môi. Ví dụ, dây tóc PolySmooth là dây tóc được thiết kế đặc biệt cho các mẫu có mục đích trong suốt. PolySmooth có thể được hoàn thiện bằng etanol, chất này được phun lên bản in và để khô trong vài ngày. Tuy nhiên, bộ phận có thể mất ổn định hoặc thay đổi kích thước do dung môi.

Lưu ý rằng không thể sử dụng dung môi trên tất cả các bản in FDM – sử dụng dung môi trên các bộ phận nhựa ABS sẽ tạo ra lớp lỗ gây khó chịu làm hư mẫu.

Nhựa in 3D Resin trong suốt

Nhựa Jamghe trong suốt

Số lượng nhựa dành cho máy in SLA và Polyjet ngày càng tăng. Bạn có thể tìm thấy những sản phẩm này ở nhiều mức giá khác nhau, từ các lựa chọn thân thiện với người tiêu dùng như Siraya Tech Simple Resin Clear cho đến các sản phẩm nha khoa hoặc y tế như Nexa3D NXE xMed 412 Clear Resin. Hiện tại Meme 3D là đơn vị phân phối nhựa Jamghe tại Việt Nam. Với mẫu mã đa dạng và giá thành hợp lý bạn có thể tham khảo các dọng nhựa in 3D siêu trong suốt không ngả vàng, hoặc nhựa Standar, Resin ABS Jamghe Art Engineer,…

Tham khảo các dòng nhựa in 3D resin trong suốt: Tại đây

Nhựa in 3D FDM trong suốt

Các loại sợi để in 3D thường được sử dụng như PLA, PETG, PMMA, ABS và polycarbonate. PLA và ABS là những loại phổ biến nhất, với PLA được xem là dễ sử dụng nhất và cho kết quả đẹp nhất về độ trong suốt.

ABS được làm mờ (không hoàn toàn trong suốt) bằng cách thêm chất phụ gia. Một vật liệu khác, PETG, nhìn chung tạo ra các bộ phận chắc chắn lớp trong suốt hoàn thiện thường không yêu cầu xử lý hậu kỳ. Polycarbonate có thể đạt được độ trong suốt thông qua in ở nhiệt độ cao kết hợp với hoàn thiện bằng axeton. Trong khi đó, PMMA có độ trong suốt cao và độ cứng của thủy tinh, khiến vật liệu acrylic này trở thành một lựa chọn tốt cho các ứng dụng đòi hỏi độ bền cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *