Trang chủ / Tin tức / Hướng Dẫn Sử Dụng / Các Phương Pháp Làm Mịn Bản In 3D PLA

Các Phương Pháp Làm Mịn Bản In 3D PLA

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách khác nhau để làm mịn và hoàn thiện bản in 3d PLA của bạn. Chúng ta sẽ bắt đầu với những điều cơ bản, như cắt tỉa và chà nhám, trước khi chuyển sang các cách khác nhau để phủ hoặc thậm chí làm chảy bề mặt của một bộ phận để có lớp hoàn thiện nhẵn mịn.

Làm mịn bản in 3d bằng phương pháp loại bỏ vật liệu dư thừa

Dùng dao thủ công

Sử dụng dao để loại bỏ nhưng phần thô của mẫu in 3D
Sử dụng dao để loại bỏ nhưng phần thô của mẫu in 3D

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản và xem xét việc cắt bỏ vật liệu thừa bằng dao thủ công. Một ví dụ phổ biến của công cụ này là dao X-Acto. Nếu bạn đã quen thuộc với các đồ thủ công tự làm khác, thì rất có thể bạn cũng quen thuộc với con dao này.

Khi tìm kiếm một con dao để làm sạch các bản in 3D của bạn, lựa chọn lưỡi dao là điều đầu tiên cần xem xét. Nói chung, lưỡi 11 kích thước tiêu chuẩn là một lựa chọn tốt nhờ tính linh hoạt của nó.

Trước khi bạn bắt đầu cắt, hãy tìm hiểu các quy tắc an toàn cơ bản về dao. Luôn cắt cách xa bản thân, cẩn thận không đặt các ngón tay của bạn trước lưỡi dao khi đang giữ bản in và không dùng lực quá mạnh trong khi cắt.

Để loại bỏ các support hoặc vật liệu thừa khác, hãy đặt lưỡi dao lên một trong các cạnh của bản in và di chuyển lưỡi dao trên bề mặt. Tránh áp dụng quá nhiều lực, nếu không bạn có thể gặp rủi ro loại bỏ nhiều vật liệu hơn dự định và làm hỏng bản in. Lặp lại thao tác này cho đến khi tất cả các cạnh đều nhẵn.

Lưu ý cuối cùng, nếu bạn không có dao tiện ích, thì lưỡi dao cạo một lưỡi cũng sẽ thực hiện công việc đó, nhưng hãy thận trọng. Một bản in 3d mịn màng không đáng để mất một ngón tay =]]

Dụng cụ cắt mài đa năng

Sử dụng máy khoan mài làm mịn mẫu in PLA

Các công cụ cắt mài đa năng Dremels là một lựa chọn tuyệt vời khác để hoàn thiện bản in 3D. Bạn sử dụng các công cụ này tương tự như cách bạn sử dụng dao, nhưng do có nhiều mũi khác nhau, chúng cho phép bạn dễ dàng hoàn thiện các cạnh bên trong và các vị trí khó tiếp cận khác trên một bộ phận.

Có hai điều cần lưu ý khi sử dụng dụng cụ cắt mài đa năng này. Đầu tiên, chúng là công cụ tốc độ, không phải công cụ mô-men xoắn. Vì vậy, thay vì tạo thêm áp lực khi bạn không thấy kết quả mong muốn, hãy tăng tốc độ quay. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều công việc mà còn tăng tuổi thọ cho công cụ của bạn.

Thứ hai, vì bạn đang sử dụng dụng cụ điện cầm tay trên nhựa, đừng di máy qua một điểm quá lâu hoặc ấn quá nhiều lực. Chuyển động của công cụ tạo ra nhiệt, do đó, làm điều này là một cách chắc chắn để làm chảy nhựa tại chỗ bạn đang làm việc và tạo ra các vết chia và lỗ trên bản in.

Một số công cụ quay cũng đi kèm với các phụ kiện chà nhám, nhưng chúng có thể quá mạnh để làm nhẵn PLA. Tiếp theo chúng ta sẽ xem xét các kỹ thuật chà nhám hiệu quả.

Làm mịn bản in 3d bằng kĩ thuật chà nhám

Sử dụng giấy nhám để làm mịn bề mặt mẫu in 3D

Chà nhám là một trong những phương pháp dễ tiếp cận hơn để làm mịn các bản in. Như bạn có thể đã tìm ra từ thử nghiệm của riêng mình, có nhiều cách khác nhau để chà nhám bản in 3D.

Nếu bạn có bản in có diện tích bề mặt lớn, hãy cân nhắc sử dụng khối chà nhám. Chúng giúp giảm căng thẳng cho tay bạn và tạo độ mòn đều trên giấy nhám và bản in của bạn.

Nếu bạn có một bản in có nhiều chi tiết, cách tốt nhất là sử dụng dũa móng tay. Có nhiều kích cỡ và loại dũa móng tay khác nhau và sự lựa chọn phù hợp sẽ phụ thuộc vào thứ bạn đang chà nhám, nhưng các loại dũa bìa cứng rẻ tiền thường sẽ hoạt động hoàn hảo.

Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng các tờ giấy nhám rời, có thể thích hợp hơn trong một số trường hợp. Để có được kết quả tốt nhất từ nỗ lực chà nhám của bạn, hãy di chuyển giấy nhám theo chuyển động tròn trên bản in so với thớ dọc của các đường lớp in.

Bạn cũng có thể nâng cấp giấy nhám của mình. Tùy thuộc độ mịn mà bạn mong muốn, bạn có thể bắt đầu với giấy nhám có độ nhám thấp nhất là 400 và có thể lên tới 4.000 grit.

Lưu ý cuối cùng, bạn có thể đã nghe nói về chà nhám ướt. Giấy nhám ướt có độ mịn cao có thể được sử dụng làm công đoạn chà nhám cuối cùng vì nó không loại bỏ nhiều vật liệu và sẽ để lại lớp hoàn thiện sáng bóng. Kỹ thuật sử dụng giấy nhám ướt hầu hết giống như giấy nhám thông thường, bạn chỉ cần thỉnh thoảng làm ướt nó.

Làm mịn bản in 3d – nóng chảy bề mặt

Sử dụng nhiệt làm nóng chảy bề mặt

PLA không có khả năng chịu nhiệt , điều này khiến nó không phù hợp với các ứng dụng ngoài trời. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể khai thác tác động của nhiệt lên nhựa để hoàn thành bản in của mình.

Công cụ được sử dụng phổ biến nhất cho mục đích này là máy khò, được đặt ở mức nhiệt thấp nhất. Kết quả tốt nhất, nhất quán nhất đạt được bằng cách đặt bản in lên bàn xoay và quay chậm để phân bổ nhiệt đều. Điều này cũng giúp ngăn chặn quá trình nóng chảy bất kỳ khu vực cụ thể nào để có kết quả tổng thể tốt hơn.

Và mặc dù có vẻ như máy sấy tóc sẽ là một giải pháp thay thế tốt cho máy khò, nhưng máy sấy tóc không được thiết kế đủ nóng để làm chảy nhựa. Hầu hết các kiểu máy thậm chí không đạt đến nhiệt độ nóng chảy của PLA là 60 °C, vì vậy bạn sẽ phải chờ rất lâu mới thấy bất kỳ thay đổi nào.

Làm mịn bản in 3D bằng lớp phủ bề mặt

Phủ lên bề mặt in 1 lớp vật liệu bổ sung

Một cách khác để đạt được bề mặt mịn trên bản in là thêm một lớp vật liệu bổ sung, cho dù được phun, sơn hoặc nhúng. Điều này có thể lấp đầy bất kỳ khiếm khuyết nào trong kết cấu bề mặt, bao gồm các đường lớp và để lại lớp hoàn thiện sáng bóng, đồng đều. Hai ví dụ phổ biến cho PLA là sử dụng sơn lót hoặc sơn phủ epoxy.

Sơn Lót

Sử dụng sơn lót trên bản in ít nhiều đi đôi với việc chà nhám. Ý tưởng đằng sau việc sử dụng lớp sơn lót để hoàn thiện bản in của bạn là lớp sơn lót sẽ lấp đầy các đường kẻ của lớp in để tạo ra một bề mặt nhẵn. Sau đó, bạn để lớp sơn lót khô và sau đó chà nhám lớp trên cùng. Việc chà nhám lớp sơn lót nói chung dễ dàng hơn nhiều so với việc chà nhám PLA thực tế vì lớp sơn lót mềm hơn nhiều.

Sử dụng sơn lót thường dẫn đến bản in trông đẹp hơn bản in chỉ được chà nhám. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng phương pháp này tốn nhiều thời gian hơn vì bạn sẽ phải đợi từng lớp sơn lót khô. Ngoài ra, tốt nhất bạn nên theo dõi bản in đã sơn lót bằng sơn , vì chỉ sơn lót sẽ không chịu được thử thách của thời gian nếu không được che phủ.

Epoxy

Epoxy là một loại sơn phủ nhựa hoạt động giống như sơn lót. Tuy nhiên, sẽ khó khăn hơn một chút khi làm việc vì bạn cần trộn nó trước khi áp dụng cho bản in của mình. Tuy nhiên, một điều mà epoxy tốt hơn đáng kể so với sơn lót là lấp đầy các lỗ lớn hơn hoặc các vật phẩm in do quá trình in để lại.

Hoàn thiện bản in của bạn bằng epoxy bao gồm trộn một mẻ nhựa epoxy. Sau đó, bạn có thể tự do áp dụng nó lên tất cả các bề mặt của bản in bằng cọ vẽ. Chỉ cần đảm bảo rằng các lớp phủ của bạn đều nhau, để bạn không bị các độ dày khác nhau trên bản in thành phẩm.

Làm mịn bản in 3D bằng hóa chất làm mịn

Một kỹ thuật nổi tiếng để in 3D ABS trơn tru là đặt bản in trong một hộp kín chứa hơi acetone. Acetone tương tác với ABS và làm nóng chảy nhựa một cách chậm và có kiểm soát để tạo ra một mô hình siêu mịn. (Lưu ý: Đảm bảo các biện pháp phòng ngừa an toàn cần thiết nếu bạn quyết định làm điều này)

Thật không may, bạn không có thể thực hiện quy trình tương tự trên PLA vì nó không tương tác với acetone.

Polymaker đã tiết lộ giải pháp làm mịn riêng của họ được gọi là Polysher. Sử dụng công thức riêng gần giống như sợi PLA, một bản in 3D được hạ xuống trong một buồng kín, nơi isopropyl alchohol được nguyên tử hóa, tạo ra một màn sương xung quanh vật thể được làm mịn. Bản in 3D quay trong sương alchohol, phản ứng với nhựa để làm tan chảy nó. Quá trình càng lâu, bản in sẽ càng mịn. Bề mặt sẽ bị dính sau khi “Polysher”, vì vậy, tốt nhất là để nó trong đó khoảng nửa giờ trước khi lấy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *