Trang chủ / Tin tức / Review Máy In 3D / Đánh Giá Chi Tiết Máy In 3D Elegoo Neptune 3 Max

Đánh Giá Chi Tiết Máy In 3D Elegoo Neptune 3 Max

Neptune 3 Max là máy in 3D khổng lồ của Elegoo cho phép bạn in các vật thể lớn thành một mảnh hoặc nhiều mảnh nhỏ cùng một lúc. Đặc biệt đối với mô hình figma /  hoặc trong bối cảnh chuyên nghiệp, các dự án lớn có thể được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng.

Ưu điểm:

 • Khối lượng in lớn
 • Có thể xử lý các sợi linh hoạt (Direct Drive Extruder)
 • Độ bám dính bàn in tuyệt vời
 • Độ chính xác cao
 • Hoạt động đơn giản
 • Rất yên tĩnh
 • Có dải đèn LED
 • Màn hình có thể tháo rời với hoạt động trực quan

Nhược điểm:

 • Hầu như không có bất kỳ bản nâng cấp nào (vì nó đã gần như hoàn hảo)

Ai nên mua Neptune 3 Max?

Neptune 3 Max đáng giá cho bất kỳ ai muốn in các vật thể lớn thành một mảnh, tốn ít công sức và không có lỗi in. Nó cung cấp tất cả các tính năng bạn có thể muốn trong máy in 3D FDM để có độ chính xác cao và dễ sử dụng. Neptune 3 Max cũng là một lựa chọn lý tưởng cho những người mới bắt đầu cần số lượng in lớn ngay lập tức.

Thông số kỹ thuật của Neptune 3 Max

 • Máy đùn: Máy đùn truyền động trực tiếp
 • Nhiệt độ đầu phun: tối đa 260°C
 • Nhiệt độ giường in: tối đa 100°C
 • Khổ in: 420 × 420 × 500 mm
 • Vật liệu bàn in: Thép lò xo tráng PEI, từ tính, dẻo
 • Cân bằng bàn in: Tự động ở 63 điểm
 • Tốc độ in: Tối đa 180 mm/s, tiêu chuẩn 60 mm/s
 • Vòi phun: 1 × 0,4 mm
 • Độ chính xác in: ± 0,1 mm
 • Sợi: 1,75 mm PLA , ABS , PETG , TPU , PC, ASA, HIPS, v.v
 • Cảm biến dây tóc:
 • Tiếp tục in: Có
 • Đèn LED chiếu sáng:
 • Tệp truyền: Thẻ MicroSD, LAN
 • Máy cắt lát: Cura

 

Các phụ kiện đi kèm Neptune 3 Max

Như thường lệ từ Elegoo, mọi thứ đều được đi kèm với Neptune 3 Max để bắt đầu trực tiếp với những bản in đầu tiên. Các công cụ cần thiết cũng có sẵn để lắp ráp.

Tất nhiên, gói đi kèm cũng lớn hơn một chút so với những gì bạn đã quen với các máy in 3D khác. Tuy nhiên, nó không quá to hay nặng đến mức bạn cần hai người để nâng nó lên. Các bộ phận riêng lẻ và các thành phần lắp ráp sẵn của Neptune 3 Max được đóng gói rất khéo léo bên trong bằng xốp để tiết kiệm không gian.

Phụ kiện đi kèm bao gồm những thứ đây:

 • Hướng dẫn sử dụng và một tờ giấy chuyên dụng để cân bằng bàn in.
 • Các thành phần riêng lẻ của máy in 3D (đế với bàn in, khung có đầu in, màn hình cảm ứng, giá đỡ cuộn nhựa, cảm biến sợi in, thanh chống chéo của khung, cáp nguồn).
 • Các công cụ cần thiết để lắp ráp, bao gồm ốc vít
 • Kiềm cắt cho dây tóc
 • Thìa nhựa để tách các đối tượng ra khỏi giường in (điều này thực sự không cần thiết vì giường in có thể uốn cong được)
 • Cáp USB
 • Kim để làm sạch vòi phun
 • Chất kết dính cho bàn in (cũng không cần thiết, vì giường in cung cấp độ bám dính tốt cho hầu hết các sợi)
 • Một mẫu dây tóc PLA
 • Phụ tùng thay thế (2 vòi và một ống PTFE)
 • Bộ chuyển đổi USB sang MicroSD
 • Thẻ MicroSD với hướng dẫn kỹ thuật số, video lắp ráp, phần mềm và các mẫu sẵn sàng để in

Tôi chắc chắn sẽ khuyên bạn nên mua thêm sợi in với Neptune 3 Max. Nếu bạn chưa quen với in 3D hoặc chỉ muốn in các đồ vật trang trí, tôi chắc chắn sẽ khuyên dùng sợi in PLA (đây là loại dây tóc tôi đã có trải nghiệm tốt với Neptune 3 Max). PLA là sợi in dễ in nhất.

 

Độ tiện lợi khi lắp ráp Neptune 3 Max

 

Mặc dù có kích thước lớn nhưng việc lắp ráp Neptune 3 Max được thực hiện trong vòng 15 đến 20 phút. Các mô-đun riêng lẻ được lắp ráp sẵn giống như các máy in 3D khác trong sê-ri Neptune 3 và chỉ cần được kết nối với nhau. Thứ duy nhất được thêm vào Neptune 3 Max là các thanh chống chéo, giúp tăng thêm độ ổn định cho khối lượng bản in khổng lồ.

Việc lắp ráp được thực hiện trong một vài bước nhờ các mô-đun được lắp ráp sẵn. Bạn không cần hiểu biết sâu rộng về kỹ thuật hoặc các công cụ đặc biệt.

Dưới đây là các bước lắp ráp:

Kết nối khung với đế: Bước đầu tiên là gắn khung đã được lắp ráp sẵn với trục X và đầu in lên đế máy in 3D. Để làm điều này, chỉ cần vặn bốn vít từ bên dưới qua đế và vào khung. Cách dễ nhất để làm điều này là đặt máy in 3D trên cạnh bàn.

Gắn màn hình cảm ứng: Màn hình bao gồm chính màn hình cảm ứng, cáp kết nối với đế máy in 3D và giá treo màn hình, được vặn vào đế máy in 3D.

Gắn giá đỡ dây tóc: Giá đỡ dây tóc được gắn ở trên cùng của khung. Cảm biến dây tóc được gắn vào giá đỡ dây tóc theo cách xoay tự do để tiết kiệm trọng lượng cho đầu in.

Kết nối cáp: Cuối cùng, tất cả các cáp phải được kết nối với nhau bằng các thành phần riêng lẻ. Không được mắc sai lầm ở đây, vì chúng đã được đặt theo cách mà chúng chỉ có thể vừa với các khe tương ứng. Ngoài ra, tất cả các loại cáp đều được dán nhãn.

Siết chặt đầu in và giường in (tùy chọn): Đôi khi đầu in hoặc giường in có thể bị lỏng do vận chuyển. Mặc dù giường in lớn được cố định bằng khóa vận chuyển được in 3D, nhưng nhiều rung động có thể làm lỏng bánh xe. Tuy nhiên, việc thắt chặt chúng được thực hiện nhanh chóng và công cụ bạn cần cho việc đó cũng được bao gồm với máy.

Và sau đó quá trình thiết lập Neptune 3 Max đã hoàn tất. Bây giờ tất cả những gì còn thiếu là cân bàn để bắt đầu in. Nhưng trước đó, chúng ta hãy xem chi tiết thiết kế của nó vì nó cung cấp nhiều tính năng khéo léo!

 

Kiểu dáng và thiết kế máy

 

Điều đầu tiên bạn nhận thấy về Neptune 3 Max là khối lượng bản in khổng lồ .Thật không thể tin được nó lớn như thế nào so với máy in 3D tiêu chuẩn. Khối lượng in của nó là 420 × 420 × 500 mm, lớn hơn 650% so với các máy in 3D cấp tiêu chuẩn như Neptune 3 ban đầu ở 220 × 220 × 280 mm!

Khối lượng in này cho phép bạn in các vật thể khổng lồ trong một khối. Ví dụ: bạn có thể in một mảnh miếng che ngực hoàn chỉnh cho áo giáp cosplay hoặc mũ bảo hiểm. Nhưng khối lượng in khổng lồ này cũng có thể đáng giá trong lĩnh vực chuyên nghiệp để in các bộ phận lớn thành một khối hoặc nhiều bộ phận nhỏ cùng một lúc.

Để đạt được khối lượng in khổng lồ, Neptune 3 Max cũng có một bàn in khổng lồ. Nó bao gồm một thép lò xo linh hoạt và từ tính được gắn trên bàn từ tính. Điều này cho phép bạn loại bỏ nó sau khi in, uốn cong nó và do đó giải phóng đối tượng đã hoàn thành một cách dễ dàng.

Nó cũng có lớp phủ PEI cung cấp độ bám dính tuyệt vời cho hầu hết các sợi. Miễn là bạn làm theo các bước cần thiết để có độ bám dính tốt cho bàn in , bạn sẽ không cần sử dụng các công cụ như keo hoặc chất kết dính ở đây.

Điều làm tôi ngạc nhiên về bàn in lớn là nhiệt độ đồng nhất của nó . Tôi đã đo nhiệt độ ở tổng cộng 25 điểm bằng nhiệt kế không tiếp xúc. Mặc dù nhiệt độ trung bình thấp hơn giá trị cài đặt khoảng 1,5°C nhưng mức chênh lệch giữa nhiệt độ cao nhất và thấp nhất chỉ là 0,5°C. Đối với một chiếc bàn in lớn như vậy, đây là một giá trị tuyệt vời!

Đặc biệt đối với các đối tượng có diện tích lớn, điều quan trọng là nhiệt độ giường in càng đồng nhất càng tốt. Nếu ở nơi này thấp hơn vài độ so với nơi khác, vật thể có thể bị bong tróc và dẫn đến hỏng hóc. Đặc biệt với những đối tượng lớn, chi phí tiêu hao nguyên vật liệu và thời gian in ấn sẽ đặc biệt cao.

Trái ngược với khối lượng in khổng lồ và giường in lớn, đầu in với máy đùn truyền động trực tiếp trông rất nhỏ. Đầu in nhỏ với máy đùn truyền động trực tiếp có trọng lượng nhẹ, cho phép nó đạt được tốc độ in cao. Do đó, các rung động gây nhiễu có thể gây ra lỗi in như bóng mờ hoặc rung chỉ xảy ra ở tốc độ in cao hơn.

Một lợi thế lớn khác của máy đùn truyền động trực tiếp là khả năng xử lý các sợi linh hoạt . Do khoảng cách giữa máy đùn và vòi phun là nhỏ nhất nên độ chính xác của quá trình đùn cao hơn nhiều so với máy đùn Bowden . Sợi in linh hoạt hầu như không có khả năng bị rối trên đường đi ngắn hoặc bù lại các chuyển động của máy đùn bằng tính linh hoạt của nó.

Một cảm biến rất nhẹ để cân bàn in tự động cũng được lắp đặt trong đầu in. Menu cho phép bạn bắt đầu cân bằng ở 63 điểm trên giường in chỉ bằng một nút bấm. Mặc dù bạn phải cân bằng bàn in theo cách thủ công một lần sau khi lắp đặt để bù cho độ nghiêng đáng kể, nhưng sau đó bạn sẽ quen với tính năng cân bằng tự động.

Để đảm bảo rằng đầu in có thể được định vị chính xác trên toàn bộ khối lượng in, ngay cả ở tốc độ in cao, thiết kế phải ổn định nhất có thể. Để đạt được điều này, Neptune 3 Max có trục z kép được đồng bộ hóa với đai răng và thanh chống chéo . Những thanh chống này ổn định khung và hỗ trợ nó ở chân đế.

Điều tôi thực sự thích ở Neptune 3 Max và phần còn lại của dòng model này là màn hình cảm ứng có thể tháo rời . Đặc biệt với chiếc máy in 3D lớn như vậy, bạn sẽ rất tiện lợi khi có thể cầm menu trên tay. Menu rất trực quan và được trình bày rõ ràng. Bạn có thể tìm thấy mọi cài đặt chỉ bằng một vài cú nhấp chuột và có các cài đặt nhiệt độ được xác định trước cho các loại sợi khác nhau.

Neptune 3 Max lớn đến mức nó chiếm toàn bộ bề mặt làm việc trên bàn của tôi. Do đó, điều thực tế hơn nữa là nó có một ngăn kéo dụng cụ ở đế. Tại đây, bạn có thể lưu trữ các công cụ và phụ tùng thay thế cũng như giữ cho môi trường của máy in 3D gọn gàng.

Do đầu in của Neptune 3 Max phải càng nhẹ càng tốt nên cảm biến sợi in được gắn vào giá đỡ cuộn nhựa. Theo một nghĩa nào đó, nó treo lơ lửng tự do để có thể đi theo đường đi của dây tóc. Ngay khi phát hiện không còn dây tóc nào nữa vì đã dùng hết hoặc bị hỏng, máy sẽ tạm dừng quá trình in để bạn có thể thêm dây tóc mới.

Một tính năng đã trở thành thứ bắt buộc phải có đối với máy in 3D mới là bộ căng đai có răng cho trục x và trục y. Điều này cho phép bạn căng dây đai có răng trong vòng vài giây. Đặc biệt sau khi vận chuyển và lắp ráp, thường phải kiểm tra và điều chỉnh độ căng.

Sau khi lắp ráp và chiêm ngưỡng các tính năng của nó, tôi đã cân bàn in.

 

Tính năng cân bàn tự động 63 điểm

 

Bàn in lớn của Neptune 3 Max có sáu vít điều chỉnh để điều chỉnh độ nghiêng của nó theo cách thủ công. Sau khi lắp ráp, cân bàn in bao gồm cân bằng thủ công thô và cân bằng tự động.

Trong quá trình sử dụng sau khi lắp ráp, bạn chỉ cần thỉnh thoảng cân bằng bàn in theo cách thủ công nếu nhận thấy độ nghiêng lớn. Nếu không, việc cân bằng giường in tự động là đủ.

Bao gồm là một cheat sheet tiện dụng giải thích về việc san lấp mặt bằng trong nháy mắt. Về cơ bản, bạn tự điều chỉnh độ lệch z (khoảng cách giữa đầu phun và giường in) bằng một mảnh giấy tại 7 điểm trên giường in. Để thực hiện việc này, bạn sử dụng các vít định vị bên dưới giường in và thay đổi chiều cao của nó để bạn có thể di chuyển giấy với một chút ma sát giữa đầu phun và giường in.

Toàn bộ quá trình được hỗ trợ thông qua menu. Máy in 3D tự động làm nóng vòi phun đến 140 °C và bàn in lên 60 °C cho quy trình này (bạn cũng có thể điều chỉnh các giá trị trong menu). Trong menu, bạn có thể di chuyển đến các điểm riêng lẻ trên giường in bằng cách nhấn một nút, điều chỉnh độ nghiêng bằng vít và xác nhận. Sau khi cân bằng thủ công, cân bằng tự động bắt đầu ở 63 điểm.

Tôi thấy kiểu cân bằng này rất tiện lợi vì bạn vẫn có cơ hội điều chỉnh độ nghiêng bằng tay. Một số máy in 3D có giường in nhỏ có khả năng cân bằng hoàn toàn tự động mà không cần điều chỉnh vít. Với một giường in lớn như vậy, điều này có lẽ không khả thi về mặt kỹ thuật.

Nhìn chung, quy trình cân bằng bàn in hoàn tất trong vòng 10 đến 15 phút sau khi lắp ráp trên Neptune 3 Max.

 

Phần mềm Slicer

 

Máy cắt tốt nhất cho Neptune 3 Max là Cura hoặc các bản sao của nó. Elegoo cũng có phiên bản Cura của riêng mình, có sẵn trên thẻ MicroSD đi kèm.

Ưu điểm của máy cắt lát Elegoo là nó có cấu hình được tạo sẵn với các cài đặt tương đối tốt cho Neptune 3 Max. Cura chỉ có một cài đặt  phù hợp vài tuần hoặc thậm chí vài tháng sau khi phát hành máy in 3D. Tuy nhiên, thông thường, cấu hình này sau đó cũng không khớp với sản phẩm tương ứng như trong máy cắt của nhà sản xuất.

Do đó, sẽ hữu ích khi chuyển cài đặt từ máy cắt Elegoo sang Cura khi sử dụng Neptune 3 Max. Cura có các tính năng mới sớm hơn so với bản sao của nó và là một trong những máy cắt phổ biến nhất cho máy in 3D FDM. Tôi cũng đã sử dụng Neptune 3 Max với Cura.

Neptune 3 Max hỗ trợ hiển thị hình thu nhỏ (hình ảnh xem trước nhỏ) của đối tượng 3D. Để tạo các hình thu nhỏ này, bộ cắt Elegoo sẽ tạo một tệp TFT. Trong Cura, điều này chỉ có thể thực hiện được với plugin tương ứng.

 

Tải sợi in

Sau khi bạn đã chuẩn bị đối tượng 3D trong Slicer, bạn có thể tải sợi in. Để làm điều này, ít nhất bạn phải làm nóng vòi phun đến nhiệt độ tương ứng của dây tóc. Trong menu của Neptune 3 Max, có các nhiệt độ được xác định trước cho các dây tóc khác nhau.

Thời gian khởi động tương đối chậm trên Neptune 3 Max do giường in lớn. Mặc dù vòi phun chỉ cần khoảng 2 phút để đạt được nhiệt độ cần thiết, nhưng giường in cần 5 phút và hơn thế nữa. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn hợp lý đối với diện tích lớn mà máy in 3D phải làm nóng.

Sau khi đạt đến nhiệt độ, bạn có thể đưa dây tóc qua cảm biến dây tóc đến máy đùn ở trên cùng của đầu in. Nạp dây tóc dễ dàng trên Neptune 3 Max vì bạn có thể tháo rời máy đùn bằng một tay và đẩy dây tóc qua vòi nóng bằng tay kia.

Không giống như nhiều máy đùn và đầu in khác, bên trong không có các cạnh khó chịu khiến dây tóc va vào và bị kẹt.

Ngoài ra còn có một chức năng trong menu cho phép bạn tải và dỡ dây tóc chỉ bằng một nút bấm. Về nguyên tắc, bạn có thể đặt tốc độ và độ dài mà máy đùn sẽ tiến hoặc rút dây tóc. Tuy nhiên, tôi luôn nạp dây tóc theo cách thủ công và đẩy dây tóc vào cho đến khi dây tóc lại chảy ra ở đầu vòi.

 

Khả năng in ấn

 

Độ chính xác của Neptune 3 Max là 0,1 mm. Chất lượng tuyệt vời và có thể so sánh với các máy in 3D FDM hiện đại khác.

Tôi đã in các bộ phận sau một vài đối tượng để hiệu chỉnh, vừa đẩy khối lượng in của nó lên một chút vừa kiểm tra chất lượng in của nó.

Nhìn chung, tôi rất hài lòng với chất lượng in và độ tin cậy của kết quả. Sau khi hiệu chỉnh, việc này được thực hiện nhanh chóng vì cấu hình cài sẵn hoàn toàn phù hợp với thiết bị, tôi không gặp lỗi in nào cả.

Đối với lớp đầu tiên, tôi đặt tốc độ in là 10 mm/giây, tốc độ này cho phép tôi đạt được độ bám dính giường in lý tưởng cho từng loại sợi in. Tôi không gặp vấn đề gì với độ bám dính của giường in, lỗi xâu chuỗi hoặc các lỗi in khác trong suốt quá trình thử nghiệm của mình.

Tôi cũng rất ngạc nhiên bởi độ ồn thấp trong quá trình in. Mặc dù tôi đã quen với độ ồn thấp này từ các máy in 3D khác thuộc dòng Neptune 3, nhưng âm lượng trung bình dưới 40 decibel vẫn rất đáng khen.

Theo trực giác, tôi đã nghĩ rằng máy in 3D lớn hơn cũng sẽ tạo ra nhiều tiếng ồn hơn, nhưng vì các bộ phận riêng lẻ về cơ bản giống hệt nhau và chỉ có trục và giường in là lớn hơn nên điều này có thể đã sai.

Xét về mức tiêu thụ điện năng , giường in lớn đương nhiên làm tăng mức tiêu thụ trung bình. Trong khi đầu phun và giường in đang nóng lên, tôi đã đo được các giá trị lên tới 500 watt. Tuy nhiên, đây là những giá trị bình thường đối với giường in lớn và có thể chấp nhận được.

Tất nhiên, trong quá trình in, mức tiêu thụ điện năng trung bình thấp hơn nhiều, vì cần ít năng lượng hơn để giữ cho giường in ở nhiệt độ ổn định hơn là làm nóng nó. Cuối cùng, chi phí điện cho mỗi đối tượng in sẽ không đáng kể.

Địa chỉ mua Neptune 3 Max

Meme 3D là đại lý ủy quyền quyền của Elegoo tại Việt Nam chính thức phân phối Neptune 3 Max. Nếu bạn có nhu cầu mua hàng có thể để lại SDT ở form phía bên dưới hoặc đặt hàng trực tiếp qua link sản phẩm Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *