Trang chủ / Tin tức / Kinh Nghiệm Mua Máy In 3D / Máy Làm Sợi Nhựa In 3D Tốt Nhất Hiện Nay

Máy Làm Sợi Nhựa In 3D Tốt Nhất Hiện Nay

Sợi nhựa  là nhiên liệu của máy in 3D FDM, ngày nay có hàng nghìn loại sợi nhựa khác nhau – mỗi loại được làm bằng vật liệu và chất phụ gia hơi khác nhau. Nhưng có một điều mà tất cả họ (hoặc ít nhất là phần lớn trong số họ) chia sẻ là cách chúng được tạo ra: với máy đùn sợi.

Máy làm sợi nhựa in 3d , trong bối cảnh sản xuất sợi, không giống như cụm máy đùn trên máy in 3D FDM. Thay vào đó, chúng là những thiết bị làm tan chảy các viên vật liệu dạng hạt và đẩy nhựa nóng chảy qua một vòi phun, tạo ra dạng sợi in 3D giống như sợi dây. 

Sợi nhựa in 3d được tạo ra như thế nào?

Máy đùn sợi làm tan chảy các viên nhựa và đùn chúng dưới dạng sợi. Tuy nhiên, quy trình sản xuất sợi nhựa  phức tạp hơn một chút so với việc chỉ nấu chảy và ép đùn.

Đầu tiên, bạn phải lấy các viên vật liệu nhiệt dẻo nhất định. Thành phần của các viên được sử dụng trong quy trình sản xuất sợi nhựa in 3d phải giống nhau trong suốt quá trình; nếu không sợi nhựa  được sản xuất có thể in không nhất quán, làm giảm chất lượng in.

Với các viên tinh khiết trong tay, sau đó bạn nạp chúng vào cơ chế phễu (hoặc nạp) của máy đùn sợi. Trên hầu hết các máy đùn sợi cấp độ người tiêu dùng, phễu chỉ đơn giản là một thùng chứa rỗng, định hướng theo chiều dọc với đỉnh và đáy mở để bạn có thể liên tục thêm nhiều viên hơn khi máy tạo ra nhiều sợi hơn.

Sau khi các viên rơi vào phễu, những viên ở dưới cùng sẽ được hút vào một vít quay, có hình dạng tương tự như một mũi khoan. Vít này được sử dụng để giữ cho dòng chảy của viên ổn định và ngăn chặn bất kỳ sự tắc nghẽn nào.

Để làm tan chảy các viên, trục vít thường đi vào vùng gia nhiệt (hoặc một số ít), nơi các bộ phận làm nóng được sử dụng để làm tan các viên thành dạng nóng chảy. Trục vít tiếp tục quay, cuối cùng đẩy nhựa nóng chảy ra khỏi một vòi phun được chế tạo bằng máy chính xác, giúp nhựa có dạng sợi giống như sợi dây.

Đây thường là điểm cuối của dây chuyền đối với hầu hết các máy đùn sợi cấp độ người tiêu dùng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào máy và các phụ tùng của nó, cũng có thể có một số dạng cơ chế làm mát giúp làm nguội nhanh nhựa để hóa rắn dạng của nó – đảm bảo dung sai đường kính chặt chẽ. Một số máy đùn thậm chí còn có cơ chế cuộn dây để quấn dây tóc quanh ống chỉ!

Một vài điều quan trọng của máy in làm sợi nhựa 3d 

 Tốc độ

Một đặc điểm chính của máy đùn sợi nhựa in 3d  là nó có thể tạo ra sợi nhựa nhanh như thế nào. Tất nhiên, máy đùn có thể bơm ra một cuộn sợi nhựa càng nhanh thì càng tốt! Bạn thường có thể tìm thấy tốc độ điển hình của máy đùn sợi nhựa trong phần mô tả của máy, nhưng nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào chất lượng mong muốn và vật liệu của sợi nhựa được tạo ra.

Tài liệu hỗ trợ

Một xem xét quan trọng khác là khả năng tương thích vật liệu. Không phải mọi máy đùn sợi đều có thể hoạt động với bất kỳ vật liệu nào . Nhiệt độ làm nóng tối đa của máy sẽ quyết định loại vật liệu nào có thể được sử dụng, nhưng các yếu tố khác – chẳng hạn như khả năng làm mát – cũng có thể có tác động. Tuy nhiên , hầu hết các máy đùn sợi sẽ có thể xử lý các viên nhựa ABS VÀ PLA  , điều này thật tuyệt vì đây là hai trong số các vật liệu sợi phổ biến nhất.

Với cả hai cân nhắc này, hãy cùng xem danh sách máy làm sợi nhựa tốt nhất

Máy đùn viên Wellzoom

Wellzoom là nhà phát triển máy đùn sợi filament tập trung vào in 3D và phụ kiện máy đùn của Trung Quốc. Máy đùn để bàn B2 của nó là một máy đùn sợi được lắp ráp sẵn chỉ có giá khoảng 600 đô la.

Theo Wellzoom, B2 có thể đạt tới 300 ° C, nghĩa là nó có khả năng hoạt động với nhiều loại vật liệu. Công ty cũng liệt kê B2 là có phương sai nhiệt độ chỉ 1 ° C. Tuy nhiên, bất chấp khả năng của máy trên giấy tờ, điều quan trọng cần lưu ý là những người đánh giá đã gặp sự cố với hệ thống sưởi của nó, dẫn đến sự thay đổi đường kính lớn và dây tóc chất lượng thấp.

Một tuyên bố khác từ Wellzoom là B2 có tốc độ đùn khoảng 250-650 mm mỗi phút, nhưng một lần nữa, các bài đánh giá lại kể một câu chuyện khác, chỉ ra rằng máy đạt tốc độ gần 415 mm mỗi phút. Bất chấp điều đó, thậm chí 650 mm mỗi phút sẽ là khá chậm đối với máy đùn, tương đương với khoảng một kg dây tóc cứ sau 10 giờ.

Mặc dù thiếu một số sức mạnh sản xuất, B2 có nhiều tính năng vận hành và hình ảnh tốt. Máy đùn có thân máy màu cam được thiết kế khá đẹp mắt và sạch sẽ, với một phễu tích hợp. Phễu này không lớn lắm, vì vậy bạn có thể không sản xuất được nhiều dây tóc như vậy mà không phải đổ đầy thiết bị.

 •       Tốc độ: ~1 kg mỗi 10 giờ
 •       Vật liệu được hỗ trợ: PLA,  PLA truyền gỗ ,ABS, v.v.
 •       Độ khó: Dễ
 •       Giá: $600

Filabot EX2

Filabot là nhà phát triển máy móc sản xuất dây tóc, bao gồm máy đùn viên trên máy in, máy cuộn và máy đùn dây tóc. Filabot EX2 là máy đùn sợi nhựa rẻ nhất của công ty, có giá khoảng 2.750 USD, thấp hơn nhiều so với máy đùn sợi nhựa EX6 tiên tiến hơn, có giá chỉ hơn 12.000 USD.

Filabot EX2 là một chiếc máy được chế tạo tốt, được lắp ráp sẵn, cho phép bạn kiểm soát tốt quá trình sản xuất sợi nhựa . Nó có một loạt các công tắc, núm và nút cho phép bạn điều chỉnh tốc độ, nhiệt độ và công suất của máy đùn.

Máy có nhiệt độ tối đa ấn tượng là 450 °C, nghĩa là bạn có thể đùn tất cả các loại vật liệu, bao gồm các tùy chọn nhiệt độ cao như  Polycarbonate  và thậm chí Peek  Và nếu bạn đang muốn in bằng các loại nhựa truyền thống hơn, chẳng hạn như PLA hoặc ABS, thì nhiệt độ tối đa cao có nghĩa là bạn có thể đùn các vật liệu có nhiệt độ thấp hơn này thậm chí còn nhanh hơn.

Theo Filabot, máy đùn sợi này có thể tạo ra sợi với dung sai đường kính ±0,05 mm. Vòi đầu ra trên máy này cũng có thể thay thế được và bạn có thể sử dụng các kích cỡ khác nhau để tạo ra các sợi có đường kính khác nhau.

Cùng với độ chính xác, EX2 cũng rất nhanh, có khả năng tạo ra một kg dây tóc trong khoảng một giờ. Thật không may, phễu chứa viên trên máy này không lớn, vì vậy bạn khó có thể sản xuất nhiều kilôgam sợi nhỏ mà không phải đổ đầy phễu trong quá trình ép đùn.

 •       Tốc độ: ~1 kg mỗi giờ
 •       Vật liệu được hỗ trợ: PLA, ABS, PC, PEEK, v.v.
 •       Độ khó: Dễ
 •       Giá: ~ $2,800

FIXstruder

FIXstruder bình thường là một máy đùn sợi được chế tạo rất tốt với khung hoàn toàn bằng kim loại. Nó được trang bị một giao diện nhỏ bao gồm nút nguồn, nút dừng khẩn cấp và một bảng đèn LED nhỏ với các nút lên và xuống. Điều này làm cho việc sử dụng FIXstruder tương đối dễ dàng.

Về khả năng ép đùn, FIXstruder có thể làm nóng tới 300 °C với bộ gia nhiệt 70 W. Máy đùn có thể xử lý các viên PLA, ABS và HIPS và đi kèm với cả vòi đầu ra 1,75 mm và 2 mm. Theo nhà sản xuất, nó có thể đạt tốc độ cao tới 1,5 mét mỗi phút, tương đương với khoảng 1 kg dây tóc mỗi 3,7 giờ. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng tốc độ quay chậm hơn, một kg dây tóc có thể mất tới 14 giờ. Một số vật liệu có thể yêu cầu tốc độ đùn chậm hơn để đảm bảo kết quả chất lượng.

 •       Tốc độ: ~1 kg mỗi 3-14 giờ
 •       Vật liệu được hỗ trợ: ABS, PLA, HIPS
 •       Độ khó: Dễ
 •       Giá: ~ $400

RobotDigg SJ25

RobotDigg là một công ty sản xuất tất cả các loại thiết bị điện tử, từ nguồn điện cho đến máy đùn dây tóc. RobotDigg  SJ25 là một máy đùn sợi, giống như FIXstruder, có thân hoàn toàn bằng kim loại.

Mặc dù không có nhiều thông tin được cung cấp về RobotDigg SJ25, nhưng nhà sản xuất đã tuyên bố rằng thiết bị này có thể sản xuất dây tóc nhanh tới 2 kg mỗi giờ. Tất nhiên, tốc độ đùn này có thể ở mức cao hơn trong phạm vi cài đặt tốc độ của SJ25, nhưng nó vẫn rất ấn tượng.

RobotDigg cũng đề cập rằng SJ25 có thể sản xuất nhiều loại vật liệu dây tóc khác nhau, bao gồm PLA, ABS,PETG , v.v. Mặc dù họ không cung cấp nhiệt độ tối đa của SJ25, nhưng có khả năng ít nhất là 300 °C, với các vật liệu tương thích và tốc độ tối đa.

Để sử dụng SJ25, có một mặt số để điều chỉnh nhiệt độ, cũng như một vài nút và bảng điều khiển LCD. Và phễu chứa các hạt nhựa khá lớn nên bạn có thể tạo ra nhiều sợi nhựa mà không cần phải tải lại thiết bị.

 •       Tốc độ: ~1 kg mỗi 0,5 giờ
 •       Vật liệu được hỗ trợ: PLA, ABS, PETG
 •       Độ khó: Trung bình
 •       Giá: ~ $1,000

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *