Trang chủ / Tin tức / Review Máy In 3D / Đánh Giá Chi Tiết Máy In 3D Bambu Lab X1 Carbon – Máy In 3D Nhiều Màu Tốc Độ Cao

Đánh Giá Chi Tiết Máy In 3D Bambu Lab X1 Carbon – Máy In 3D Nhiều Màu Tốc Độ Cao

Máy in 3D CoreXY FDM được trang bị nhiều công nghệ và thiết kế hiện đại đẹp mắt. Các tính năng như cân bàn có hỗ trợ nắp đậy, bù trừ rung, đầu phun có khả năng chịu nhiệt 300 °C và hệ thống quản lý vật liệu (AMS) không phải là những thứ bạn có thể bắt gặp trên các máy in 3D FDM thông thường.

Đánh giá chung về máy in 3d Bambu Lab X1 Carbon

Ưu điểm:

 • Thiết kế và chất lượng mẫu in xuất sắc
 • Tốc độ in cao
 • Trải nghiệm đơn giản, thân thiện với người dùng
 • AMS là một tùy chọn được bổ sung tuyệt vời
 • Các tùy chọn liên lạc và kết nối rõ ràng

Nhược điểm:

 • Nhựa thải ra nhiều
 • Cài đặt mặc định tương đối tốt, nhưng cần có thử nghiệm của người dùng để có được kết quả in tốt nhất
 • Các băng tải carton không tương thích chính thức với AMS
máy in 3d bamboo lab x1 carbon
máy in 3d bambu lab x1 carbon

Động học CoreXY và đầu nóng có khả năng chịu nhiệt 300 °C cho phép in nhiều loại sợi khác nhau ở tốc độ vượt quá tốc độ của máy in 3D trung bình, với một chiếc Benchy theo mặc định chỉ mất 17 phút để hoàn thành với tiêu chuẩn ổn định. Các công nghệ thế hệ mới được tích hợp vào máy, chẳng hạn như cân bàn có lưới hỗ trợ, kiểm tra lớp đầu tiên, bù rung chủ động, nhận dạng và giao tiếp lỗi, giúp trải nghiệm được đưa lên tầm cao mới. Giờ đây, chúng ta có thể biết chính xác điều gì đang xảy ra với máy và được thông báo trực tiếp trên điện thoại nếu có điều gì đó không ổn. Vì thế mày mò là điều không cần thiết. Mất thời gian với các vấn đề lạ giờ đây chỉ còn là chuyện của quá khứ.

Chất lượng in theo mặc định là rất ấn tượng, mặc dù người dùng sẽ cần phải đi sâu vào cài đặt của Bambu Studio, phần mềm cắt lát dựa trên Prusa Slicer của công ty, để thực hiện điều chỉnh nó theo từng nguyên liệu. Mặc dù Bambu Lab X1 Carbon và AMS không phải là máy in 3D hoàn hảo với mức giá 1.449 đô la (hoặc 1.129 đô la nếu không có AMS), nhưng thật khó để đòi hỏi nhiều hơn. Các nhược điểm như khả năng tương thích không chính thức của các băng tải carton với AMS, lượng chất thải sợi in cao trên các bản in nhiều màu, nhiều chất liệu mặc định là những nhược điểm rõ ràng.

Tuy nhiên, đây là một máy in 3D hiện đại tuyệt vời về mặt kỹ thuật, được xây dựng và hoàn thiện đẹp mắt với những ý tưởng mới mẻ đã khiến phần còn lại của ngành in 3D được chú ý. Tất cả những người khác thiết kế và chế tạo máy in 3D sẽ đột nhiên cần phải nâng cấp công nghệ của họ vì máy này hiện có chất lượng in 3D tốt nhất có thể dành cho người tiêu dùng bình thường. Với sự xuất hiện của nó đã làm cho những máy in 3D khác trông giống như đã bị tụt hậu hơn vài năm. 

Chi tiết kĩ thuật

Nó có khối lượng bản dựng kín hoàn toàn 256 x 256 x 256 và ở mức 389 x 389 x 457mm (không có AMS gắn trên đầu), nó cũng là một chiếc máy tương đối nhỏ gọn. Nó sẽ khá phù hợp với nhiều không gian xung quanh nhà và xưởng.

build plate
Kích thước khổ in

Bambu Lab X1 Carbon có thiết kế đầu nóng độc quyền.  Ý tưởng ban đầu của Bambu Lab khi phát triển đầu nóng của riêng mình là đảm bảo nó vẫn nhẹ và nhỏ gọn, tiết kiệm không gian cho hệ thống lidar và đảm bảo nó có thể in ở tốc độ cao. Thiết kế có một nhược điểm đáng kể: nếu xảy ra hiện tượng tắc vòi phun thì rất khó để sửa chữa và phải thay thế mới.

Tuy nhiên, việc lắp ráp đầu nóng không quá đắt, chỉ ở mức 35 đô la.

Tất nhiên, tốc độ là một chủ đề lớn của cuộc trò chuyện xung quanh máy in 3D, tốc độ in không phải là tất cả, bất chấp những gì các nhà tiếp thị cố gắng nói với bạn, và in nhanh thường dẫn đến kết quả không hoàn thiện. Bambu Lab tuyên bố tốc độ in tối đa là 500 mm/giây, nhanh như chớp. Bạn sẽ không tìm thấy dòng máy nhanh hơn trên thực tế. Để đạt được loại tốc độ này, X1 Carbon sử dụng hệ thống chuyển động CoreXY . Giải thích một cách ngắn gọn, một hệ thống CoreXY cho phép tốc độ in được tăng lên đáng kể. Những cỗ máy này là một trong những khẩu súng FDM nhanh nhất ở phương Tây và khi tận mắt nhìn thấy nó, chúng tôi có thể xác nhận X1 Carbon ở đây sẽ bắn bay mũ của bạn trước khi ngón tay của bạn bóp cò súng.

Cân bàn tự động có mặt trên chiếc máy này. Nó hoạt động bằng cách sử dụng hai cảm biến khác nhau cũng như một thuật toán để mang lại mức độ hoàn hảo dường như mọi lúc. Hai cảm biến được đề cập là lidar, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện các vấn đề của lớp đầu tiên và giúp hiệu chỉnh dòng sợi in, và một cảm biến lực tương tự thăm dò bàn ở mọi điểm 60 x 60 mm.

Lidar đóng vai trò quan trọng ở đây, quét hàng triệu điểm trên bàn với độ chính xác 7 micron. Nếu bạn muốn, nó cũng sẽ kiểm tra lớp đầu tiên của bản in của bạn sau khi nó được in và thông báo cho bạn nếu nó phát hiện ra bất kỳ thứ gì bất thường làm cho lớp đầu tiên có chất lượng kém. Từ đó, bạn có thể bỏ in và bắt đầu lại hoặc tiếp tục.

 

Duy trì kết nối

Thông báo có thể được gửi cho bạn thông qua một ứng dụng được gọi là Bambu Handy. Bambu Lab đã cung cấp phần mềm khá ấn tượng và vì máy cắt lát của nó (Bambu Studio) dựa trên PrusaSlicer và bản con của nó, SuperSlicer, nên nhiều người cũng cảm thấy khá quen thuộc. Ngay cả khi chưa từng dùng qua, cũng thật dễ dàng để điều hướng và khám phá các tùy chọn cho những gì bạn có thể cần cho việc in của mình. Đó là một phần mềm cắt lát sạch sẽ, súc tích, được sắp xếp hợp lý. Bambu Lab cũng có một wiki để hỗ trợ bạn giải đáp thắc mắc nếu bạn cần trợ giúp.

Bambu Handy là thiết bị đi kèm di động của bạn. Bạn không thể dùng nó như một máy cắt, nhưng bạn có thể điều khiển các chức năng chính của máy in từ xa dù bạn ở bất kỳ đâu, theo dõi trạng thái bản in, kiểm tra trực quan buồng in thông qua camera tích hợp của X1 Carbon và thậm chí kích hoạt các yêu cầu hỗ trợ. Mọi thứ lại rất đơn giản, phản hồi nhanh và được trình bày tốt. Nó giúp bạn giữ liên lạc với máy in của mình cho dù bạn ở đâu.

 

Hệ thống vật liệu tự động ( AMS )

hệ thống vật liệu tự động AMS
hệ thống vật liệu tự động AMS

Bạn sẽ không thực sự nhận được nhiều sự đa dạng với in 3D. Tuy nhiên, với thêm $349, hệ thống vật liệu tự động (AMS) của Bambu Lab có thể sử dụng bốn cuộn và thậm chí bạn có thể liên kết bốn AMS với nhau thông qua một trung tâm để có tùy chọn 16 vật liệu khác nhau cho bản in của mình.

Nó có thể kết nối với đầu in và phát hiện lực căng trên ống chỉ và thay đổi tốc độ cấp vật liệu. Bambu Lab cũng tuyên bố rằng nó kín khí và có các khe bên trong để chứa các túi hút ẩm để hấp thụ độ ẩm dư thừa.

Bambu Lab khuyên bạn chỉ nên sử dụng sợi in riêng của hãng, với lí do rằng sợi in của hãng đã được kiểm tra kỹ lưỡng để hoạt động song song với bộ quản lý vật liệu, mặc dù vậy, bạn có thể sử dụng các cuộn sợi in khác.

Đối với người mới bắt đầu, TPU là điều không nên làm đối với Bambu Lab. Theo công ty, các vật liệu mềm hơn như TPU và PVA ẩm có thể bị kẹt trong thiết bị. Vì vậy, điều đó khiến bạn gặp lỗi. Bạn sẽ chỉ phải sử dụng TPU trên giá đỡ ống chỉ duy nhất ở phía sau, vì bạn sẽ phải sử dụng bất kỳ ống chỉ nào không phù hợp với các yêu cầu về chiều rộng 50-68 mm và đường kính <200 mm. Chất mài mòn cũng không được khuyến nghị vì chúng có thể nhanh chóng làm mòn phễu nạp của AMS.

Bạn cũng không được phép sử dụng bất kỳ dây tóc nào có trên ống cuốn carton, vì các con lăn trong AMS làm quay ống cuốn không thực sự tương thích với “ma sát tối thiểu” mà ống cuốn carton mang lại. Vì phần lớn thế giới hiện đang thúc đẩy các giải pháp thân thiện với môi trường hơn, nên điều này hơi đáng tiếc. Ngày nay, rất nhiều sợi in trên cùng được gắn vào các cuộn bìa cứng.

Sợi in riêng của Bambu sử dụng công nghệ RFID mà AMS đọc và tự động biết bạn đã nạp sợi in nào vào đó. Đó là một điểm nhấn thú vị và chắc chắn sẽ bổ sung vào khả năng sử dụng trơn tru của chiếc máy này, mặc dù việc chỉ cho máy cắt biết sợi dây tóc nào bạn vừa nạp vào nó không hề phức tạp.

Như tất cả những gì đã trình bày, AMS là một mặt hàng xa xỉ nhưng cực kỳ hữu ích với chiếc máy này, cho phép chuyển đổi bản in giữa các màu sắc và vật liệu khác nhau, mặc dù nó có một số hạn chế khiến nó không giống như một giải pháp hoàn hảo cho in 3D nhiều màu.

Trong khi chúng ta đang nói về chủ đề sợi in, chúng ta nên đề cập đến một tính năng nhỏ thú vị khác của X1 Carbon. Bạn có thể in giá đỡ ống chỉ từ trang web của Bambu Lab, gắn sợi in vào và làm khô. Làm sao? Chỉ cần cho máy in biết bạn muốn làm khô sợi in nào, và máy in sẽ chạy một quy trình theo cấu hình sợi in đó, làm nóng bàn in và do đó làm khô sợi in. Một thủ thuật hữu ích so với một số sợi kỹ thuật dễ gây tổn hại hơn đang hiện có.

 

Khả năng in ấn và sự tiện lợi khi sử dụng máy

Gần như X1 có thể bóc tem và sử dụng ngay lập tức. Nếu bạn đã đặt hàng X1 Carbon kèm theo một chiếc AMS, thì AMS được đóng gói rất gọn gàng, được gắn an toàn vào bên trong buồng in của X1 thông qua một nẹp nhựa. Bốn cuộn dây tóc cũng được cung cấp cùng với một AMS, mỗi cuộn cung cấp 250g nhựa để bắt đầu thử nghiệm.

Việc lấy X1 Carbon ra từ hộp và cài đặt sử dụng sẽ không mất nhiều thời gian. Màn hình và giá đỡ ống chỉ ở phía sau máy cần được gắn vào và AMS cũng cần được cắm vào. Các hướng dẫn khác nhau giữa những gì bạn được cung cấp trong hộp và những gì được Bambu lưu trữ trực tuyến. Công ty cho biết hãy làm theo những gì có trong hộp, vì các hướng dẫn đã được đơn giản hóa kể từ khi ra mắt. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian trước khi thực hiện các hiệu chỉnh ban đầu.

Máy vận hành khá rung lắc

Đây là vùng mọi thứ có thể hơi rối tung . X1 có tính năng gọi là bù rung chủ động. Trong các quy trình hiệu chỉnh ban đầu, nó sẽ lắc máy in để hiệu chỉnh các rung động và bù cho chúng để mang lại quy trình in mượt mà hơn, nhanh hơn. Đây là điều mà kỹ sư trưởng của Bambu Lab đã mang lại từ thời ông phát triển máy bay không người lái và nó sẽ đảm bảo các bản in có ít chi tiết giả hơn và thành phẩm sạch hơn, ngay cả khi in ở tốc độ cao mà X1 có thể thực hiện được.

Các bản in mà chúng tôi nhận được từ bàn in của X1 gần như sạch sẽ như bạn có thể nhận được từ máy in 3D FDM chạy ở tốc độ cao. Bù rung sẽ yên tĩnh hơn theo thời gian, vì máy in nằm trong các tần số và không cần phải chạy các rung hiệu chỉnh nghiêm trọng. Vì vậy, nếu ban đầu mọi thứ hơi ồn ào, hãy cố gắng đừng hoảng hốt. Mọi thứ sẽ lắng xuống sau một vài bản in.

Thiết lập một bản in không thể đơn giản hơn. X1 có kết nối Wi-Fi, và sau khi bạn đã khóa và tải sợi in cũng như được kết nối, bạn có thể cắt và in trực tiếp từ Bambu Studio. . Tất nhiên, bạn vẫn có tùy chọn thẻ SD nếu muốn, nhưng trừ khi bạn ở ngoài vùng mạng hoặc đặt máy in của mình trong vùng không kết nối được Wi-Fi.

Bản in mặc định được cung cấp là bản in hai mặt, với một mặt có tên là “Cool” và một mặt là “Engineering”. Các vật liệu khác nhau được dành cho mỗi mặt của tấm, với bên Cool xử lý PLA, PETG, các sợi tiêu dùng cơ bản và bên Engineering xử lý sợi carbon, polycarbonate và các loại vật liệu cao cấp hơn. Bất kể bạn đang in gì và tại sao bạn phải cần sử dụng keo dính? Bambu Lab muốn đảm bảo rằng bạn sẽ làm như vậy, bởi vì việc in trên cả hai mặt mà không có hỗ trợ keo dính có thể dẫn đến các bản in hoàn chỉnh dễ bị dính vào bàn in. Do đó, bàn in của bạn có thể trở nên hơi bẩn, việc dùng bồn rửa và một ít xà phòng cũng sẽ không giải quyết được, mặc dù bạn sẽ muốn X1 có bàn chải đặc biệt của riêng mình.

Trong thực tế, khi hệ thống hoạt động. Tấm in mềm dẻo và có từ tính, nghĩa là dễ dàng loại bỏ các bản in chỉ cần uốn cong một chút, và nhờ tính năng kiểm tra lớp đầu tiên và cân bằng có hỗ trợ nắp thông minh, chúng tôi không gặp phải vấn đề gì với các lớp đầu tiên và độ bám dính của bàn in.

Tất cả trong một

Bambu Lab đã cung cấp cho người dùng một máy in 3D nhanh như chớp có khả năng tạo ra các bản in ấn tượng, nhưng kết quả cũng không hoàn hảo. Tốc độ in, hơn bao giờ hết, có thể là một trở ngại đối với chất lượng in và có thể cần một số điều chỉnh cũng như tinh chỉnh nhiều lần để đạt được mức chất lượng mà người dùng có thể hài lòng.

Tất nhiên, việc chuyển đổi vật liệu sẽ được xử lý bởi AMS của X1 Carbon. Phụ kiện này có thể được đặt hàng cùng với máy và được bao gồm trong thẻ giá đầy đủ 1.449 đô la, nhưng cũng có thể được đặt hàng riêng với giá 349 đô la. Bộ phận này chứa bốn ống cuộn và chuyển đổi liền mạch giữa các sợi trong khi in, nếu bạn cần sử dụng số lượng lớn vật liệu hoặc màu sắc đó. Đương nhiên, chỉ với một đầu công cụ, điều này có thể dẫn đến thời gian in tăng mạnh, vì nhu cầu lọc các sợi nhựa qua đầu nóng giữa mỗi lần chuyển đổi cần có thời gian, nhưng nó cũng tạo ra lãng phí rất nhiều. Người dùng đã thử nghiệm các cài đặt bộ cắt để thử và giảm thiểu điều đó, nhưng thực tế của vấn đề là thiết lập mặc định của Bambu để làm sạch dây tóc là vô cùng lãng phí. Đó là một nhược điểm lớn.

Các chức năng in nhiều màu hoạt động tốt và cộng đồng đã tập hợp một số bản in nhiều màu thực sự thú vị, bạn có thể chiêm nhiệm các mẫu in 3d trên fanpage của Meme 3D, nhưng có thể mất thời gian để tìm các cài đặt phù hợp với bạn, cân bằng giữa chất lượng với việc giảm lãng phí sợi in lớn. Thực hành nhiều để làm cho hoàn hảo, và tất nhiên, chất lượng sợi in của bạn cũng giúp ích rất nhiều.

Vì vậy, những gì chúng tôi còn lại ở đây là một chiếc máy không phải lúc nào cũng cung cấp cho bạn các bản in hoàn hảo, nhanh chóng trên nhiều loại vật liệu nhưng lại cung cấp cho bạn một trong những nền tảng tốt nhất để thực hiện điều đó ngay từ đầu. Như một điểm khởi đầu, bạn không thể yêu cầu hoặc mong đợi nhiều hơn nữa trong giá này. PA-CF và các vật liệu cao cấp hơn khác luôn là một thách thức khi in, nhưng ít nhất các vấn đề như độ bám dính của giường khó có thể xảy ra, nhờ vào hệ thống tinh chỉnh mà X1 Carbon ban đầu có.

Việc hiểu và xử lý in 3D trở nên dễ dàng hơn nhờ giao diện người dùng tuyệt đẹp, màn hình cảm ứng rõ ràng, được trình bày đẹp mắt, phản hồi nhanh và dễ điều hướng. Bạn thực sự sẽ không cần phải sử dụng nhiều như vậy, với các điều khiển nâng cao được cung cấp thông qua ứng dụng và máy cắt lát, cũng như khả năng giao tiếp mà X1 có thể giúp bạn hiểu chính xác điều gì đang xảy ra và điều gì gây ra sự cố. Khi bạn đã sử dụng máy in 3D thông minh, bạn sẽ không bao giờ muốn quay sử dụng một chiếc bàn in rẻ tiền không cung cấp phản hồi về những vấn đề đã xảy ra.

Bambu Lab X1 có đáng mua không ?

Với mức giá 1.149 USD, X1 Carbon không phải là máy in 3D giá rẻ nhưng cũng không đắt. Ở dạng kết hợp với AMS, bạn sẽ có tổng cộng 1.449 đô la và sở hữu một trong những máy in 3D FDM tiêu dùng tiên tiến nhất cho đến nay, được lắp ráp và đóng gói bằng một số công nghệ hữu ích, thân thiện với người dùng nhất.

Bambu Lab X1 Carbon là một bước tiến quan trọng trong in 3D. Nó không chỉ được thiết kế thời trang mà còn được thiết kế theo tiêu chuẩn cao, sử dụng dễ dàng và thú vị như một máy in 3D cao cấp. Nhưng có lẽ điều quan trọng nhất mà chiếc máy in này làm được là sự xuất hiện của nó đã tạo ra tính cạnh tranh.

Tư duy mới mẻ của Bambu Lab, cách tiếp cận mới đối với in 3D FDM đã khiến hầu hết mọi máy in FDM khác trông giống như di vật từ thập kỷ trước. X1 Carbon có vẻ ngoài, cảm giác và bản in giống như tương lai, mặc dù người dùng vẫn cần phải thao tác tay trong các chi tiết vật liệu tinh xảo. Khía cạnh cụ thể đó của in 3D có thể sẽ luôn ở đó, bất kể là loại máy nào.

Liệu những công ty in 3D đã thành danh có thể tạo ra thứ gì đó như thế này sớm hơn không? Bạn chắc chắn phải giả định như vậy. Giống như rất nhiều thương hiệu in 3D lớn, Bambu Lab có trụ sở ở Thâm Quyến, tuy nhiên công ty đã không rơi vào cái bẫy sản xuất những bản riff sơ sài của một thiết kế cũ hoặc một thử nghiệm nửa vời sẽ phải vật lộn để thoát ra khỏi R&D trong phòng thí nghiệm. Thay vào đó, nó đã mang lại sự đổi mới thực sự và cách tiếp cận tư duy mới mẻ nhằm tạo ra thứ gì đó thúc đẩy ngành công nghiệp tiến lên.

Vì vậy, giá trị của nó là gì? Hãy nhớ rằng gói được thử nghiệm ở đây sẽ sẽ mất đến gần 1.500 đô la của bạn. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, chúng tôi không thể nghĩ ra một cỗ máy nào tốt hơn xứng đáng với số tiền đó. Đây là một máy in 3D công nghệ tiên tiến, được cải tiến cao, cung cấp một trong những nền tảng tốt nhất để xây dựng trải nghiệm in ấn. Phần cứng và phần mềm kết hợp tuyệt vời để cung cấp cho người dùng trải nghiệm in 3D cao cấp, hấp dẫn, thực sự đáng đồng tiền so với những gì bạn nhận được.

Các tính năng cơ bản

Kích Thước

Theo nhà sản xuất, Bambu Lab X1 Carbon là kết quả của 22 tháng phát triển sau bảy thế hệ nguyên mẫu.

Với khối lượng bản dựng 256 x 256 x 256 mm và kích thước tổng thể là 389 x 389 x 457mm (không có hệ thống vật liệu tự động), đây là một cỗ máy tương đối nhỏ gọn. Khối lượng bản dựng của nó lớn hơn một chút so với bản sao Ender 3 trung bình. Nó sử dụng hệ thống chuyển động CoreXY và máy đùn trực tiếp, đầu nóng có thể đạt tới 300 °C. Điều đó có nghĩa là người dùng sẽ có nhiều cơ hội để in bằng các sợi nhựa in 3d đa dạng hơn như PLA, ABS, PETG và TPU.

Bambu Lab cung cấp phiên bản X1 và X1 Carbon, một cỗ máy được nâng cấp hơn. Bạn có thể lựa chọn giữa chúng, nhưng tin tốt là Bambu Lab đã thiết kế X1 để có thể nâng cấp lên phiên bản Carbon.

Trí tuệ nhân tạo

Vâng, bạn không nhầm, Bambu Lab X1 hoàn chỉnh với AI. Sử dụng một số công nghệ được liệt kê bên dưới, AI sẽ kiểm tra bản in hiện tại và thông báo cho người dùng khi có thứ gì đó bất thường. Nó có tính năng chỉ có trên phiên bản Carbon, tính năng này sẽ phát hiện ra một bản in bị lỗi và không ổn định, đồng thời nó cũng kiểm tra lớp đầu tiên của bạn. Nếu nó quá cao hoặc quá thấp, bộ não của X1 sẽ nhận thấy và thông báo cho bạn qua một thông báo.

Cảm biến Lidar, cân bàn tự động.

cảm biến lidar
Cảm biến Lidar

X1 sử dụng một hệ thống cân bàn kép tinh vi sử dụng hai cảm biến khác nhau cũng như một thuật toán để cân bàn. Cảm biến đầu tiên là một nắp đậy. Theo Bambu Lab, nó thăm dò chiều cao vòi phun, hỗ trợ lớp đầu tiên và hiệu chỉnh cả dòng chảy của sợi in. Nó sẽ quét bàn in trước khi in và có độ chính xác là 7 micron.

Sau đó, quá trình quét được kiểm tra chéo với thông tin thu được từ việc thăm dò bàn do vòi thực hiện. Hoạt động cùng nhau, hai cảm biến mang đến một hệ thống cân bàn chính xác, dễ dàng và kết hợp với AI, phát hiện sớm bất kỳ lỗi nào xảy ra ở lớp đầu tiên. Điều này thật ngoạn mục.

Hệ thống vật liệu tự động (AMS)

Hệ thống vật liệu tự động của Bambu Lab là một hộp kín khí nằm trên đỉnh của máy in X1 và có chỗ cho tối đa bốn loại sợi hoặc vật liệu khác nhau.

Song song với máy đùn trực tiếp, điều này cho phép in nhiều chất liệu và nhiều màu. Bản thân hộp được trang bị các cảm biến để theo dõi độ ẩm và lượng sợi in còn lại, cũng như một cảm biến để phát hiện loại sợi in.

Một thiết lập như thế này sẽ mang lại nhiều cơ hội để thử nghiệm và với một khe trong hộp có sợi in PVA để hỗ trợ hòa tan, khả năng in các đối tượng phức tạp hơn cũng vậy.

Dụng cụ đi kèm

Một máy in 3D được bao kín hoàn toàn, đảm bảo được nhiệt độ buồng khi in, đặc biệt là khi in các sợi nhựa cứng. ABS là sợi in yêu thích vỏ bọc và X1 có thể đạt nhiệt độ môi trường xung quanh là 60 °C, mang lại môi trường thích hợp cho vật liệu in.

Sau khi được hiệu chỉnh đầy đủ, X1 Carbon cũng là một máy in 3D khá yên tĩnh nhưng không hẳn là im lặng, ít nhất không gây khó chịu về mặt âm thanh. Tuy nhiên, trong quá trình hiệu chỉnh ban đầu cho hệ thống bù rung, bạn có thể nghe thấy tiếng ồn lớn và rung lắc nhẹ.

Hệ thống chuyển động CoreXY

core xy
Core xy

Hệ thống chuyển động CoreXY có một số lợi ích, mặc dù là một hệ thống phức tạp hơn (và có thể rắc rối hơn). Hệ thống chuyển động CoreXY bao gồm một tấm bản dựng được kết nối với giàn trục Z di chuyển lên và xuống để chạm tới vòi phun trên đầu in. Đầu in đó di chuyển qua các trục X và Y thông qua cấu hình gồm hai đai dài chạy dọc theo giàn và khung trên cùng của máy in.

Lợi ích chính của hệ thống này là nó có thể đạt được một số tốc độ in rất cao. Bambu Lab đang yêu cầu tốc độ tối đa là 500 mm/s.  Tuy nhiên, các nhà sản xuất có kinh nghiệm sẽ biết rằng tốc độ in không phải là tất cả và tốc độ bạn có thể thực hiện mà vẫn duy trì mức chất lượng in tốt còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác. Chiếc máy này nhanh hơn đáng kể so với máy in 3D Cartesian, nếu bạn đã chuyển từ một bàn in thông thường  sang chiếc máy này, bạn sẽ ngay lập tức thấy được sự khác biệt.

Bambu Lab cho biết tốc độ in cao của nó không chỉ nhờ hệ thống CoreXY, với đường ray carbon nhẹ, hệ thống sưởi ấm và làm mát, và khung máy đều đóng vai trò của chúng.

Bambu Handy & Studio

Bambu Lab đang cung cấp một ứng dụng di động để hoạt động cùng với X1 giúp bạn giữ liên lạc với máy in của mình và nhận thông báo khi mọi thứ gặp trục trặc. Nó được đặt tên là “Handy” và đó cũng là một mô tả hoàn hảo. Điều khiển máy in từ xa, kiểm tra nhiệt độ, tải và dỡ sợi in, vận hành máy ảnh, v.v. đều có thể được kiểm soát từ ứng dụng của bạn. Ngày cả khi bạn đang lượn lờ trên phố đi bộ Nguyễn Huệ cũng có thể kiểm soát nó miễn là có 4g.

Bambu Lab cũng tung ra máy cắt lát của riêng mình cùng với X1, được gọi là Bambu Studio. Phần mềm được vận chuyển cùng với máy và cũng có sẵn để tải xuống từ trang web Bambu Lab. Nó dựa trên Prusa Slicer, vì vậy bạn sẽ dễ dàng thao tác. Nó mượt mà và dễ sử dụng.

Các quy trình làm việc dựa trên dự án đầy hứa hẹn và “thuật toán cắt lát được tối ưu hóa có hệ thống”, Bambu Studio ban đầu có một số trở ngại cần vượt qua, vì một số người dùng đã báo cáo sự cố với phần mềm. Trong thời gian trải nghiệm của chúng tôi, chúng tôi cũng gặp rất nhiều vấn đề như vậy. Mặc dù vậy, máy cũng hỗ trợ Cura, đây có lẽ là thứ cần hỗ trợ nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào với Studio.

Phần mềm vốn hỗ trợ định dạng tệp 3MF theo mặc định, với Bambu Lab cho biết rằng việc in ở các định dạng tệp khác có thể khiến một số tính năng nâng cao hơn không khả dụng.

Các tính năng khác

Các tính năng bổ sung bao gồm:

 • Giao diện người dùng màn hình cảm ứng: Màn hình cảm ứng màu 5 inch được cung cấp để người dùng thao tác. Nó tuyệt đẹp, đáp ứng nhanh và dễ dàng điều hướng.
 • Được hiệu chỉnh trước, lắp ráp sẵn: X1 và X1 Carbon được hiệu chỉnh và lắp ráp sẵn từ nhà máy, nghĩa là người dùng có thể bắt đầu và in rất nhanh.
 • Bộ lọc không khí tùy chọn: Một bộ phụ kiện tiêu chuẩn trên X1 Carbon và một tùy chọn bổ sung cho X1 tiêu chuẩn là bộ lọc không khí than hoạt tính cho buồng in.
 • Máy ảnh tùy chọn: Một lần nữa, một tùy chọn chỉ có trên X1, nhưng là tiêu chuẩn trên X1 Carbon. Phụ kiện này khá quan trọng nếu bạn muốn tận dụng tối đa AI và theo dõi bản in của mình từ xa.

Thông số kỹ thuật

Thông số kỹ thuật chung

 • Công nghệ : Mô hình lắng đọng nóng chảy (FDM)
 • Năm : 2022
 • Lắp ráp : Đã lắp ráp
 • Bố trí cơ học : CoreXY
 • Nhà sản xuất : Bambu Lab

Thuộc tính máy

 • Khối lượng bản dựng : 256 x 256 x 256 mm
 • Hệ thống trung chuyển : Trực tiếp
 • Đầu in : Vòi đơn
 • Kích thước vòi phun : 0,4 mm
 • Nhiệt độ đầu nóng tối đa : 300 độ C
 • Nhiệt độ bàn in tối đa : 110 độ C
 • Vật liệu giường in : Thép
 • Khung : Nhựa, Nhôm
 • Cân bằng giường : Tự động
 • Màn hình: Màn hình cảm ứng màu 5 inch
 • Kết nối : Wi-Fi, thẻ nhớ microSD
 • Phục hồi bản in : Có
 • Cảm biến dây tóc : Có
 • Máy ảnh: Không (X1, mặc dù là tùy chọn), Có (X1 Carbon)

Nguyên vật liệu

 • Đường kính dây tóc : 1,75 mm
 • Hỗ trợ sợi in của bên thứ ba : Có
 • Vật liệu dây tóc : Vật liệu tiêu dùng (PLA, ABS, PETG, Chất dẻo), vật liệu cấp kỹ thuật (PC, PA, PEEK, ASA, polyme gia cố sợi carbon)

Phần mềm

 • Máy thái được đề xuất: Bambu Studio, Cura
 • Hệ điều hành : Windows, Mac OSX
 • Các loại tệp : 3MF, STL

Kích thước và trọng lượng

 • Kích thước khung : 389 x 389 x 457 mm (không có hệ thống vật liệu tự động)
 • Trọng lượng : 13,2 kg (X1) 14,15 kg (X1 Carbon)

Các dòng máy in 3d tương tự

Tìm máy in 3D tương tự Bambu Lab X1 sẽ hơi khó, nhưng nếu bạn không quan tâm đến loại tương tự và chỉ muốn loại tốt nhất, hãy xem Hướng dẫn về máy in 3D tốt nhất của chúng tôi . Nếu không, hãy tiếp tục kéo xuống bên dưới.

Ultimax 2+ Connect

Ultimaker có danh tiếng rất tốt trong giới doanh nghiệp nhờ máy in 3D dành cho người tiêu dùng. Mẫu 2+ Connect của nó có khu vực in kèm theo, kích thước 223 x 220 x 205 mm và kết nối Wi-Fi. Vấn đề là, nó có giá gần 2.500 đô la và chưa tính thêm bất kỳ khoản bổ sung nào.

Công bằng mà nói, chiếc máy này dành cho các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục, không phải người tiêu dùng hàng ngày.

Flashforge Adventure 4

Có giá khoảng 800 đô la, Adventurer 4 là một trong những thế hệ máy FDM được kết nối, hoàn toàn khép kín mới nhất mà Flashforge rất ưa chuộng. Nó không thể đạt đến cùng nhiệt độ như Bambu Lab X1, có khối lượng bản dựng nhỏ hơn và nặng gấp đôi. Nó cũng chỉ hoạt động với ứng dụng máy cắt độc quyền của riêng mình.

Original Prusa MK3S+

Original Prusa MK3S+ là người chiến thắng thuyết phục của máy in 3D đi kèm với sự ủng hộ tuyệt vời của khách hàng đối với công ty. Chất lượng in tuyệt vời, nó dễ sử dụng và nhìn chung nó là một chiếc máy được chăm chút kỹ lưỡng. Nó không đi kèm với vỏ bọc (mặc dù bạn có thể có một cái) hoặc hệ thống chuyển động CoreXY nên khối lượng bản dựng của nó nhỏ hơn nhiều so với X1 và X1 Carbon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *