Trang chủ / Tin tức / Công Nghệ In 3D / Quy Trình Ứng Dụng In 3D Bằng Sáp RESIN Trong Kim Hoàn

Quy Trình Ứng Dụng In 3D Bằng Sáp RESIN Trong Kim Hoàn

Mọi thứ bạn cần biết về in 3D sáp để làm đồ trang sức,kim hoàn, nha khoa và đúc kim loại trong công nghiệp.

Quy trình in 3D bằng sáp

Những người thợ kim hoàn đã sử dụng sáp ong trong hàng ngàn năm để chạm khắc và thiết kế các công cụ bằng tay. Mô hình sáp được bọc lại bởi lớp vỏ cứng, sau đó sáp được nấu chảy ra và lớp vỏ cứng trở thành khuôn để đổ kim loại lỏng vào.

Ngày nay, quy trình này được gọi là đúc đầu tư trong khi các thợ kim hoàn gọi nó là đúc sáp bị mất. Nó không thay đổi nhiều ngoại trừ việc giờ đây nó nhanh hơn đáng kể và có thể tùy chỉnh nhiều hơn với sáp in 3D.

Quy trình in 3d bằng sáp
Quy trình in 3d bằng sáp

Thay vì tạo mẫu sáp thông qua ép phun hoặc chạm khắc, bạn sẽ thiết kế các bộ phận trong phần mềm thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD) và in 3D chúng bằng sáp. Có các chương trình phần mềm dành riêng cho đúc trong công nghiệp, nha khoa và đồ trang sức, vì vậy bạn không cần có kỹ năng thiết kế chuyên sâu. Bạn cũng có thể tìm được một bộ phận hiện có bằng cách quét 3D và tải nó lên phần mềm CAD của bạn.

In 3D cho phép bạn tạo ra từng mẫu khác nhau (không cần khuôn mới cho máy ép phun) và bạn có thể hợp nhất các bộ phận trong mẫu in 3D của mình thay vì phải lắp ráp nhiều bộ phận đúc. Ví dụ, với các chi tiết trang sức nhỏ hơn, bạn có thể in toàn bộ mẫu cùng một lúc mà không cần lắp ráp.

Mô hình sáp in 3D đang trở thành phương pháp được ưa chuộng trong một số ngành công nghiệp.

Với máy in 3d sáp không cần thao tác thủ công

Loại bỏ bước ép phun (hoặc chạm khắc) không chỉ khiến bạn có thể chuyển từ thiết kế kỹ thuật số sang bộ phận kim loại cuối cùng chỉ trong vài ngày thay vì vài tuần hoặc vài tháng, mà nó còn giúp loại bỏ một lượng lớn chi phí. Người dùng máy in 3D cho biết họ giảm tới 95% chi phí đúc mẫu.

Đúc thủ công trong kim hoàn
Đúc thủ công trong kim hoàn

Ngoài ra, bạn có thể tạo bản in 3D để dùng làm vật mẫu đánh giá hình thức và độ vừa vặn của chi tiết. Máy in 3D của bạn không bị giới hạn trong việc tạo các mẫu sáp. Tùy thuộc vào kiểu máy, bạn cũng có thể sản xuất các công cụ, đồ gá và thiết bị hỗ trợ cho cửa hàng hoặc xưởng đúc của mình bằng polyme công nghiệp bền.

Công nghệ in 3D sử dụng vật liệu là sáp

Có ba loại in 3D riêng biệt được sử dụng để tạo các mẫu sáp. Đối với đồ trang sức và in 3D kích thước nhỏ, khối lượng thấp, máy in để bàn là dạng điển hình nhất vì nó tạo ra các mô hình chi tiết tinh xảo.

Bằng cách trùng hợp polyme, chúng tôi đang đề cập đến kỹ thuật in li-tô lập thể (SLA), in li-tô lập thể có mặt nạ (MSLA/LCD) hoặc xử lý ánh sáng trực tiếp (DLP). Để biết thêm về công nghệ này, các danh mục phụ của nó và các máy in 3D hàng đầu, hãy xem bài tổng hợp về máy in 3d.

 

Công nghệ màn chiếu dlp
Công nghệ màn chiếu dlp

Phản ứng trùng hợp cũng có thể được sử dụng cho các mô hình sáp lớn hơn cho ngành công nghiệp hoặc điêu khắc với máy in kích thước công nghiệp. Quá trình này yêu cầu một số bước xử lý hậu kỳ và điều quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất vật liệu để chuẩn bị mô hình của bạn cho quá trình đúc đầu tư.

Các mô hình giống sáp cũng có thể được tạo trên máy in 3D FDM cổ điển bằng cách sử dụng sợi in giống sáp cho phép máy in FDM tạo ra các vật đúc. Đây là tùy chọn tiết kiệm nhất nhưng các mô hình của bạn sẽ cần một số xử lý hậu kỳ, chẳng hạn như chà nhám để loại bỏ các đường lớp sợi.

 

Các vật liệu sáp có thể in 3d

Bạn có thể in bằng sáp nguyên chất, nhưng các vật liệu mới hơn chẳng hạn như nhựa đúc được chế tạo để bền hơn trong quá trình đúc và cháy sạch hơn, cùng với các tính năng khác. Polymethyl methacrylate (PMMA) là một loại nhựa acrylic có đặc tính cháy tốt thường được sử dụng trong đúc công nghiệp.

Vật liệu acrylic in 3d
Vật liệu Polymethyl methacrylate (PMMA) in 3d

Những vật liệu này không phải lúc nào cũng phù hợp để thay thế trực tiếp cho sáp vì một số có thể tương tác tiêu cực với vật liệu chính của bạn. Vì vậy cần đảm bảo khớp vật liệu đúc của bạn với vật liệu chính của bạn.

Lưu ý khi in 3d bằng sáp và nhựa in 3d

Máy in 3D của bạn có thể chỉ tương thích với sáp của hãng đó. Đó là trường hợp của các máy in từ Solidscape và Formlabs, vì vậy chúng tôi không đề cập đến các vật liệu sáp đúc của họ ở đây. Nếu máy in của bạn tương thích với vật liệu của bên thứ ba, đây là những điều cần biết khi mua vật liệu đúc.

mẫu in 3d nhẫn sau khi in tại Meme 3D
Mẫu in 3d nhẫn sau khi in tại Meme 3D

Thời gian tan chảy. Mất bao lâu để vật liệu sáp hoặc nhựa có thể đúc của bạn tan chảy hoặc cháy hoàn toàn khỏi khuôn của bạn.

Độ tro. Các vật liệu sáp ít tro hoặc không tro sẽ để lại ít hoặc không còn lại tro hoặc bồ hóng bên trong khuôn sau khi đốt cháy, trong khi những vật liệu khác có thể yêu cầu bạn làm sạch khuôn kỹ lưỡng.

●       Co ngót thấp: Tất cả các loại sáp và vật liệu có thể đúc đều có độ ngót và bạn cần tính đến điều này, vì vậy điều quan trọng là phải biết hệ số co ngót, hệ số này sẽ được liệt kê trên bảng dữ liệu kỹ thuật của vật liệu.

●       Hấp thụ nước thấp. Hầu hết các loại nhựa in 3d đúc có thể hấp thụ độ ẩm nếu không được che phủ, vì vậy bạn sẽ muốn bắt đầu với loại có khả năng chống ẩm một chút, sau đó để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Vật liệu sáp cho máy in 3D SLA, LCD & DLP

Nhựa In 3D X Cast Cho Máy In 3D Chuyên In Kim Hoàn Tỷ Lệ 90% Sáp
Nhựa In 3D X Cast Cho Máy In 3D Chuyên In Kim Hoàn Tỷ Lệ 90% Sáp

Khi mua sáp hoặc các loại nhựa đúc, hãy tìm loại mà nhà sản xuất máy in của bạn đề xuất hoặc loại có cấu hình in cho thương hiệu máy in 3d của bạn. Điều này sẽ tiết kiệm số lần thử và sai cần thiết để in các mô hình của bạn với độ chi tiết cao và dung sai thấp.

Sợi in sáp cho máy in FDM

vật liệu nhựa chứa sap cho các dòng máy in 3d fdm
Vật liệu nhựa chứa sap cho các dòng máy in 3d fdm

Sáp và sợi in có thể đúc được có sẵn cho máy in 3D FDM của bạn. Chúng được chế tạo để hoạt động tốt hơn PLA thông thường khi được sử dụng để đúc khuôn. Mặc dù bạn có thể sử dụng PLA chi phí thấp, nhưng PLA được biết là để lại tro, cặn trong khuôn và không tan chảy ổn định.

Xem thêm: Tổng hợp các loại máy in 3d sáp Resin tốt nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *