Trang chủ / Tin tức / Công Nghệ In 3D / Vai Trò Công Nghệ In 3D Với Ngành Y Tế Và Chăm Sóc Sức Khỏe

Vai Trò Công Nghệ In 3D Với Ngành Y Tế Và Chăm Sóc Sức Khỏe

In 3D y tế là quá trình sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra các mô hình, thiết bị y tế và thậm chí cả các bộ phận cơ thể. Công nghệ này có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau như tạo ra các bộ phận thay thế, mô phỏng phẫu thuật, và sản xuất các thiết bị y tế tùy chỉnh.

Trong bài viếc này, cùng Meme 3D tìm hiểu kỹ hơn về các ứng dụng in 3D đối với ngành y tế. Các ưu điểm, nhược điểm các công nghệ của in 3d có trên thị trường. Tìm hiểu các quy định của FDA liên quan đến sự an toàn của sản phẩm in 3d trong ngành y tế.

Tại sao phải sự dụng công nghệ in 3D y tế?

Sự xuất hiện của máy in 3d giúp ích rất nhiều trong y học thay vị sản xuất thủ công các dụng cụ y tế, bộ phận cơ thể, mô hình anatomic phức tạp. Ứng dụng In 3d tạo các vật thể tương tự. Thông qua máy quét, chụp MRI, CT và từ bản vẽ thiết kế in ra các chi tiết độ chính xác cao. Phù hợp cho từng bệnh nhân.

Ứng dụng đa dạng của in 3D y tế và chắm sóc sức khỏe
Ứng dụng đa dạng của in 3D y tế và chắm sóc sức khỏe

Ưu điểm công nghệ in 3D y tế

Việc áp dụng công nghệ in 3D trong chăm sóc sức khỏe mang lại rất nhiều lợi ích bởi tính linh hoạt, tiết kiệm được thời gian và chi phí sản xuất. Bệnh nhân dễ dàng tiếp cận với phương pháp này, một số vật liệu còn thân thiện với môi trường.

Thiết kế linh hoạt, in 3D theo yêu cầu

In 3D cho phép thiết kế phù hợp và dành riêng cho từng bệnh nhân. Các thiết bị y tế, bộ phận cấy ghép và bộ phận thay thế có thể được tùy chỉnh để phù hợp với giải phẫu và nhu cầu chính xác của từng bệnh nhân.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng in 3D để sản xuất các linh kiện và thiết bị y tế theo yêu cầu. Điều này làm giảm nhu cầu tồn kho lớn và đảm bảo rằng sản phẩm luôn có sẵn.

Sản xuất và thiết kế nhanh

In 3D tạo điều kiện tạo mẫu nhanh chóng cho các thiết bị y tế mới và cải tiến. Điều này đẩy nhanh quá trình phát triển. cho phép thử nghiệm nhanh chóng và sàng lọc các ý tưởng trước khi chúng đạt đến giai đoạn ứng dụng vào thực tế.

Khác với các quy trình truyền thống có thể tốn nhiều thời gian. Trong khi in 3D cho phép lặp lại thiết kế và sản xuất nhanh chóng. Điều này rất quan trọng trong trường hợp bệnh nhân cần điều trị khẩn cấp.

Giảm chất thải và chi phí

Khía cạnh thân thiện với môi trường này góp phần giảm thiểu tác động đến môi trường trong sản xuất chăm sóc sức khỏe.

Tiết kiệm chi phí, đặc biệt khi sản xuất các thiết bị y tế phức tạp, tùy chỉnh. Nó làm giảm chi phí lao động, vật liệu và dụng cụ, giúp bệnh nhân dễ tiếp cận hơn.

Các bộ phận in 3D y tế chắc chắn và nhẹ

In 3D cho phép tạo ra các bộ phận vừa chắc chắn vừa nhẹ, một lợi thế quan trọng trong các ứng dụng như chỉnh hình và y học. Điều này giúp cải thiện sự thoải mái và khả năng thích nghi của bệnh nhân.

Tiếp cận dễ dàng với bệnh nhân

Hiện tại có rất nhiều loại máy in 3D có trên thị trường với đa dạng mẫu mã cũng như giá thành, các cơ sở y tê và chăm sóc sức khỏe có thể tích hợp công nghệ này vào hoạt động điều trị. Nó đảm bảo rằng ngay cả những phòng khám và bệnh viện nhỏ hơn cũng có thể được hưởng lợi từ những lợi thế của nó.

Cải thiện trực quan

Tạo các mô hình chi tiết về các cấu trúc giải phẫu phức tạp có thể khó hình dung bằng hình ảnh 2D truyền thống. Điều này có thể hỗ trợ chẩn đoán bệnh và lập kế hoạch can thiệp phẫu thuật.

Giảm thời gian tăng hiệu quả phẫu thuật

Việc cung cấp cho bác sĩ phẫu thuật mô hình 3D giải phẫu bệnh nhân, trước khi phẫu thuật cho phép họ lập kế hoạch và diễn tập quy trình phẫu thuật tốt hơn. Điều này có thể dẫn đến thời gian phẫu thuật ngắn, giảm nguy cơ biến chứng và cải thiện kết quả của bệnh nhân.

Tăng hiệu quả

Hợp lý hóa việc sản xuất các thiết bị y tế, chân tay giả và cấy ghép. Điều này giúp giảm thời gian và chi phí liên quan đến các phương pháp sản xuất truyền thống. Đồng thời cải thiện chất lượng và độ chính xác của sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, các sản phẩm được cá nhân hóa có thể mất nhiều thời gian hơn. Các mặt hàng sản xuất theo 1 định dạng chẳng hạn như thiết bị phẫu thuật. Tuy nhiên, in 3D vẫn nhanh hơn, tiết kiệm chi phí và sản xuất hơn nhiều so với các phương pháp thông thường.

Đổi mới phương pháp

Cho phép tạo mẫu và thử nghiệm nhanh chóng các thiết bị y tế và phương pháp điều trị mới. Có thể đẩy nhanh quá trình phát triển các giải pháp đổi mới cho bệnh nhân.

Nhược điểm in 3D trong lĩnh vực y tế

Dưới đây là một số nhược điểm chính của in 3D trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

  • Phạm vi vật liệu in 3D có phần bị hạn chế so với lựa chọn có sẵn truyền thống. Dù đã nghiên cứu để mở rộng vật liệu nhưng một số vật liệu nhất định vẫn không có sẵn để in 3D.
  • Quy trình kiểm duyệt các thiết bị y tế và mô cấy in 3D phức tạp và tốn thời gian. Việc đảm bảo rằng sản phẩm y tế in 3D đạt tiêu chuẩn về an toàn, hiệu quả. Điều này đòi hỏi phải được xác nhận và thử nghiệm kỹ lưỡng.
  • Việc duy trì chất lượng sản phẩm in 3D y tế có thể là một thách thức. Sự thay đổi về chất lượng in hay đặc tính vật liệu ảnh hưởng đến độ an toàn của thiết bị.

Công nghệ in 3D đã thay đổi ngành y tế và chăm sóc sức khỏe như thế nào?

Sử dụng in 3D y tế trong cấy ghép

Công nghệ in 3D cách mạng hóa việc sản xuất các bộ phận cấy ghép. Cho phép tạo ra các thiết bị dành riêng phù hợp với từng bệnh nhân. Ứng dụng cho cấy ghép nha khoa, cột sống. In 3d cho ra mẫu thiết kế chính xác đảm bảo độ vừa vặn cũng như giảm nguy cơ xuất hiện biến chứng, cải thiện kết quả điều trị.

Sử dụng máy in 3D trong y học cấy ghép phẩu thuật
Sử dụng máy in 3D trong y học cấy ghép phẩu thuật

Các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình có thể nhanh chóng tạo ra các bộ phẩm cấy ghép phức tạp. Làm giảm thời gian phẫu thuật và phục hồi chức năng sau đó.

Thông thường phẫu thuật truyền thống phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và tay nghề của bác sĩ. Các cuộc phẫu thuật cần độ chính xác rất cao. Thông qua công nghệ in 3d có thể mô phỏng đưa ra giải pháp. Các hạn chế được giải quyết sử dụng phần mềm máy tính có thể cụ thể hóa vào trợ cụ phẫu thuật.

In 3D có thể cấy ghép vật liệu sinh học nhiệm vụ dẫn truyền các tế bào của bệnh nhân hình thành các mô mới xung quanh đó phù hợp vớ với từng bệnh nhân. Nhưng với công nghệ in 3d, tay chân có thể được thiết kế với nhu cầu cơ thể người bệnh.

In 3D Chân tay giả

Đối với phương pháp truyền thống phải điều chỉnh thủ công nhiều lần phù hợp cho từng bệnh nhân. Sử dụng máy in 3d cho phép tạo các bộ phận tương tự phức tạp tính thẩm mỹ cao. Mang lại giải pháp mới thay thế nâng cao chất lượng cho bệnh nhân. Với nhiều vật liệu như titan, kim loại và các loại nhựa nhiệt dẻo như PLA, ABS, PETG, TPU,….

Ứng dụng sử in 3d trong sản xuất tay chân giả
Ứng dụng sử in 3d trong sản xuất tay chân giả

Giá thanh các bộ phận từ máy in 3d cũng rẽ hơn rất nhiều so với thiết bị truyền thống. Chi phí bộ phận thủ công từ 1.500 USD đến 8.000 USD, Nhưng với in 3D có thể sản xuất chỉ với 50 USD. Giúp bệnh nhân tiếp cận dễ dàng hơn nhất là trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển của cơ thể. Khả năng sản xuất nhanh chóng cho phép in 1 bộ phận chỉ trong vòng 1 ngày.

Tuy nhiên vẫn còn một vài hạn chế về độ bền. Đặc biệt đối với các bộ phận được sản xuất bằng nhựa khả năng chịu lực không đảm bảo. Cần có kỹ thuật và kinh nghiệm chuyên sâu để làm ra các bộ phận giả thay thế. Các chất liệu in 3d trong y tế cần được FDA phê duyệt đảm bảo không gây hại cho sức khỏe con người.

Dụng cụ phẫu thuật y tế từ mấy in 3D

Sản xuất các dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng. Giúp bác sĩ có nhiều lựa chọn phù hợp điều trị cho từng bệnh nhân. Giảm nguy cơ sai số tổn thương trong quá trình điều trị và tăng tốc độ phục hồi cho bệnh nhân

Trong quá trình sản xuất thiết bị y tế. Có thể sử dụng máy in 3D FDM tạo nhiều mẫu thử nghiệm phù hợp tối ưu thiết kế của dụng cụ. Sau đó sản xuất hàng loạt bằng máy in 3d kim loại.

Sản xuất các dụng cụ in 3D y khoa phù hợp cho từng bệnh nhân
Sản xuất các dụng cụ in 3D y khoa phù hợp cho từng bệnh nhân

Mô hình phẫu thuật từ máy in 3D

Việc tạo ra các mô hình giải phẫu từ dữ liệu hình ảnh của bệnh nhân. Giúp bác sĩ có thể lên quy trình phức tập để cải thiện trình độ, kỹ năng cũng như sự tự tin của họ. Nhờ đó mà ca phẩu thuật chính xác và hiệu quả hơn. Giảm thiểu rủi ro biến chứng sau phẫu thuật. Máy in 3D vượt trội trong việc tạo ra các mô hình phẩu thuật không tốn nhiều thời gian. Công nghệ in SLA tạo ra mô hình giải phẫu từ các loại nhựa khác nhau.

Chế tạo mô hình từ máy in 3D phục vụ cho y học
Chế tạo mô hình từ máy in 3D phục vụ cho y học

Lợi thế về thời gian thực hiện cũng như diều chỉnh thiết kế chính xác cho các thiết bị y tế dụng cụ phẫu thuật theo yêu cầu của bác sĩ phẫu thuật. Cho phép các bác sĩ thử nghiệm, cải tiến dụng cụ mô hình bệnh nhân trước khi tiến hành.

Các loại máy in 3D được sử dụng trong Y tế và Chăm sóc sức khỏe

Mỗi loại máy đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là tổng quan về một số công nghệ in 3D phổ biến trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe

Máy in 3d Resin SLA

Sử dụng máy in resin tạo các mô hình trực quan
Sử dụng máy in resin tạo các mô hình trực quan

Máy in 3D SLA sử dụng tia laser để hóa rắn nhựa lỏng. Chúng cung cấp độ phân giải, độ chính xác cao và nhiều loại vật liệu có thể in được. Mặc dù SLA cung cấp độ hoàn thiện bề mặt mịn và độ phân giải cao cho các mô hình giải phẫu và thiết bị y tế. nhưng nó yêu cầu các bước xử lý hậu kỳ.

Máy in 3D SLS 

Sử dụng tia laser công suất cao để nung chảy bột polymer. Máy này phù hợp sản xuất các bộ phận cơ thể thiết kế phức tạp và yêu cầu về tính chất cơ học tuyệt vời. Một số vật liệu nylon SLS tương thích sinh học. Nhưng chi phí ban đầu của chúng cao hơn so với một số công nghệ in 3D khác hoặc vật liệu được sử dụng trong các ứng dụng chăm sóc sức khỏe.

in 3D SLS y tế
in 3D SLS y tế

 

Máy in 3D FDM

FDM làm chảy các sợi nhựa dẻo, mang lại hiệu quả chi phí nhưng độ phân giải thấp hơn. Nó phù hợp với các nguyên mẫu cơ bản và các bộ phận đơn giản hơn nhưng có thể yêu cầu hoàn thiện tốn nhiều công sức.

máy in 3d fdl trong y học
máy in 3d fdl trong y học

Máy in 3D Laser Kim Loại DMLS và SLM 

Những kỹ thuật này sử dụng tia laser để làm tan chảy từng lớp hạt bột kim loại, chế tạo các bộ phận bền, tương thích sinh học, chẳng hạn như bộ phận cấy ghép tùy chỉnh. Tuy nhiên, chúng tốn kém và liên quan đến quy trình công việc phức tạp.

Máy in 3d laser kim loại DMLS và SLM
Máy in 3d laser kim loại DMLS và SLM

In 3D sinh học

in 3d sinh học
in 3d sinh học

In sinh học tích hợp các tế bào sống và vật liệu sinh học để tạo ra các cấu trúc giống như cơ quan hỗ trợ sự tăng sinh tế bào. Mặc dù hứa hẹn cho các ứng dụng kỹ thuật mô và y tế khác nhau, nhưng nó lại gây ra sự phức tạp liên quan đến việc lựa chọn vật liệu và các loại tế bào.

Vai trò của in 3D y tế.

Ảnh hưởng in 3D ngày càng rộng lớn. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, chăm sóc sức khỏe, ô tô, hàng không vũ trụ, v.v. Trong sản xuất, nó cho phép tạo mẫu nhanh và tùy chỉnh sản phẩm. Vai trò của in 3D trong ngành y tế rất quan trọng vì nó có thể giúp tạo ra các mô hình và bản sao các cơ quan, xương và các bộ phận khác của cơ thể để hỗ trợ trong việc phẫu thuật, đào tạo y học và nghiên cứu. Với sự phát triển vượt bậc của y học việc ứng dụng các công nghệ mới là thách thức vô cùng lớn. Việc áp dụng công nghệ mới giúp tăng cơ hội cho bệnh nhân cũng như tăng chuyên môn của đội ngũ bác sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *